Binh lính Mỹ thiệt mạng tại Afghanistan

Taliban đã chiếm giữ một trụ sở huyện tỉnh Helmand của Afghanistan vào hôm thứ hai,  mặc dù các cuộc không kích của Mỹ liên tục được tiến hành nhằm đẩy lùi chiến binh cộng thêm những tiến bộ gần đây của quân nổi dậy tại khu vực canh tác thuốc phiện gần đập thủy điện.

Tại địa điểm khác của khu vực Helmand, hai người đàn ông trong bộ đồng phục quân đội nổ súng trong khu vực Trại Bastion (từng là căn cứ của quân đội Anh) làm thiệt mạng hai nhân viên của Mỹ trước khi tự sát.

Đây là lần thứ hai trong năm liên quan đến quân đội Afghanistan, hoặc những người mặc đồng phục Afghanistan bắn vào binh sĩ nước ngoài. Không có nhóm nào nhận trách nhiệm về các cuộc tấn công đã xảy ra.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc – Captain Jeff Davis cho biết những kẻ tấn công đã mặc đồng phục quân đội Afghanistan và bắn vào chiếc xe nhân viên Mỹ đang điều khiển. Ông không đưa thêm chi tiết. Theo một quan chức Afghanistan vụ bắn vào đồng minh xảy ra tại khu vực Trại Bastion. Trại này đã chuyển cho Afghanistan vào năm ngoái sau khi quân đội Anh rút về nước.

Huyện Helmand của Musa Qala đã bị chiến binh chiếm lại sau khi mất quyền kiểm soát 8 năm vào tay chính quyền dưới sự hỗ trợ của quân đội Anh. Máy bay chiến đấu Mỹ đã bắn phá Musa Qala kể từ cuối tuần qua, giết chết 40 tay súng, hôm qua họ cũng tiến hành hai cuộc không kích. Tuy nhiên các chiến binh đã tập hợp và đẩy chính quyền huyện ra khỏi khu vực đồng thời thu giữ vũ khí.

“Lực lượng đặc biệt Afghanistan, cảnh sát và binh lính đã được triển khai đến Helmand để chiếm lại quận Musa Qala. Các cuộc không kích của liên minh đã ủng hộ lực lượng của chúng tôi,” Dawlat Waziri, một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng cho biết.

Trong mùa hè đầu tiên quân đội Afghanistan chiến đấu sau khi quân đội nước ngoài rút quân, quân Taliban đã bị đẩy vào một số huyện ở miền Bắc và miền Nam, họ đang cố gắng để phòng thủ.

Tuần trước, các lực lượng Afghanistan đã rút khỏi thị trấn Nawzad, trụ sở của một huyện lân cận cũng đã xảy ra vụ tranh chấp quyết liệt, đây là trung tâm sản xuất thuốc phiện chính của đất nước.

Điều đó có nghĩa Taliban hiện đang kiểm soát ba huyện ở miền bắc Helmand và có quyền kiểm soát một phần của một số khu vực khác kể cả Kajaki, nơi họ thường xuyên làm gián đoạn nguồn cung cấp từ Mỹ để xây dựng đập thủy điện lớn cấp điện cho tỉnh.

“Chúng tôi nhanh chóng rời huyện vào buổi sáng vì Taliban đã tấn công từ mọi phía”, Thống đốc quận Musa Qala Mohammad Sharif nói với Reuters qua điện thoại.

“Chúng tôi đã yêu cầu quân tiếp viện nhanh chóng đến trong ngày nhưng đã không có ai đến và kết quả là những gì đã xảy ra.”

Kể từ năm 2001 sau khi Mỹ đổ quân vào Afganistan để lật đổ chính quyền Taliban, hơn 400 lính Anh chết tại Helmand, một trong số đó thiệt mạng khi bảo vệ Musa Qala. Hơn 350 lính thủy đánh bộ Mỹ cũng đã thiệt mạng tại tỉnh này.

Gần 14 năm sau kể từ khi Mỹ tiến hành cuộc chiến và sau khi lực lượng nước ngoài chính thức chấm dứt sứ mện của họ, Taliban vẫn tiến hành cuộc chiến tranh du kích nhằm phục hồi chế độ hà khắc của họ.

Bạo lực đã tăng mạnh trên toàn đất nước Afghanistan kể từ khi liên minh rút quân gần hết vào tháng Mười Hai, hiên nay họ chỉ để lại một đội ngũ nhỏ khoảng 12.000 quân NATO để huấn luyện cho các lực lượng Afghanistan.

Trọng Nghĩa (Reuters)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề