G20 cam kết “đánh mạnh” vào khủng bố

Lãnh đạo 20 nước có nền kinh tế phồn thịnh nhất thế giới họp tại Antalya, Thổ Nhĩ Kỳ, cam kết « thống nhất ý chí » và « mãnh liệt đáp trả » khủng bố, hai ngày sau một loạt vụ tấn công tự sát tại Paris mà tổ chức Nhà nước Hồi giáo Daech nhận là thủ phạm.

Thượng đỉnh G20 diễn ra trong hai ngày kể từ hôm nay 15/11/2015 tại Antalya, Thổ Nhĩ Kỳ. Tổng thống nước chủ nhà Recep Erdogan tuyên bố các nhà lãnh đạo sẽ đi đến một quyết định chung, đáp trả khủng bố quốc tế bằng hành động cụ thể và cứng rắn. Theo nhận định của Tổng thống Erdogan sau cuộc hội kiến với Tổng thống Mỹ, khủng bố không chỉ chống nước Pháp mà còn chống cả nhân loại.

Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng tuyên bố sẽ « gia tăng gắp đôi » nỗ lực chống khủng bố sau các vụ tấn công tại Pháp.

Tổng thống François Hollande do tình hình bắt buộc, không đến tham dự Thượng đỉnh G20 mà nội dung chính là tình hình kinh tế thế giới và tạo đồng thuận trước Thượng đỉnh Khí hậu COP21 tại Pháp trong vài ngày tới.

Lãnh đạo Nga Vladimir Putin cũng tuyên bố theo chiều hướng « hợp sức » chống Daech, tổ chức khủng bố đang kiểm soát phần lớn lãnh thổ Irak và nhất là Syria, đồng minh của Nga.

Theo AFP, G20 ngoài bản tuyên bố chung, chuẩn bị một bản tuyên bố đặc biệt về các vụ khủng bố tại Paris. Cùng với Ngoại trưởng Laurent Fabius, đại diện cho Tổng thống Pháp, bộ trưởng Tài chính Michel Sapin hy vọng G20 sẽ thông qua những quyết định cụ thể đánh phá các đường dây kinh tài của Daech.

An ninh chống khủng bố là vấn đề nhức óc của nhiều nước. Sau Thượng đỉnh G20 đến phiên Thượng đĩnh APEC tại Manila, Philippines và Thượng đỉnh Khí hậu tại Paris COP21, Pháp.

Chính phủ Philippines cho biết sẽ tăng cường bảo vệ các yếu nhân quốc tế trong hai ngày hội nghị 18/11 và 19/11/2015. Sau loạt khủng bố tại Paris, an ninh của Nga cũng được nâng cấp báo động tại thủ đô Matxcơva.

RFI tiếng Việt


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề