Tiết lộ chi phí các kỳ nghỉ lễ của gia đình Obama

Ước tính tổng chi phí cho các kỳ nghỉ lễ của gia đình Tổng thống Mỹ Barack Obama kể từ khi ông nhận nhiệm sở vào tháng 1/2009 ít nhất 70,5 triệu USD, trong đó chi phí riêng cho các kỳ nghỉ năm 2015 là 11,6 triệu USD, theo một tổ chức khảo sát độc lập.

Tổng thống Mỹ Obama và con gái Malia Obama cùng thưởng thức kem trong kỳ nghỉ Giáng sinh năm ngoái.
Tổng thống Mỹ Obama và con gái Malia Obama cùng thưởng thức kem trong kỳ nghỉ Giáng sinh năm ngoái.

Gia đình Tổng thống Mỹ Barack Obama chính thức bắt đầu kỳ nghỉ lễ Noel và năm mới kéo dài 16 ngày từ Thứ Sáu tuần trước (18/12).

Kỳ nghỉ tới Hawaii này được cho là sẽ nâng tổng chi phí cho các kỳ nghỉ lễ của gia đình ông Obama kể từ khi ông nhậm chức vào tháng 1/2009 lên ít nhất 70,5 triệu USD, trong đó chi phí riêng cho các kỳ nghỉ năm 2015 là 11,6 triệu USD, theo khảo sát của Judicial Watch – một tổ chức độc lập.

Theo khảo sát này, mỗi giờ bay của chuyên cơ Air Force One tiêu tốn khoảng 200.000 USD, ước tính chuyến bay của gia đình ông Obama tới Hawaii lần này tiêu tốn 3,5 triệu USD. Ngoài Air Force One, quân đội Mỹ còn cử 2 máy bay tháp tùng ông Obama.

Một chiếc là máy bay chuyên chở trực thăng và xe riêng của tổng thống, chiếc còn lại chở lực lượng thủy quân lục chiến chuyên bảo vệ tổng thống. Chi phí vận hành mỗi máy bay này trong một kỳ nghỉ ở Hawaii và quay ngược trở lại Washington khoảng 150.000 USD.

Trong kỳ nghỉ vẫn có nhân viên của Sở mật vụ theo để hộ tống gia đình tổng thống. Cảnh sát địa phương cũng phải làm thêm giờ, xe cứu thương cũng trực chờ sẵn đề phòng xảy ra sự cố.

Một số chi phí như chi phí thuê biệt thự do gia đình ông Obama tự chi trả, nhưng các chi phí cho an ninh này đều do chính phủ chi trả.

Chuyên cơ Air Force One chở gia đình Tổng thống Obama đáp xuống Hawaii vào ngày 19/12 vừa qua.

Đây là kỳ nghỉ thứ 8 của gia đình ông Obama tại Hawaii. Sở dĩ Hawaii thường được lựa chọn làm địa điểm nghỉ dưỡng của gia đình Obama bởi đây là quê hương của ông.

Tại đây, gia đình ông thường thuê một biệt thự hạng sang ở khu vực Kailua trên đảo Oahu và tham gia các hoạt động như leo núi, đánh golf, ăn uống cùng bạn bè. Theo thống kê của trang ẩm thực Yelp, nhà hàng gia đình ông Obama hay lui tới nhất là AlanWong với mức chi trung bình khoảng 100 USD/người.

Theo phóng viên Mark Knoller của hãng tin CBS News, Tổng thống Obama đã có tổng cộng 23 kỳ nghỉ trong tổng số ngày nghỉ là 117 ngày. Con số này thấp hơn nhiều so với của người tiền nhiệm George W. Bush, với 68 kỳ nghỉ ở Texas trong tổng số 441 ngày nghỉ cùng với 10 kỳ nghỉ tại quê nhà ở Maine trong 39 ngày.

Tuy nhiên, với ông Obama, kỳ nghỉ không đồng nghĩa với thời gian nghỉ ngơi hoàn toàn. Ví dụ, hôm Thứ Sáu tuần trước, trên đường tới Hawaii ông đã dừng lại ở San Bernardino, California và dành gần 3 tiếng đồng hồ để gặp gỡ gia đình các nạn nhân trong vụ xả súng hôm 2/12.

Trong thời gian nghỉ lễ, ông Obama dự kiến không tham gia sự kiện lớn nào, theo hãng tin ABC News.

Ông Obama và gia đình dự kiến sẽ trở lại Nhà Trắng vào ngày đầu năm mới để tiếp tục công việc ở cương vị Tổng thống trong năm cuối nhiệm kỳ. Theo giới quan sát, một trong những vấn đề được quan tâm trong năm cuối nhiệm kỳ của ông Obama là chiến dịch tiêu diệt phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), chiến lược xoay trục sang châu Á.

Nguồn xaluan.com


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề