Giám đốc CIA cáo buộc Nga đang cố gắng “làm phức tạp đời sống” nước Mỹ

Giám đốc CIA Mayk Pompeo nói rằng Nga không có kế hoạch rút quân khỏi Syria và sẽ tiếp tục cố gắng can thiệp vào công việc của Hoa Kỳ để “chọc ngoái Mỹ”. Ông nhắc lại niềm tin của ông rằng Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống, và gọi mối quan hệ Mỹ-Nga là “phức tạp”, “Voice of America” đưa tin.

“Tôi nghĩ rằng họ nắm bắt bất cứ cơ hội nào để làm phức tạp cuộc sống của chúng ta, và tin rằng điều này là hữu ích”, – ông nói.

Giám đốc CIA phát biểu những lời này trong khuôn khổ của Diễn đàn Aspen về An ninh – Hội nghị thường niên của các chuyên gia về các vấn đề tình báo và an ninh quốc gia, được tổ chức tại Aspen, Colorado.

Theo Pompeo, ông chỉ thấy những bằng chứng tối thiểu rằng Nga đang thực hiện một chiến lược nghiêm túc để chống lại các chiến binh của “nhà nước Hồi giáo” ở Syria, và bất cứ đề nghị nào rằng Nga là một đồng minh của Mỹ ở Syria, đều không được hỗ trợ bởi những gì đang xảy ra ở đất nước này.

Tuy nhiên, Pompeo bày tỏ hy vọng rằng sẽ có một nơi trên thế giới mà Hoa Kỳ và Nga có thể hợp tác trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố.

Theo ông, rất khó để tưởng tượng một Syria ổn định dưới thời Tổng thống Bashar al-Assad. Ông gọi Assad là “một con rối của người Iran”, những người bây giờ có ” chỗ đứng đủ vững ở Syria.”

Pompeo tin rằng Nga sẽ duy trì sự hiện diện ở Syria, bởi vì Nga thích cảng Tartus ở Địa Trung Hải.

Theo ông, chính quyền của Trump đang tìm kiếm cách để cự tuyệt Iran, nước muốn trở thành “có quyền cao nhất” ở Trung Đông.

“Khi chiến lược của chúng tôi sẵn sàng, tôi chắc chắn quý vị sẽ thấy một sự thay đổi cơ bản trong chính sách của chúng tôi” nhằm vào Iran, ông nói.

Pompeo cũng nêu vấn đề về mối đe dọa của Bắc Triều Tiên, khi nói rằng Trump hỏi ông về vấn đề Bình Nhưỡng gần như ở mọi cuộc họp.

“Chủ đề này luôn luôn có trong tâm trí của ông ấy,” – Pompeo cho biết.

Như giám đốc của CIA tuyên bố, một chuyện, nếu CHDCND Triều Tiên có một tên lửa có thể gây hại cho Hoa Kỳ, và ngay cả khi – nếu Triều Tiên có một kho tên lửa như thế. Cùng lúc đó, ông lưu ý rằng có những biện pháp có thể được thực hiện để hạn chế cơ hội tích lũy kho vũ khí của Triều Tiên.

Trong khi một số tin rằng lãnh đạo Bắc Triều Tiên là một người bất thường, Pompeo tin rằng Kim Chen Un nhận thức được sứ mệnh chính của mình – “để duy trì quyền lực.”

Nguyen Hong  Theo newsader


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề