Sự Khác Nhau Giữa Hiểu Biết, Khôn Ngoan Và Sáng Suốt Là Gì?

Hiểu biết, khôn ngoan và sáng suốt có thể nghe giống ba từ đồng nghĩa, nhưng không phải. Cả ba từ này đều ám chỉ đến não bộ và sự tích lũy suy nghĩ và kinh nghiệm, chúng đều có những khác biệt rõ ràng trong bản chất và khi áp dụng vào cuộc sống.

Hiểu biết vs Khôn ngoan vs Sáng suốt

Hiểu biết là sự tích lũy sự việc và dữ kiện mà bạn học được hoặc trải nghiệm. Hiểu biết có được khi nhận thức được một vấn đề và có thông tin về nó. Hiểu biết thực chất là những sự kiện và ý tưởng mà chúng ta có được thông qua nghiên cứu, khảo sát, quan sát hoặc trải nghiệm.

Khôn ngoan là khả năng nhận thức và xét đoán những khía cạnh của một vấn đề nào đó mà theo sự hiểu biết biết là đúng, bền vững và có thể áp dụng vào cuộc sống của bạn. Khôn ngoan là khả năng áp dụng hiểu biết vào kế hoạch lớn hơn của cuộc đời. Khôn ngoan cũng sâu sắc hơn, nhận biết được ý nghĩa hoặc nguyên nhân; và biết được một vấn đề là tại sao và ý nghĩa của nó với cuộc sống của bạn.

Sáng suốt là tầng sâu nhất của nhận thức và có ý nghĩa nhiều nhất với cuộc sống. Sáng suốt là sự nhận thức sâu sắc và rõ ràng hơn của cuộc sống, hiểu biết và khôn ngoan. Sáng suốt nằm sâu bên dưới hiểu biết, là tinh hoa của khôn ngoan. Sáng suốt là sự nhận thức đúng đắn hơn cuộc sống và là bức tranh lớn hơn về sự liên kết của mọi vật.

Nói tóm gọn lại: nếu hiểu biết là thông tin, sáng suốt là sự hiểu và áp dụng vào cuộc sống thì khôn ngoan là sự nhận thức bản chất bên trong của một chân lý.

Thật buồn là chúng ta có thể cả đời tích lũy sự hiểu biết, nhưng chưa bao giờ nhìn ra sự khôn ngoan bên trong. Chúng ta có thể khôn ngoan nhưng vẫn bỏ lỡ tầng ý nghĩa sâu hơn.

Christopher Reiss đã tóm tắt rất hay sự khác biệt của ba yếu tố này trên Quora…

Hiểu biết tính toán được sa mạc dài 12.4 km. Khôn ngoan mang đủ nước cho chuyến đi. Còn sáng suốt xây một quầy nước chanh ở dặm thứ 6.

Hiểu biết là biết được cách quản lý tiền, lên ngân sách, tiêu xài và tiết kiệm.

Khôn ngoan là hiểu tiền tác động thế nào lên chất lượng cuộc sống và tương lai của bạn.

Sáng suốt là nhận ra tiền chỉ là một công cụ để sử dụng, không còn ý nghĩa nào hơn ích lợi của nó.

Hiểu biết là học được cách vẽ và sử dụng kỹ năng đó để trau dồi sinh kế.

Khôn ngoan là biểu đạt đam mê của bạn thông qua hội họa và hiểu được nghệ thuật là hình thức giao tiếp chạm được vào cuộc sống của những người khác.

Sáng suốt là nhận thức tất cả mọi thứ đều có thể là nghệ thuật và nó sáng tạo nên nghệ thuật của bạn đóng góp và sự nhận thức và thể hiện bản chất của thế giới xung quanh bạn.

Hiểu biết biết rằng đồ vật, hành động, con người và niềm vui có thể làm bạn hạnh phúc.

Khôn ngoan biết rằng trong khi những thứ kia mang lại cho bạn niềm vui thì hạnh phúc không có được từ đồ vật, hoàn cảnh hay con người. Khôn ngoan hiểu rằng hạnh phúc đến từ bên trong và đó là một tình trạng nhất thời của não bộ.

Sáng suốt biết rằng hạnh phúc không phải là mục đích của cuộc sống, không phải là người tạo nên chất lượng cuộc sống – nó chỉ là một trong nhiều tình trạng cảm giác của não bộ khi não bộ phản chiếu lại các cảm xúc. Những cảm xúc đó không tạo nên cuộc sống, chúng chỉ là trải nghiệm..

Hiểu biết, khôn ngoan, sáng suốt đều đáng giá và đều có vị trí trong cuôc sống của chúng ta. Khó khăn dễ thấy là nhiều người trong chúng ta còn nhập nhằng điểm khác biệt giữa ba từ này, thường chúng ta hiểu và áp dụng theo kiểu chúng có thể thay thế cho nhau. Nhận thức rõ ràng và tỉnh táo cách não bộ làm việc rất quan trọng để hiểu được ba từ này. Trong khi nắm bắt thông tin và áp dụng chúng thì chúng ta cũng cần sàng lọc và đánh giá thông tin, cuối cùng là nhận ra ý nghĩa sâu hơn và mối liên hệ với toàn bộ thế giới của chúng ta. Có thể hình thức đúng nhất của sự biết là khi nắm bắt được cả ba từ này, và hiểu cách chúng nâng cao chất lượng và trải nghiệm của cuộc đời.

Lan Hương (Theo VietAnh’sblog)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề