Triều Tiên có bom khinh khí ?

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nói rằng nước ông có bom khinh khí để bảo vệ chủ quyền và sự thống nhất dân tộc.

Theo cơ quan Hàn Quốc Yonhap, trong bài phát biểu của mình tại trung tâm Bình Nhưỡng, Kim Jong-un nói rằng CHDCND Triều Tiên đã trở thành một nhà nước hạt nhân mạnh mẽ, có thể phát nổ như một quả bom hạt nhân, cũng như bom khinh khí để bảo vệ chủ quyền.

Theo các chuyên gia, đây là lần đầu tiên mà lãnh đạo Bắc Triều Tiên đã nói về việc tạo ra quả bom khinh khí (bom H).

Đồng thời, cơ quan Nhật Bản Kyodo trích lời Kim Jong Un, nói lãnh đạo Bắc Triều Tiên chỉ khẳng định có sự hiện diện của các công nghệ cần thiết để chế tạo một quả bom khinh khí.

Tuần trước, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ William Perry nói trong một cuộc phỏng vấn với đài phát thanh “Tiếng nói Hoa Kỳ” vào năm 1994, Washington đã có một kế hoạch để khởi động các cuộc không kích chống lại trung tâm nghiên cứu hạt nhân Yongbun sau khi nhà chức trách Bắc Triều Tiên có lời từ chối chấp nhận các chuyên gia IAEA.

 

Perry đã chỉ ra rằng các cuộc tấn công đã bị hủy bỏ vì lo ngại rằng sau các cuộc không kích quân đội của Bắc Triều Tiên sẽ ngay lập tức tấn công vào Hàn Quốc. Kết quả là, chúng tôi đã làm để đạt được một giải pháp ngoại giao.

Trong những năm 2000, Bình Nhưỡng đã thông báo việc tiến hành thành công các vụ thử hạt nhân và tham gia câu lạc bộ của các cường quốc hạt nhân.

Nguyen Hong  (theo rbc.ru)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề