Công an dùng nhục hình làm oan 7 người: cao nhất 2 năm tù

Sáng 7-10, HĐXX TAND tỉnh Sóc Trăng đã tuyên án nhóm điều tra viên và kiểm sát viên tỉnh Sóc Trăng dùng nhục hình gây oan sai cho 7 người.

Sau 4 ngày xét xử, sáng 7-10, HĐXX TAND tỉnh Sóc Trăng đã tuyên án bị cáo nguyên điều tra viên công an tỉnh Sóc Trăng là Triệu Tuấn Hưng 2 năm tù, Nguyễn Hoàng Quân 1 năm 6 tháng tù tội dùng nhục hình và bị cáo Phạm Văn Núi (nguyên kiểm sát viên VKSND tỉnh Sóc Trăng) 1 năm cải tạo không giam giữ tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Phạm tội do nôn nóng và lúng túng?

Căn cứ vào diễn biến phiên tòa và hồ sơ trong vụ án, HĐXX nhận định, bị cáo Nguyễn Hoàng Quân với cấp bậc là thiếu tá, là điều tra viên, biết rõ các nguyên tắc điều tra án hình sự, các nguyên tắc của cơ quan tư pháp Trung ương, trong đó nghiêm cấm việc truy bức, dùng nhục hình.

Trong việc điều tra vụ án giết ông Lý Văn Dũng, Quân đã dùng vũ lực để buộc các anh Đở, Sóc phải nhận tội. Mặc dù Quân không thừa nhận hành vi, mà chỉ thừa nhận đánh một cái bởi Quân nôn nóng phá án sớm nên đây là tình tiết giảm nhẹ.

Bị cáo Triệu Tuấn Hưng là điều tra viên, biết rõ nguyên tắc điều tra, mặc dù không phải là thành viên ban chuyên án, không phải là điều tra viên trực tiếp nhưng được điều động tham gia phá án, ghi biên bản lời khai và lấy cung những nghi can của vụ án nên Hưng đã treo tay bị hại rồi đánh, sau đó dùng nước đá để vào bộ phận sinh dục của bị hại khiến bị hại bị đau đớn về mặt thể xác.

HĐXX cho rằng Hưng cũng có nhiều thành tích và nhân thân tốt, bị cáo phạm tội do nôn nóng và bệnh thành tích nên có thể coi đây là những tình tiết giảm nhẹ.

Bị cáo Phạm Văn Núi, nguyên là kiểm sát viên, được phân công trực tiếp hoạt động điều tra, Núi phải biết rõ nguyên tắc điều tra, kiểm sát điều tra nhưng Núi đã đã ký các lệnh phê chuẩn không đúng pháp luật khiến VKSND Sóc Trăng phải bồi thường oan sai.

Tuy nhiên, trong quá trình điều tra Núi thành thật khai báo và quá trình công tác có nhiều bằng khen, giấy khen, có huy hiệu 30 năm tuổi Đảng và Núi cũng mới chuyển từ VKSND cấp huyện lên VKSND cấp tỉnh nên bị cáo còn nhiều lúng túng.

Bị cáo quá tin vào cơ quan điều tra, kết luận điều tra mà không phát hiện ra hàng loạt sai phạm của cơ quan điều tra. Tuy nhiên, bị cáo Núi phạm tội ít nghiêm trọng, không cần phải cách ly khỏi xã hội mà giao địa phương quản lý.

Chối tội

Diễn biến tại phiên tòa cho thấy, bị cáo Triệu Tuấn Hưng kiên quyết không nhận tội vì cho rằng mình không được phân công tham gia ban chuyên án, không được điều động tham gia việc hỏi cung 7 bị can trong vụ án giết người xảy ra ở ấp Lâm Dồ.

Trong phần xét hỏi, bị cáo đã chỉ ra những ai là người có hành vi dùng nhục hình ép buộc 7 nạn phải nhận tội giết người. Ngoài phần tự bào chữa của bị cáo Hưng thì 5 luật sư bào chữa cho bị cáo này cũng có những lập luận sắc bén, đưa ra nhiều bằng chứng chứng minh Hưng không phạm tội dùng nhục hình đối với 2 người là anh Thạch Sô Phách và Trần Văn Đở.

Cáo trạng cho thấy, khoảng 22g ngày 13-7-2013 tại phòng làm việc của đội hướng dẫn, điều tra công an tỉnh Sóc Trăng, Hưng đã dùng khóa số 8 treo một tay của anh Đở theo chiều thẳng đứng vào khung sắt trên cửa sổ, chỉ để hai đầu bàn chân chạm sàn nhà, sau đó dùng tay đánh, dùng đầu gối thúc vào bụng để ép buộc anh Đở phải khai nhận có tham gia giết ông Lý Văn Dũng.

Đến khoảng 23g cùng ngày, Quân vào phòng tiếp tục treo tay còn lại của anh Đở vào khung cửa sổ bằng sắt và dùng chân, tay đấm đá, ép anh Đở phải nhận việc mình tham gia giết ông Lý Văn Dũng để cướp tài sản đêm 6-7-2013 tại ấp Lâm Dồ, xã Đại Ân 2, huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng.

Khoảng chiều ngày 14-7-2013 tại phòng làm việc của đội hướng dẫn điều tra án xâm phạm nhân thân tại trụ sở phòng PC45 công an tỉnh Sóc Trăng, Triệu Tuấn Hưng được Nguyễn Hoàng Quân phân công làm việc với anh Thạch Sô Phách.

Trong lúc làm việc, Hưng lấy hai khóa số 8 treo cao hai tay anh Phách vào khung hoa sắt cửa sổ, dùng dùi cui cao su đánh vào chân, tay anh Phách ép buộc anh Phách phải khai nhận giết ông Lý Văn Dũng.

Tiếp đó đến ngày 20-7-2013, Triệu Tuấn Hưng tiếp tục dùng còng số 8 treo cao hai tay anh Phách lên khung cửa hoa sắt rồi dùng dùi cui đánh, dùng khăn bọc đá lạnh đặt vào bộ phận sinh dục để ép anh Phách phải khai nhận tội. Do không chịu được đau đớn nên anh Phách phải nhận có tham gia giết ông Dũng.

Ngoài việc dùng nhục hình với hai bị hại trên, chiều ngày 14-7-2013 tại hội trường phòng PC45 công an tỉnh Sóc Trăng, Nguyễn Hoàng quân túm tóc đập mạnh đầu anh Khâu Sóc vào tường, dùng tay tát nhiều cái vào mặt, dùng dùi cui đánh vào lưng để ép buộc anh Khâu Sóc khai có tham gia giết ông Lý Văn Dũng.

Bị cáo Phạm Văn Núi thì cho rằng với chức trách của một kiểm sát viên, khi tham gia vụ án Lý Văn Dũng, thấy có 2 bị can không nhận tội thì đã báo cáo với lãnh đạo, và việc này đã được phòng 1A, nơi bị cáo Núi làm việc họp nhiều lần. Bị cáo cũng cho rằng, mình chỉ là người thừa hành chứ không phải là người đưa ra chủ trương trong vụ án này.

Tại tòa, bị cáo Núi khẳng định sai sót này là của cả tập thể chứ không phải của riêng bị cáo. Thậm chí, bị cáo Núi cũng khẳng định phía cơ quan điều tra đã thực hiện hồ sơ một cách quá hoàn hảo nên bị cáo không thể phát hiện ra hết những sai phạm của cơ quan điều tra.

Tuy nhiên, toàn bộ chứng cứ cũng như lập luận của các bị cáo và luật sư bào chữa đã bị đại diện VKSND tỉnh Sóc Trăng bác bỏ và khẳng định từ hồ sơ, chứng cứ đến lời khai của nhân  chứng, bị hại tại phiên tòa đều khẳng định bị cáo có hành vi dùng nhục hình đối với 3 bị hại.

Tóm tắt vụ án 

Đêm 6-7-2013, tại địa bàn ấp Lâm Dồ, xã Đại Ân 2, huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng xảy ra vụ án giết người, nạn nhân là Lý Văn Dũng.

Ngày 8-7-2013, cơ quan cảnh sát điều tra công an tỉnh Sóc Trăng xác lập chuyên án và thành lập Ban chuyên án do ông Nguyễn Việt Thành làm trưởng ban và ông Nguyễn Hoàng Quân là đội trưởng.

Cơ quan cảnh sát điều tra đã khởi tố và bắt tạm giam 7 người.

Sau đó, hung thủ thực sự của vụ án ra đầu thú, 7 công dân được đình chỉ điều tra, đình chỉ bị can.

Khi được trả tự do, 7 người này tố cáo họ đã bị cán bộ, điều tra viên dùng nhục hình nên buộc phải khai nhận có tham gia giết ông Dũng.

Hồ sơ kết luận Nguyễn Hoàng Quân, Triệu Tuấn Hưng (nguyên điều tra viên Công an tỉnh Sóc Trăng) đã có hành vi dùng nhục hình đối với anh Trần Văn Đở, Thạch Sô Phách, Khâu Sóc, ép buộc các anh khai nhận có tham gia giết ông Lý Văn Dũng. Hai bị cáo này bị xét xử về tội dùng nhục hình.

Bị cáo Phạm Văn Núi là điều tra viên được phân công thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra vụ án giết người đã không thực hiện đầy đủ nhiệm vụ quyền hạn của mình để gây ra oan sai cho 7 người.

Theo TTO

 


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề