Quân chính phủ Yemen phản công phe Houthi

Chiến trường Yemen biến động theo chiều hướng thuận lợi cho lực lượng chính phủ được Ả Rập Xê Út hỗ trợ trên không và trên bộ. Phe Hồi giáo Houthi phải bỏ một loạt năm tỉnh miền nam rút về giữ thủ đô Sanaa.

Theo AFP, lực lượng trung thành với chính phủ Yemen lưu vong bắt đầu tiến về Taez thành phố lớn thứ ba của Yemen, cửa ngõ dẫn về thủ đô Sanaa, trong tay phe Houthi từ tháng 9/2014.

Một sĩ quan Yemen cho biết phe Houthi đã « trao lại tỉnh Chabwa cho lực lượng chính phủ sau khi được cam kết không bị tấn công trên đường rút lui ». Tuy nhiên, theo các sĩ quan khác, đoàn quân của Houthi trên đường triệt thoái đã bị máy bay của Liên quân Ả Rập oanh kích phá hủy hàng chục quân xa.

Để ngăn chặn phe thân Iran kiểm soát Yemen, Ả Rập Xê Út huy động liên minh quân sự trong vùng, trừ Oman, yễm trợ cho lực lượng trung thành với chính phủ của Tổng thống Hadi, hiện tạm trú tại Riyad.

Gần đây, Ả Rập Xê Út còn cung cấp vũ khí nặng như xe tăng, đại bác cho lực lượng của tổng thống Hadi và gửi cố vấn quân sự giúp các đơn vị tác chiến trên bộ.

Chỉ trong vòng một tháng, sau khi chiếm lại cố đô Aden, thành phố cảng ở miền nam, phe chính phủ đánh đuổi phe thân Iran ra khỏi 4 thành phố khác. Theo AFP, chiến trường mới đang chờ hai bên xung trận là Taez, được xem là chốt cuối cùng trước khi đến Sanaa.

Phần lớn lực lượng Houthi bỏ miền nam rút về đây. Phe trung thành với chính quyền lưu vong cũng bắt đầu tiến về Taez. Tương quan lực lượng tại Yemen xoay chiều từ khi Iran ký với Tây phương thỏa thuận hạt nhân để hội nhập cộng đồng quốc tế.

Nguồn RFI tiếng Việt


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề