Interfax: Bộ trưởng quốc phòng Nga duy trì ưu thế quân sự

Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu cho biết hôm thứ Sáu, ông sẽ không để cho bất cứ ai đạt được ưu thế quân sự đối với Liên bang Nga và ông sẽ thực hiện kế hoạch hiện đại hóa các lực lượng vũ trang cho đến năm 2020.

Nga đang chịu ảnh hưởng từ các biện pháp trừng phạt của phương Tây và giá dầu giảm. Nền kinh tế trong năm nay có thể bị suy thoái, tuy nhiên ông Shoigu tuyên bố sẽ thực hiện kế hoạch hàng tỷ đô la cho quốc phòng, đã được phê duyệt bởi Tổng thống Putin.

“Tổng thống đặt ra nhiệm vụ nhằm ngăn chặn (người khác) dành ưu thế quân sự đối với Liên bang Nga. Nhiệm vụ này được thực hiện vô điều kiện “, hãng Interfax trích dẫn lời Bộ trưởng Shoigu trong cuộc họp.

“Để đạt được điều này chúng tôi có kế hoạch thực hiện các chương trình vũ khí của chính phủ và năm 2020 sẽ đạt số lượng dự kiến của các hệ thống vũ khí hiện đại,” ông nói thêm.

Quan hệ giữa Nga và phương Tây ngày càng căng thẳng khi phương Tây cáo buộc Nga là người đang điều khiển cuộc xung đột tại miền Đông Ukraine và những xung đột tiềm ẩn khi máy bay Nga bị cáo buộc gây hấn với các nước Nato.

Nga đã chỉ trích việc mở rộng NATO về phía  Đông và Putin cũng cáo buộc quân đội Ukraine đang có cuộc tranh với ly khai thân Nga như là những con rối của Nato với chính sách chống Nga.

Trong một diễn biến căng thẳng giữa Nga và phương Tây hai máy bay ném bom Tu-95 Bear của Nga bay qua không phận eo biển Manche ngày 28/1 đã khiến London phải huy động chiến đấu cơ Typhoon ngăn chặn.

Theo Reuters, sự việc xảy ra từ ngày 28/1 nhưng chỉ mới được chính phủ Anh tiết lộ.  Việc máy bay ném bom của Nga áp sát không phận Anh được cho là “một sự leo thang đáng kể” và đánh dấu sự thay đổi chiến lược khi trước đây các chiến đấu cơ Nga chỉ tiến gần đến Scotland.

 Dương Chuyên


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề