Ông Kerry gặp Lavrov trong căng thẳng, IMF hài lòng với chính phủ Ukraina

Rome (Italy) (AFP) – Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry đã gặp người đồng cấp Nga Sergei Lavrov, trong cơn giận giữ của Moscow về triển vọng của các lệnh trừng phạt mới của Mỹ và viện trợ vũ khí sát thương cho Ukriana.

Cuộc họp tại Rome  căng thẳng tăng cao sau khi các nhà lập pháp Mỹ đã thông qua một dự luật – gọi là Đạo luật Hỗ trợ Tự do Ukraine – kêu gọi trừng phạt bổ sung đối với Nga và viện trợ lên đến $ $510 triệu cho Ukraina trong đó $160 cải cách hành chính, hỗ trợ kỹ thuât và $350 triệu dành cho viện trợ vũ khí.

“Chắc chắn chúng ta sẽ không thể rời khỏi đây mà không có một phản ứng,” thứ trưởng ngoại giao Nga Sergei Ryabkov trả lời hãng tin Interfax trước các cuộc đàm phán.

Dự luật đã được thông qua Thượng viện nhưng vẫn phải được sự chấp thuận của Nhà Trắng.

Luật pháp cho phép – nhưng không yêu cầu về mặt pháp lý với Tổng thống Barack Obama để cung cấp viện trợ quân sự phi sát thương và sát thương cho Ukraine, bao gồm cả vũ khí chống tăng, đạn dược và máy bay trinh sát.

Các quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ đã khẳng định chưa có kế hoạch viện trợ thêm ngoài cung cấp quân sự phi sát thương và thiết bị thông tin liên lạc.

Chương trình nghị sự chủ yếu về tình hình Syria và Ukraina.

Nghị sự về Ukraine ông Kerry sẽ tập trung vào vấn đề “làm thế nào để dứt bỏ leo thang tình hình trên mặt đất”, một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao nói với các phóng viên đi cùng chuyến bay.

Washington muốn “mang về việc thực hiện các thỏa thuận Minsk mà mọi người thường cho là con đường tốt nhất để đạt loại bỏ leo thang căng thẳng”.

Ông đề cập đến thỏa thuận ngừng bắn đã được ký kết tại thủ đô Belarus mà vẫn chưa được thực hiện đầy đủ và nghiêm túc.

Song song các cuộc họp tại Roma các quan chức ngoại giao hàng đầu của Mỹ cũng sẽ đến Paris và London, Ông Kerry đã được lên kế hoạch để thảo luận làm thế nào “vẫn theo sát bước chân” cùng với các đồng minh châu Âu và thực hiện các “chiến lược áp lực mà chúng tôi đã sử dụng”.

Các mối đe dọa của các lệnh trừng phạt mới tiếp tục  được đưa ra trong bối cảnh nền kinh tế của Nga sụp đổ vì các đòn trừng phạt đã thực hiện và sự sụp đổ của giá dầu.

Quân đội Ukraine vào ngày Chủ nhật đã báo cáo quân ly khai đã tấn công 14 vụ vào các vị trí trong 24 giờ qua, cuộc tấn công được sử dụng  tên lửa Grad, súng cối và vũ khí chống tăng được bắn phá “như một sự khiêu khích”, tuy nhiên không có ai bị thiệt mạng hoặc bị thương.

Ukraine đã lo lắng trong tháng này rằng  ly khai do nước Nga hậu thuẫn sẽ khởi động một cuộc tấn công vào cảng Mariupol.

Ukraine vào thứ sáu công bố  sẽ củng cố quân đội trong năm tới bằng cách tuyển thêm 40.000 binh sĩ và tăng gấp đôi ngân sách quân sự.

Trong khi nền kinh tế Nga đã bị tác động mạnh bởi cuộc xung đột, phó giám đốc điều hành của Quỹ tiền tệ quốc tế Ông David Lipton  đã rất “ấn tượng” bởi kế hoạch của Ukraine cho cải cách sau khi các nhà lập pháp đã thông qua một chương trình cải cách, cắt giảm và thắt lung buộc bụng của chính phủ.

Trong chuyến thăm Kiev vào cuối tuần, ông David Lipton đã gặp Tổng thống Petro Poroshenko, Thủ tướng Arseniy Yatsenyuk và các thành viên trong ê-kíp kinh tế của chính quyền Ukraine.

Phó Giám đốc IMF đánh giá cao chương trình cải cách kinh tế của Kiev, và nói hy vọng cuối tuần tới IMF sẽ kết thúc các cuộc thảo luận về kỹ thuật với nước này, trong lúc một phái đoàn dự kiến sẽ tới Kiev vào đầu năm tới để bàn thảo các chính sách liên quan như là một phần của chương trình hỗ trợ tài chính của IMF.

Trong năm nay, IMF đã nhất trí cấp cho Kiev 17 tỷ USD trong vòng 2 năm (số tiền này thuộc gói cứu trợ tài chính trị giá 27 tỷ USD dành cho Ukraine). Tháng trước, IMF cảnh báo rằng Ukraine sẽ cần thêm 19 tỷ USD vào cuối năm tới.

Các nghị sĩ Quốc hội Ukraine mới bỏ phiếu thông qua chương trình hành động chung của chính phủ, trong đó bao gồm nhiều biện pháp cắt giảm để thực hiện chủ trương “thắt lưng buộc bụng” theo đề xuất của các chủ nợ quốc tế.

Ngoài việc tăng giá năng lượng và bãi bỏ trợ giá nhằm cân bằng ngân sách, IMF cũng muốn các công ty nhà nước làm ăn thua lỗ phải tư nhân hóa. Các hành vi hối lộ tại các bộ ngành và chính quyền địa phương phải bị loại bỏ và trừng phạt. Tuy nhiên, hiện mới chỉ một phần các cam kết đang được thực hiện.


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề