VN đã sở hữu khí tài mà NATO tin dùng săn diệt máy bay tàng hình!

Trong vài năm gần đây, lực lượng phòng không Việt Nam liên tiếp được trang bị những loại vũ khí, khí tài hiện đại, đủ sức phát hiện, săn diệt mọi loại máy bay tàng hình.

Trong chiến tranh tương lai, các loại máy bay chiến đấu tàng hình (tiêm kích, ném bom) tàng hình hiện đại là mối đe dọa cực kỳ nguy hiểm đối với bất kỳ hệ thống phòng không nào. Để phát hiện sớm, từ xa và săn diệt chúng không hề dễ dàng nếu thiếu các loại khí tài chuyên dụng, khắc tinh của mọi loại mục tiêu bay tàng hình.

Từ thực tế các cuộc xung đột ở Iraq, Lybia, Syria ở Trung Đông, hay Nam Tư ở Đông Âu, Bộ đội phòng không – Không quân Việt Nam đã rút ra được nhiều bài học kinh nghiệm quý giá để xây dựng lực lượng, bố trí thế trận phòng không nhiều tầng, nhiều lớn, liên hoàn, hiểm hóc sẵn sàng đánh thắng bất kỳ cuộc tập kích đường không nào.

Tất nhiên, nghệ thuật tác chiến và nguồn lực con người là yếu tố quan trọng nhất quyết định chiến thắng, nhưng nếu không có vũ khí hiện đại thì e rất khó làm nên chuyện.

Sớm nhận thức được điều đó, trong vài năm gần đây, Bộ đội phòng không Việt Nam liên tiếp được trang bị những loại vũ khí, khí tài hiện đại, đủ sức phát hiện, săn diệt mọi loại máy bay chiến đấu tàng hình.

Hiện nay, Việt Nam đã sở hữu 2 loại radar thụ động tiên tiến nhất thế giới bao gồm Kolchuga-M của Ukraina và Vera-NG của Cộng hòa Séc. Đây là những khí tài đặc chủng được phát triển bởi những tập đoàn có nhiều kinh nghiệm và tiềm lực công nghệ hàng đầu.

Trong đó, Vera-NG được nhiều nước tin dùng, lựa chọn làm xương sống cho hệ thống cảnh báo sớm của mạng radar quốc gia, đến ngay như Khối Hiệp ước quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) – tổ chức hùng mạnh nhất thế giới cũng phải đặt mua và tấm tắc hài lòng về khả năng phát hiện máy bay tàng hình của nó.

VN da so huu khi tai ma NATO tin dung san diet may bay tang hinh! - Anh 2

Vị trí làm việc của các trắc thủ bên trong cabin một trạm thu kế bên của tổ hợp radar thụ động Vera-NG.

Theo thông số được Công ty ERA a.s CA thành viên thuộc Tập đoàn OMNIPOL (CH Séc) công bố, Vera-NG hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết, có cự ly trinh sát 400 km với sai số 20 m, bám sát cùng lúc 200 mục tiêu với thời gian cập nhật tham số: 1 – 5 giây.

Với công nghệ và phương thức trinh sát, tính toán tiên tiến, chúng có thể “nhìn thấy” máy bay tàng hình B-2 từ cự ly 250 km, giúp các đơn vị phòng không chủ động chuyển trạng thái sẵn sàng chiến đấu trước ít nhất 10 phút.

Được biết, hợp đồng với NATO bao gồm cung cấp 2 hệ thống cơ động VERA-NG, bảo đảm vật chất-kỹ thuật cho chúng và huấn luyện nhân viên vận hành. Hợp đồng trị giá 434 triệu krona Czech (16 triệu euro).

Kinh phí cho hợp đồng lấy từ chương trình đầu tư bảo đảm an ninh NSIP (NATO Security Investment Programme) của NATO. Công việc phải hoàn thành vào mùa hè năm 2018.

Các hệ thống trinh sát thụ động này sẽ là một phần của hệ thống phòng không rộng lớn hơn và sẽ được triển khai tại căn cứ của NATO ở miền bắc Italia.

Như vậy có thể, Việt Nam thậm chí còn đặt mua các tổ hợp radar thụ động này trước cả NATO và việc Tổ chức quân sự hùng mạnh nhất thế giới mua Vera-NG càng minh chứng lựa chọn của chúng ta là hoàn toàn chính xác và hợp lý.

theo Thế giới trẻ


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề