Doanh nhân Thái Bình chế tạo tàu ngầm lặn bùn, vượt cạn

Sau Trường Sa 1, doanh nhân ở Thái Bình tiếp tục chế tạo tàu ngầm mới, theo ông, có khả năng lặn dưới bùn và vượt cạn và hệ thống thông tin liên lạc, dẫn đường hiện đại.

Tàu ngầm Trường Sa mini thử nghiệm trong hồ

tau-1-4035-1443056685_m_460x0

Theo ông Hòa, tàu ngầm mới có thể lặn dưới bùn có kích thước tương đương với tàu Trường Sa 1. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Trao đổi với VnExpress, ông Nguyễn Quốc Hòa, người chế tạo và thử nghiệm tàu ngầm Trường Sa 1 vào năm ngoái, cho biết đã chế tạo thêm tàu ngầm mới có nhiều tính năng vượt trội so với trước đó và dự kiến sáng 24/9 cho xuống bể nước sâu 4 m thử nghiệm.

Theo ông Hoà, tàu ngầm mini mới có nhiều tính năng, tiến gần hơn với thực tế của các loại tàu ngầm đang hoạt động hiện nay, như: có thể nằm trong bùn và từ bùn chui ra ngoài, lặn sâu và hoạt động nhiều ngày dưới biển, tiến ra biển không cần thuỷ triều, đi vào khu nước cạn tự vượt ra.

Ngoài ra, tàu ngầm có thêm nhiều tính năng hiện đại khác, như: liên lạc tầm xa dưới biển nhiều ngày, có gắn hệ thống camera giám sát dưới nước, có hệ thống máy tính dẫn đường. Tàu ngầm mới có kích thước tương đương với tàu Trường Sa 1 và được cấu tạo bởi các loại vật liệu tương tự. 

tau-2-7572-1443056685_m_460x0

Khoang lái của tàu được trang bị nhiều thiết bị hiện đại, như: camera quan sát, máy tính dẫn đường. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Theo doanh nhân này, để chế tạo con tàu phải mất một năm và đầu tư khá tốn kém. “Trong lúc chờ đợi nhà nước nghiên cứu tàu Trường Sa 1 để cấp phép, tôi đã bỏ tiền ra làm con tàu thứ hai này, dự kiến đặt tên là Hoàng Sa, Bạch Đằng hay Biển Đông”, ông Hoà nói.

Ngoài con tàu này và tàu Trường Sa 1, ông Hòa đang hoàn thiện tàu Trường Sa 2, với nhiều đặc điểm vượt trội và hy vọng sẽ nhận được sự ủng hộ của nhân dân cũng như được cơ quan có thẩm quyền.

Trước đó tháng 4/2014, tàu ngầm mini Trường Sa 1 của doanh nhân Nguyễn Quốc Hòa thu hút sự chú ý của dư luận khi thử nghiệm dưới hồ và lặn nhịp nhàng. Nhiều cơ quan chức năng đã tới tham quan con tàu, như Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường, Sở Khoa học và Công nghệ Thái Bình, Viện Kỹ thuật hải quân Hải Phòng.

Theo vnexpress


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề