Hội Đồng Bảo An ủng hộ kế hoạch hòa bình lịch sử tại Syria
Lần đầu tiên từ khi Syria lâm vào nội chiến cách nay 5 năm, toàn bộ 15 thành viên Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc, kể cả Nga và Trung Quốc, vào ngày hôm qua 17/08/2015, chấp thuận một kế hoạch hòa bình trong đó có tiến trình chuyển đổi chính trị.

Phải chăng ông Putin đã bỏ rơi đồng minh Bachar al Assad? Có lẽ phải chờ một vài tuần lễ nữa mới biết được. Tuy nhiên, vào ngày hôm qua, tại New York, lần đầu tiên một nghị quyết tìm giải pháp hòa bình đã được « nhất trí » thông qua. Phụ tá Đại sứ Pháp tại Liên Hiệp Quốc còn gọi đồng thuận này là một sự kiện « lịch sử ».

Sáng kiến này sẽ được tiến hành vào đầu tháng 9 tới với việc thành lập « bốn nhóm làm việc » gồm an ninh và bảo vệ thường dân, chống khủng bố, tái thiết và chuyển đổi chính trị.

Trong kế hoạch hòa bình, Hội Đồng Bảo An kêu gọi chấm dứt chiến tranh, tiến hành chuyển đổi chính trị theo khát vọng chính đáng của dân chúng.

Giai đoạn chuyển tiếp sẽ do một « ban lãnh đạo lâm thời có toàn quyền, được thành lập dựa trên đồng thuận chung, nhưng cũng bảo đảm cho các định chế chính phủ được tiếp tục hoạt động ».

Venezuela, một trong những nước ủng hộ chế độ Damas tỏ ra dè dặt và lo ngại tổng thống Bachar al Assad bị bỏ rơi. Đại sứ Rafael Ramirez thẩm định kế hoạch của Liên Hiệp Quốc tạo ra một « tiền lệ nguy hiểm » khi đòi hỏi « chuyển tiếp chính trị ».

Kế hoạch hòa bình của Liên Hiệp Quốc được đưa ra một ngày sau vụ máy bay của quân đội Syria oanh kích khu chợ gần thủ đô làm gần 100 thường dân tử vong và ngay vào lúc đặc sứ về nhân đạo của Liên Hiệp Quốc có mặt tại Damas.

Đặc sứ Liên Hiệp Quốc lên án hành động « ghê rợn không thể chấp nhận được của một chính quyền đem bom sát hại dân của chính mình ».


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề