Guriev gọi hoạt động tại Syria là cuộc chiến tuyên truyền

Lần đầu tiên tại một diễn đàn lớn ở Nga một nhà kinh tế lưu vong Sergei Guriev sau vụ Yukos đã phát biểu. Ông đã gọi hoạt động của Nga tại Syria là một cuộc chiến tuyên truyền, cần phải giải thích, tại sao phải thắt lưng buộc bụng.

Ý kiến ​​của ông về hoạt động của Nga ở Syria nhà kinh tế di cư từ Nga Sergei Guriev đã thể hiện bằng video kết nối, trình bày báo cáo của mình về “Vai trò của kiểm duyệt và tuyên truyền trong những chế độ độc tài hiện đại ” tại Diễn đàn Dân sự công chúng Nga.

“Đấy là cuộc chiến tuyên truyền, cái này cần thiết để giải thích [cho người Nga], tại sao chúng ta cần phải thắt lưng buộc bụng, chính vì thu nhập thực tế bị giảm và tăng trưởng kinh tế là không có nữa và đừng mong đợi sẽ tăng”, – ông nói, khi trả lời câu hỏi về tầm quan trọng ra sao đối với chính quyền Nga ” bán chiến tranh có lợi “.

Ông Guriev đã nhấn mạnh rằng hoạt động quân sự của Nga về quy mô không thể so sánh được với Hoa Kỳ và các bên khác ở chiến trường Syria. Cảm ơn Chúa, Nga đã triển khai ở Syria [chỉ]có  một vài chục máy bay, nhà kinh tế nói thêm. Và mặc dù có điều này, ông nói, là không đủ sức để đánh bại IGIL (tổ chức bị cấm ở Nga), nhưng đủ để cho tất cả thấy mỗi ngày trên truyền hình rằng Nga đang chiến đấu trong một cuộc chiến chống lại bọn khủng bố.

Trong trường hợp này, cuộc chiến tranh – đó là một tập hợp các công cụ cần thiết để thuyết phục tất cả mọi người rằng ở chính quyền đang có một nhà lãnh đạo có thẩm quyền (quyền lực), nhà kinh tế hàng đầu của Ngân hàng Tái thiết và Phát triển nói cho biết.

Giới thiệu báo cáo của mình, Guriev đã chỉ ra rằng tình hình với các chế độ phi dân chủ trong 30 năm qua đã thay đổi rất nhiều.

Trước đây, chế độ độc tài là một chế độ nắm giữ quyền lực bằng bạo lực, sử dụng hệ tư tưởng và bạo lực trên những quy mô rộng lớn, nhiều nhà độc tài thậm chí đã mặc đồng phục quân đội, ông nói.

Bây giờ chế độ độc tài đã có một thay đổi về chất: những nhà độc tài ngày nay mang những bộ quần áo màu xám đắt tiền, họ cố gắng để không đe dọa xã hội và trông giống như những người bình thường, họ không dọa dẫm và cố gắng để làm hài lòng mọi người, nhà kinh tế cho biết.

Ngoài ra, trong các chế độ độc tài hiện đại ngày nay có hệ thống đa đảng, thậm chí cứ để các đảng này đóng vai trò giả mạo, trong báo cáo viết.

Một tính năng của chế độ độc tài hiện đại là từ chối đàn áp quần chúng, Guriev nói. Chế độ thích nhắm vào đàn áp tâm điểm và bắt tù các cá nhân dựa vào các lý do hình sự.

Theo Guriev, để cho một chế độ này làm việc, cần thiết phần lớn mọi người dân của chế độ đó đều tin rằng ở chính quyền duy nhất chỉ có một người lãnh đạo có thẩm quyền (quyền lực), mà người ấy là tốt nhất, đất nước có thể yên tâm đặt hy vọng vào người đó

Những chế độ độc tài hiện đại đang phải dùng đến hai phương pháp tương tác với các nhà bất đồng chính kiến, nhà khoa học lưu ý. Đầu tiên – đấy là tuyên truyền và hối lộ, phương pháp này đòi hỏi một số kinh phí bằng lượng tiền mặt lớn, nhưng đảm bảo chế độ ổn định hơn. Phương pháp tiếp cận thứ hai – là việc sử dụng tuyên truyền và kiểm duyệt. Phải mất ít tiền hơn, nhưng chế độ trong trường hợp này là chưa ổn định, báo cáo cho biết.  Và Guriev nói là cả hai nói chung đều cân bằng ổn định.

“Nếu các bạn đã rơi vào sự hài hòa của ” tuyên truyền và kiểm duyệt “, để đối phó với sự tồi tệ xuống cấp tiêu chuẩn sống, thì chế độ sẽ đàn áp phản ứng và bằng một chi phí lớn cho công tác tuyên truyền và kiểm duyệt, chứ không phải tăng tiêu chuẩn sống”, – chuyên gia kết luận.

Tình huống tương tự giống nhau, theo ông, được quan sát thấy ở Thổ Nhĩ Kỳ và Nga. Bởi vì, theo Guriev, Nga không cần phải chờ cho tự do hóa và tan băng. Nhưng nếu giá dầu không tăng và không có gì sẽ thay đổi, mọi người sẽ mở tủ lạnh, sớm hay muộn, một sự thay đổi lớn trong các lĩnh vực chính trị là không thể tránh khỏi, ông nói.

Guriev đã trình bày báo cáo của mình trên video kết nối. Ông đang ở nước ngoài kể từ khi ông rời khỏi nước Nga vào tháng 5 năm 2013. Nhà kinh tế đã di cư trong bối cảnh của sự tăng cường điều tra vụ Yukos, khi bắt đầu có các cuộc lục soát các chuyên gia, những người đã công nhận bản án bất hợp pháp cho ông Mikhail Khodorkovsky. Ông Guriev đã ở trong thành phần của nhóm các chuyên gia.

Bây giờ ông Guriev đang giảng dạy kinh tế tại trường Khoa học Chính trị Paris (Sciences Po), và cũng giữ chức vụ là trưởng chuyên gia kinh tế  của Ngân hàng Tái thiết và Phát triển.

Trước di cư, từ năm 2004 đến năm 2013 ông Guriev từng là Hiệu trưởng Trường Kinh tế Nga (RES –trường kinh tế mới của Nga phi chính phủ-nd), và từ năm 2005 là người lãnh đạo Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế, tài chính và phát triển của RES (PЭШ- Российская экономическая школа).

Một thời gian ngắn sau khi ông Guriev rời khỏi Nga trong một cuộc phỏng vấn với New York Times nhà kinh tế đã nói rằng, ông chưa sẵn sàng trở về nước khi mà còn chưa chắc chắn biết rằng sẽ không bị truy tố hình sự bởi chính quyền hiện nay.

Ngày 01 Tháng Mười năm 2015, Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại một cuộc họp của Hội đồng Xã hội dân sự và nhân quyền, đã nói rằng chính quyền Nga không có yêu sách đối với ông này.

“Những gì liên quan đối với ông Guriev, tôi không biết tại sao ông ta bỏ chạy. Không ai đưa ra khiếu nại cho ông này cả “- người đứng đầu nhà nước cho biết. Putin đã gợi ý rằng nhà kinh tế ra đi làm việc ở nước ngoài, bởi vì ” ở đó người ta trả lương nhiều hơn “.  “Nếu ông ta quyết định quay về và làm việc ở đây – vâng, lạy chúa, xin cứ việc, chúng ta chỉ có mừng cho ông ấy. Ông ta là một người thông minh, một chuyên gia rất giỏi, đó là sự thật, và do đó ông ta đã tìm thấy một công việc, có thể là một công việc tốt “- Tổng thống nói thêm.

Ngoài phần “Báo chí và tuyên truyền: các mối đe dọa và nguy cơ cho cộng đồng”, trong những phạm trù mà ông Guriev đã phát biểu, năm nay tại diễn đàn dân sự công chúng Nga lần thứ 3 đã được trình bầy gồm 16 lĩnh vực tham vấn. Trong số đó – “cuộc bầu cử và trưng cầu dân ý”, “khu vực phi lợi nhuận,” mức phí công cộng “Sức khoẻ”, “giáo dục”, “di cư” và những vấn đề khác.

Tẩu Vi (theo rbc.ru)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 1 phản hồi cho bài viết “Guriev gọi hoạt động tại Syria là cuộc chiến tuyên truyền”:

  1. Cao Nam viết:

    Đã làm chính trị thì phải biết tuyên truyền, hướng lái dư luận để phục vụ ý đồ chính trị. Nước Nga, với hàng loạt vụ việc liên quan và bị cấm vận nên việc tạo ra hay khai thác sự kiện sẵn có để tuyên truyền nhằm phá vỡ thế cô lập là bình thường. Tuy nhiên, có thể thấy, bộ máy tuyên truyền Nga rất hiệu quả trong ngắn hạn nhưng sẽ thất bại trong dài hạn vì nội dung tuyên truyền không khách quan, chủ yếu dựa vào kỹ năng để thổi vấn đề, kích động lòng tự hào dân tộc nhằm đề cao sự đúng đắn tài năng của Tổng thống. Nhưng, dòng chảy thời gian sẽ cho bức tranh đầy đủ và với khó khăn do chủ quan gây ra sẽ là phép cộng hưởng cho làn sóng phản đối trong xã hội Nga.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề