Nhiều tượng Lênin bị lật đổ ở miền đông Ukraina

Nhiều tượng Lênin tiếp tục bị người dân giật sập ở miền đông Ukraina, nơi đa số người dân nói tiếng Nga. Đất nước thuộc khối Liên Xô cũ hiện xung đột với Nga, đang tìm cách tống khứ đi quá khứ cộng sản.

Hai bức tượng của cha đẻ cuộc cách mạng Bôn-sê-vich đã bị giựt sập theo cùng một kiểu, trong đêm thứ Sáu rạng sáng thứ Bảy 18/04/2015 ở thành phố công nghiệp quan trọng Kharkov. Một video trên kênh YouTube của các nhà đấu tranh thân Ukraina ở Kharkov cho thấy các thanh niên đội mũ trùm đầu đã quấn dây cáp vào đỉnh tượng và kéo đổ.

Cách đây một tuần, một video khác cũng trên YouTube cũng chiếu cảnh ba tượng lãnh tụ Liên Xô cũ bị giựt sập theo cách tương tự ở Kharkov. Matxcơva và những người thân Nga ở Ukraina đã lên tiếng phản đối. Hôm qua, hai tượng Lênin đã bị kéo đổ trên vùng đất được chính phủ Ukraina kiểm soát ở miền đông ly khai, nơi cuộc xung đột vũ trang đã làm cho hơn 6.000 người chết trong một năm qua.

Tại Kramatorsk thuộc vùng Donetsk, tượng Lênin bị những người vô danh giựt sập. Ở Stanitsa Louganska nằm gần vùng Lougansk, bức tượng được sơn hai màu xanh vàng theo màu cờ Ukraina, đã được tìm thấy nằm lật úp trên mặt đất sáng nay. Thống đốc Lougansk là Guennadi Moskal, vốn trung thành với Kiev, mỉa mai : « Có vẻ như nhà lãnh đạo vô sản thế giới không thể chịu đựng được việc bị các biểu tượng quốc gia Ukraina làm ô uế, nên ngài đã trượt chân và té ngã ».

Hôm 9/4, Quốc hội Ukraina đã thông qua một đạo luật cấm « mọi tuyên truyền về chủ nghĩa cộng sản và quốc xã », cũng như các biểu tượng của hai chủ nghĩa trên. Trong quy định của đạo luật sẽ được Tổng thống Petro Porochenko ký ban hành, các tượng đài vinh danh những lãnh tụ Xô-viết – trong đó có rất nhiều tượng Lênin – sẽ phải bị tháo dỡ. Các địa phương, đường phố hay công ty có tên liên quan đến chủ nghĩa cộng sản cũng sẽ phải đổi tên.

Matxcơva lên án đạo luật này, tố cáo Kiev vận dụng các phương pháp « độc đoán » để « phi Xô-viết hóa » Ukraina, quảng bá tinh thần dân tộc chủ nghĩa.

RFI


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề