Tổng thống Iran kêu gọi người Hồi giáo cải thiện hình ảnh tôn giáo

Tổng thống Iran Hassan Rouhani

Tổng thống Iran Hassan Rouhani hôm Chủ nhật nói rằng cải thiện quan điểm của thế giới về Hồi giáo là việc tùy thuộc vào người Hồi giáo.

Trong một bài phát biểu tại lễ khai mạc Hội nghị Thống nhất Hồi giáo Quốc tế tại Tehran, Tổng thống Rouhani nói người Hồi giáo “phải loại bỏ hình ảnh tiêu cực về Hồi giáo khỏi không gian mạng và không gian thực của thời đại ngày nay.”

Ông Rouhani chỉ trích người Hồi giáo vì “im lặng khi đối mặt với tất cả những vụ giết người và đổ máu” ở Syria, Iraq và Yemen.

Ông nói những cuộc xung đột ở Iraq và Syria chỉ làm lợi cho Israel và những ai chống lại người Hồi giáo.

Ông Rouhani cũng phủ nhận đất nước của ông đang tìm cách hình thành “trăng lưỡi liềm Shia,” một khu vực mà người Hồi giáo phái Shia thống trị ở Trung Đông trải dài từ Lebanon tới Syria và Iraq.

“Không có trăng lưỡi liềm Shia hay Sunni nào cả. Chúng ta có một mặt trăng Hồi giáo. Chúng ta, người Hồi giáo, đang ở trong thế giới mà chúng ta phải hợp nhất,” ông nói.

Một cuộc xung đột ngầm ngày càng nghiêm trọng giữa Iran và các nước vùng Vịnh, đặc biệt là Ả-rập Saudi, đang thổi bùng căng thẳng giữa người Sunni và Shia làm phân cực thế giới Ả-rập từ nhiều năm qua. Nước Iran theo Hồi giáo Shia ủng hộ phiến quân người Houthi của Yemen, trong khi Ả-rập Saudi do người Sunni cai trị đang dẫn đầu liên minh ném bom nhóm phiến quân này.

Voa tiếng Việt


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề