Quân nổi dậy bắn rơi tiêm kích MiG-21 của chính phủ Syria

Nguồn tin quân đội Syria cho hay một nhóm vũ trang đã bắn rơi chiếc MiG-21US (loại 2 chỗ ngồi) khi máy bay này đang hạ cánh xuống sân bay tại tỉnh Hama. Nguồn tin này nói hành động trên đã vi phạm thoả thuận ngừng bắn, theo Reuters ngày 13.3.
Một phi công thiệt mạng khi cố đáp máy bay xuống sân bay Hama, trong khi người còn lại kịp nhảy dù ra ngoài và an toàn, theo đài RT.
Nhóm nổi dậy Jaish al-Nasr (Quân đội chiến thắng) hoạt động tại khu vực này khẳng định đã dùng súng cao xạ để bắn hạ chiếc MiG-21. Trong khi đó, tổ chức quan sát nhân quyền Syria thông báo một nhóm nổi dậy đã bắn hạ chiếc máy bay này bằng 2 tên lửa tầm nhiệt.
MiG-21 là máy bay chiến đấu đa nhiệm, ra mắt vào năm 1956. Máy bay này được quân đội nhiều nước sử dụng nhờ giá thành rẻ và khả năng chiến đấu tốt. Theo RT, MiG-21 là loại chiến đấu cơ bán được nhiều nhất trên thế giới.
Các nhóm nổi dậy tại Syria trước đây từng bắn rơi các máy bay của quân chính phủ Syria bằng các loại súng phòng không. Từ năm 2015 đến nay, ít nhất 12 chiếc MiG-21 đã bị bắn rơi tại Syria, theo RT.
Tháng 2.2016, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Barack Obama đạt được thỏa thuận ngừng bắn có hiệu lực từ ngày 27.2 ở Syria. Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) và Jabhat al-Nusra bị Liên Hiệp Quốc liệt vào danh sách khủng bố và không được xem là đối tác trong thỏa thuận ngừng bắn.
Bảo Vinh (thanhnien.vn)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chủ đề