Bao giờ Việt Nam mới được như Cuba?

Những kẻ trọc phú ở Việt Nam nhìn người dân Cuba bằng con mắt của kẻ lắm tiền. Nhưng họ không biết rằng, ở Cuba, có những điều mà ít nhất 2/3 dân số Việt Nam đang nằm mơ cũng không được như vậy.

Gần đây, ông Lê Quảng Ba, Đại sứ Việt Nam tại CHDCND Triều Tiên khi nói chuyện với báo giới về tình hình kinh tế, chính trị, xã hội ở Triều Tiên đã thốt lên rằng: “Bao giờ ta có thể làm được như họ!”. Rồi ông lý giải, ở Triều Tiên cơ sở hạ tầng cực kỳ tốt, việc chăm sóc cho trẻ em rất đảm bảo, giáo dục rất được chú trọng… Và ông cũng nói thẳng rằng, không ít người trong chúng ta bấy lâu nay đã nhìn Triều Tiên bằng con mắt phiến diện. Điều này cũng có lỗi là từ ở phía Triều Tiên “bế quan tỏa cảng” về mặt thông tin, khiến cho thế giới không hiểu về quốc gia mình mà lại cứ nghe theo giọng điệu tuyên truyền của một số nước phương Tây. (>> Những điều Việt Nam cần học từ CHDCND Triều Tiên)

Nhân chuyện này, tôi mới nhớ lại những gì đã được “mắt thấy tai nghe” ở một quốc gia – đó là Cuba.

Không ít người Việt sang Cuba mà chủ yếu là các quan chức, một số doanh nhân sang tìm kiếm cơ hội làm ăn đã chê Cuba không tiếc lời. Nào là một đất nước nghèo đói, xe cộ cũ nát chạy tung tăng trên đường; nào là nhiều khu phố nhà cửa xuống cấp, bẩn thỉu; nào người dân sống trong cảnh thiếu thốn, thậm chí thiếu từ cái bàn chải đánh răng. Và bên cạnh đó là một tư duy làm kinh tế cứng nhắc, bảo thủ, trì trệ… Nói nôm na là cái gì cũng kém, cũng xấu. Thậm chí có một vị lãnh đạo của ngành du lịch Việt Nam đã từng phũ mồm “Kiểu làm du lịch của Cuba thì chẳng có gì đáng học”. Nhưng vị này lại không biết doanh thu từ du lịch của Cuba còn cao hơn doanh thu của du lịch Việt Nam, chiếm gần 20% GDP.

Người viết bài này cũng đã được sang Cuba tới 4 lần từ năm 2006 đến nay; cũng đã được làm việc với lãnh đạo Bộ Kinh tế Cuba; Bộ Nội vụ Cuba và lãnh đạo công an một số tỉnh, thành. Rồi cũng đã gặp gỡ không ít cán bộ, công nhân Cuba, trong đó có không ít người đã từng sang giúp ta mở đường Hòa Lạc – Xuân Mai, xây dựng khách sạn Thắng Lợi, mở đường Hồ Chí Minh…

Và quả thật, tôi cũng xin phép được nhắc lại câu của Đại sứ Lê Quảng Ba nếu như nói về Cuba: “Bao giờ ta có thể làm được như họ?!”.

Rõ ràng rằng, bấy lâu nay, cũng do Cuba xa chúng ta quá, hơn nữa, việc cung cấp thông tin còn rất hạn chế, cho nên thế giới và cả Việt Nam nữa – cũng không hiểu Cuba. Rất nhiều lời nhận xét về Cuba là xuất phát từ những kẻ trọc phú ở Việt Nam – đó là một số đại gia lắm tiền nhiều của và họ nhìn người dân Cuba bằng con mắt của kẻ lắm tiền.

Nhưng họ không biết rằng, ở Cuba, có những điều mà ít nhất 2/3 dân số Việt Nam đang nằm mơ cũng không được như vậy.

Tất cả trẻ em Cuba đều được giáo dục miễn phí ngay từ mẫu giáo lớn (5 tuổi) cho đến khi tốt nghiệp đại học hoặc học lên đến tiến sĩ. Trong suốt quá trình học này, học sinh không phải chi một xu cho tiền may đồng phục, tiền mua sắm sách vở, giấy bút và còn được nuôi ăn một bữa hoặc cả ngày (tùy theo từng trường).

Trẻ em Cuba từ khi đi học mẫu giáo đã được học 3 thứ. Đó là: âm nhạc, múa và bơi lội. Còn chữ nghĩa thì cũng có học nhưng chỉ là nhận biết mặt chữ mà thôi. Không có một trẻ em Cuba nào bị thất học, dù đó là ở nơi “thâm sơn cùng cốc”.

Tất cả người dân Cuba đều được khám, chữa bệnh miễn phí và được dùng những loại thuốc tốt nhất có thể. Vào những bệnh viện ở Cuba, không làm gì có cảnh bệnh nhân “lóp ngóp” chui từ gầm giường ra chào hoặc ba bốn bệnh nhân chung nhau một giường (như ở Việt Nam). Việc một ông ủy viên Trung ương nằm chung phòng điều trị với một ông phó thường dân là chuyện bình thường.

Tất cả người dân, trẻ em Cuba đều được uống sữa tươi miễn phí. Nếu là trẻ em dưới 10 tuổi thì đều “như vắt chanh”, mỗi ngày được uống nửa lít sữa và nhà nào không có điều kiện ra cửa hàng lấy thì có người mang sữa đến tận nhà.

Rồi nữa, giáo dục của Cuba được xếp vào hàng tiên tiến nhất thế giới, ngang với Đan Mạch. Y tế Cuba thì đứng vào hàng đầu và họ đã chế ra được vắc-xin phòng chống bệnh ung thư và nhiều loại thuốc đặc biệt khác. Thể thao Cuba thì cũng đứng vào hàng thứ 14, 15 gì đó trên thế giới (trong khi Việt Nam ta chưa được xếp vào thứ bậc nào trên thế giới, hoặc nếu có thì cũng hàng… đội sổ).

Còn về trật tự xã hội thì quả thực đó là một thiên đường cho sự ngăn nắp, nề nếp, văn minh và sự tôn trọng các quy tắc trật tự đô thị, bảo vệ môi trường.

Đúng là người dân Cuba còn thiếu thốn bởi cái lệnh cấm vận cực kỳ dã man của Mỹ. Nhưng trong phạm vi có thể, Chính phủ Cuba đã lo cho trẻ em và người già hết mức. Đấy chính là bản chất tốt đẹp của chế độ xã hội chủ nghĩa.

Trong một lần, tôi về tỉnh Holguín – quê hương của Chủ tịch Fidel Castro. Vào tối Chủ nhật, tôi ra quảng trường ở thành phố chơi và thực sự kinh ngạc khi thấy có đến cả hơn 100 thanh thiếu niên mang các loại nhạc cụ ra hòa tấu – chủ yếu là bộ hơi (các loại kèn). Hóa ra ở thành phố này có một ông nhạc trưởng. Mỗi tháng một lần, ông lại phát cho những thanh thiếu niên biết chơi nhạc một bản nhạc. Học sinh mang về tập và cứ đến tối Chủ nhật thì lại ra quảng trường tập hòa tấu. Một khung cảnh thanh bình, văn minh hiếm có mà dĩ nhiên, chưa từng thấy ở Việt Nam.

Đi trên đường phố thủ đô La Habana hoặc đến bất cứ cửa hàng nào, không làm gì có cảnh người dân chen lấn, xô đẩy mua hàng hóa hoặc chen lấn lên xe buýt. Một cháu bé đang đi tung tăng trên vỉa hè, nếu vui chân chạy xuống đường thì lập tức tất cả các phương tiện giao thông đang đi trên đường dừng lại, người lái xe sẽ xuống xe dắt cháu trên vỉa hè rồi mới đi tiếp.

Những điều đó – chắc chắn rằng những người vốn nhìn Cuba hay Triều Tiên bằng con mắt “trọc phú” sẽ không bao giờ nhìn thấy bởi họ quen đến những nơi có tiền là có tất cả. Nhưng họ lại không nghĩ rằng, có những điều trong cuộc sống con người ta mà có tiền cũng chẳng thể mua được: Đó là sự hạnh phúc, bình an.

Cuba, Triều Tiên – không phải là họ không biết và không có khát vọng làm giàu. Nhưng họ không làm giàu bằng mọi cách như ở Việt Nam ta. Họ không làm giàu bằng kiểu tàn phá môi trường; không làm giàu bằng các trò làm ăn chộp giật, lừa đảo, bất chấp luật pháp. Đúng là xã hội của họ còn nhiều thiếu thốn, cách quản lý, xây dựng phát triển kinh tế của họ cũng còn nhiều điều phải bàn, phải cải tổ nhưng rõ ràng họ đã chăm lo tốt hơn ta rất nhiều cho đời sống người dân, đặc biệt là trẻ em và người già. Mà nhân đây cũng phải nói thêm rằng, bình quân thu nhập theo đầu người của Cuba còn gấp 3 lần người Việt Nam (khoảng 3.000USD/người/năm). Chỉ có điều là Cuba đã dành 54% tổng thu nhập quốc gia cho giáo dục và y tế.

Bao giờ Việt Nam ta mới được như thế!?

Trí Lê (Theo Năng Lượng mới)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 69 phản hồi cho bài viết “Bao giờ Việt Nam mới được như Cuba?”:

 1. Vinh Nguyen viết:

  Cám ơn tác giả, bài viết hay và rất đáng tư duy.

 2. nguyen van ba viết:

  Thật ngưỡng mộ Triều tiên và Cuba, tôi mong sẽ có dịp tới đó, thật tuyệt vời !!!

 3. Trần Văn Phong viết:

  Không có mạng thì xem các thông tin này ở đâu?

 4. duong tran viết:

  Nếu Bác sống lâu như Fidel, như Lí Quang Diêun thì VN cũng thế vag còn hơn thế. Ăn thua người đứng đầu thôi. Ông bà đã có câu: 1 người lo bằng kho người làm. Cấm có sai

  1. cả mẹo viết:

   nhất trí cao với ý kiến của bạn

 5. nguyenthehuy viết:

  đúng là VN ta còn nau  mấy chắc phải vài thế kỷ nữa mới = CUBA . Triều Tiên. buon thay cho dan VN!
    

 6. Chiên viết:

  Thấy đúng quá, mình là người dân nhưng cảm thấy chẳng có chính sách gì đáng để gọi là phục vụ nhân dân. Toàn thấy nộp thuể, chi phí, lot tay đủ điều. Đến nỗi ốm đau đi viện không lot tay cũng sẽ bị bỏ kệ thây. Còn quan chức lại đi xe hơi, chơi game, ca phê, hạch họe…Xin việc thì phải có tiền dù giỏi hay dốt. Chỉ qua một bài viết cũng không thể nói chác chắn ở nước Triều Tiên cu ba không có góc khuất, nhưng chính xác là họ rất đáng sống.

 7. Châu việt Khoa viết:

  Dúng như lời một bài hát:” Ôi đảo thần tiên tươi đẹp như: một bông hoa ngát nồng hương tìm đâu thấy hoa đẹp hơn.”
   Tôi yêu con người và đất nước CUBA vô cùng.

 8. Mr Thái viết:

  Thực sự rất ngưỡng mộ và mong một ngày đc đến Cuba!

 9. Phan Anh viết:

  Tôi vô cùng ngỡ ngàng khi được đọc bài viết này ! Có lẽ cũng chỉ còn một khoảng thời gian ngắn nữa là xong đời nhưng thật sự tôi chưa hình dung nổi TT và CB là như thế nào ! Tôi nghe vợ mình mỗi lần nhắc tới CB là hai mắt rơm rớm :” Ngày đó ở LX, mỗi SV Cu Ba cứ luôn nhắc lời Chủ tịch Fidel Castro căn dặn trước khi ra nước ngoài học là hãy coi người VN là anh em ruột thịt của CB, tuyệt đối không được để bất kỳ kẻ nào có thể coi khinh hay bắt nạt người VN …” Và đúng là ở đâu những SV VN bé nhỏ cũng được các bạn CB yêu quí, bảo vệ ! 
  Tôi còn nhớ, năm 1975, ở Vĩnh Linh, trong đêm tối, mưa to, khi đi tuần tra, tôi có đón một xe ô tô để đi nhờ. Nào hay đó là xe của chuyên gia Cu ba. Tôi đinh ninh là họ sẽ chụp hình và sẽ có hình thức phê bình từ HN vì một CS dám đón xe đoàn ngoại giao nước ngoài (lúc đó chưa biết là xe của CB). Khi xuống xe, vì không biết nói tiếng nước ngoài để cảm ơn nên tôi giơ tay chào với thái độ kính cẩn. Nào ngờ họ chạy ùa xuống ôm hôn rất chặt giữa trời mưa như trút. Nhìn biển xe mới biết là của CB ! Xe họ đi rồi mà tôi cứ đứng khóc mãi !
  Nay đọc bài này lòng tôi cứ thổn thức. Mừng vui vô cùng cho CB anh em. Ước gì có được nhiều bài viết như thế này nữa ! Xin cảm ơn t/g thật nhiều !

  1. Người Việt viết:

   Cảm ơn bạn Phan Anh đã chia sẻ điều mà không phải ai cũng biết.

  2. Bichkim nong viết:

   Doc bai viet cua tac gia va cua Phan Anh toi vo cung xuc dong , mong cac anh hay viet nhieu hon nua nhung dieu tot dep cua TT va CB de ta them hieu, them yeu va giu mai tinh cam tot dep voi ho nhu nguoi dan CB luon yeu men va tran trong chung ta

 10. Dinh An Dat viết:

  Tôi nhớ có lúc chúng ta phải viện trợ gạo để cứu đói nhân dân Cuba. Nhật báo không thể in phát hành hàng ngày được phải cách ngày vì thiếu giấy. Giáo dục của Cuba tuyệt vời sao ta không gởi người sang học; y tế tuyệt vời sao ta không gởi bệnh nhân sang khadm chữa bệnh mà phải đưa sang Pháp, Singapore…

  1. Kim tiến viết:

   Chị gái mùnh có học ở cuba nên mình biết.
   các loại thuốc ở cuba khi sinh viên về nước bệnh viện với một số cơ sở y tế có đgửi mua và rất khó có thể mua đc.
   vì thuốc rất tốt.
   nhưng 1 điều là thuốc hầu như có bên ngoài và là dạng lỏng giống nhau. Chỏ khác mỗi tên.
   y tế ở cuba rất tốt.
   nhưng chỉ sợ qua bên học k nổi mà về thôi.
   còn hàng năm có hàng chục sinh viên việt nam qua đó du học.
   nhật bản có.
   trung quốc có.
   đặc biệt trung quốc rất là nhiều.
   một người già hàng ngày đi từ tầng 1 đến tầng mười mấy nhặt rác mà ko đc trả lương nhưng họ vẫn vui vẻ.
   và nghe nói, ở cuba hầu như ko có tai nạn giao thông.
   vào các nhày thiứ 7, chủ nhật, tất cả.mọi người đều nghĩ làm…
   còn nhiều điều ở cuba rất thú vị và băn minh…

   1. Nguyen Keon viết:

    Cảm ơn bạn đã chia sẻ

 11. Duong viết:

  Việt nam còn nhiều thứ có khi chưa bằng Cambodia chứ nói gì mà so với Cuba

 12. Khải viết:

  Giáo dục ở Cuba miễn phí ở tất cả các cấp học dưới sự kiểm soát của bộ Giáo dục. Năm 1961, chính phủ quốc hữu hóa tất cả học viện cùng các tổ chức giáo dục, và áp dụng một hệ thống giáo dục do nhà nước định hướng. Hệ thống này từ lâu bị phê phán là hoạt động vì mục đích tuyên truyền chính trị nhằm giám sát ý thức hệ của học sinh-sinh viên. Nó cũng bị lên án là không cho phép yếu tố tư nhân vào hệ thống giáo dục và giới hạn ảnh hưởng của phụ huynh trong việc giáo dục con em họ.

  Nội dung tuyên truyền chính trị là khá nặng nề. Hiến pháp Cuba khẳng định rằng giáo dục và văn hóa dựa trên nền tảng học thuyết Mac-xít[34] Hồ sơ phản ánh mức độ “giác ngộ cách mạng” của mỗi học sinh được lưu trữ lại và nó sẽ theo người học đến suốt đời.[35] Cánh cửa đại học sẽ phụ thuộc vào mức độ “giác ngộ” học thuyết Mác của người nộp đơn.[35] Điều luật về trẻ em, thanh niên và gia đình quy định rằng bậc cha mẹ nào dạy con cái tư tưởng trái với học thuyết Chủ nghĩa cộng sản sẽ bị phạt tù đến ba năm.[
   Y tế ở Cuba
  Chính quyền Cuba điều hành hệ thống y tế toàn dân và tự gánh trách nhiêm tài chính và quản lý cho toàn bộ hệ thống. Chính phủ cấm bất kỳ hoạt động y tế nào mang tính chất tư nhân. Năm 1976, chương trình chăm sóc sức khỏe Cuba được đưa thành điều 50 của Hiến pháp, theo đó quy định rằng “tất cả mọi người được quyền bảo vệ và chăm sóc sửa khỏe”.

  Có thông tin rằng một vài dịch vụ chăm sóc y tế tốt nhất ở Cuba không dành cho người dân, trừ khi họ trả bằng đô-la Mỹ. Người sáng lập Trung tâm quốc tế Phục hồi thần kinh của La Habana, tiến sỹ Hilda Molina đã bỏ việc vào năm 1994 sau khi từ chối tăng số lượng các ca cấy ghép nơ-ron thần kinh trước khi có sự kiểm tra bắt buộc và không có quá trình theo dõi thường xuyên thời kỳ hậu phẫu. Bà ấy cũng tỏ thái độ giận dữ khi chỉ có người nước ngoài được điều trị.[36]

  Không có bất kỳ quyền bí mật riêng tư của bệnh nhân hay quyền phản đối khi bị chữa trị kém.[37] Ngoài ra, bệnh nhân không có quyền từ chối khám chữa bệnh (chẳng hạn, một người theo giáo phái Rastafarian không thể từ chối bị cắt một phần cơ thể mặc dù tôn giáo của anh ta không cho phép điều đó).[37]

  Các bác sỹ gia đình được yêu cầu giữ lại hồ sơ “giác ngộ chính trị” của các bệnh nhân.[37] Như vậy, từ sự theo dõi sức khỏe đã chuyển sang giám sát chính trị.[37]

  1. HuHH viết:

   Thang khai nay theo tu ban chu nghia ha sao noi chu nghia max la mac xit tao noi cho may nghe nhe may dang song trong xa hoi chu nghia ko phai tu ban chu nghia thang ban nuoc

   1. minh viết:

    Chế độ nào mà chả có khiếm khuyết hả bạn. Xã hội chủ  nghĩa cũng có cái xấu ,Tư bản cũng có cái xấu. Ko có chế độ nào là hoàn hảo cả 

   2. Nguyên viết:

    Chủ nghĩa Mác thì tiếng Ang, tiếng Nga đọc là ” Mác- xít” chứ có gì mà bạn cay cú vậy ? Cách đây hơn 30 năm , VN cũng có giáo dục và y tế miễn phí như vậy. Học sinh được phát vở, viết, sách giáo khoa. Học đại học thì được nuôi ăn ở hoàn toàn. Bệnh viện thì miễn phí với mọi người. Ai quan tâm nên tìm hiểu sâu hơn hoặc hỏi người già

 13. Minh viết:

  Toi co biet biet tu lau roi nhung VN minh lu quan chu yeu la loai hoc dot nhung con quan cu o chua…va dc dao tao cach vo vet…sieu tham nhung ngay cang tang,chet dan thoi.

 14. hoang viết:

  VIỆT NAM sẻ giống Cu Ba sẻ giống Triều Tiên nếu như VIỆT NAM bắn hết ” quan có óc mà không có tâm ” 

  1. Nhật viết:

   Vậy khác nào bắt hết quan chức rồi

 15. Mr Cao viết:

  Họ có ông hàng xóm tốt bụng chứ không như Việt Nam

 16. Phien pham viết:

  Trời đất ơi, Việt Nam thua Cuba thua Triều Tiên nữa thì nằm ở đâu trên bảng đồ thế giới

 17. Hồ Huệ viết:

  Bài viết rất hay!!! Nói thật có quá nhiều lí do khiến cho VN không bằng những nước XHCN khác…. quan chức thì kêu gọi nâng cao ý thức ng dân, ng dân thì trách quan chức tham ô hối lộ… từ nội bộ đã ko ổn định thì sao mà phát triển đc!!!!

 18. rosa viết:

  Trước đây vào những năm 70 và 80, sinh viên Cuba, nói chung là thanh niên Cuba khi ra nước ngoài được huấn thị là sẳn sàng bênh vực người Việt cũng như giúp đở người Việt,  khi mấy ông bạn SV Việt nhỏ con bị ăn hiếp la y như rằng mấy anh Bạn Cuba sẳn sàng tham chiến cứu cho. Đánh nhau với  SV Việt là bị kỹ luật về nước,  bây giờ thì ko biết thế nào.
  Ưu việt của chế độ XHCN là  miễn phí và bình đẳng trong giáo dục và y tế. Chúng ta được phần nào trong 2 vấn đề trên???. loanh quanh khu  vực Mình sống nghe các gia đình  dạng KT3,  tạm trú  chuẩn bị cho con vào các trường hoc cho năm học mới  thấy mà sốc luôn , không dưới 4 triệu cho cấp 1 nha. vậy   đó lo đủ mọi thứ. còn bây giờ đi viện mà ko có tiền thì về chuẩn bị cho ra nghĩa địa………

  1. Quốc Bảo viết:

   Mình rất tán thành ý kiến này. XHCN có cái hay đó là bao cấp hoàn toàn về y tế và giáo dục, ko có cái kiểu tư nhân lộn xộn trong y tế, khiến cho y tế trở nên tiêu cực. 

 19. Alice tran viết:

  đi qua cuba sống sao…….thấy miễn phí quá trời….

 20. Nicolas viết:

  Cán bộ Việt Nam toàn lo làm giàu cho mình là chính , chứ có nghĩ gì cho dân , toàn ăn hối lộ với tham nhũng ko , hỏi sao đất nước phát triển , cán bộ bị bệnh thì ra nước ngoài chữa trị , tiền đâu ra , trong khi đó dân thì chữa trong nước , cán bộ thì mập mạp , trắng trẻo trong khi dân thì ốm đen thui , cán bộ làm sai thì rút kinh nghiệm , dân làm sai thì trừng trị thẳng tay . Vốn đầu tư của nước ngoài vào nước ta 10 phần thì làm 3 phần , chia 2 phần , bỏ túi riêng 5 phần , hỏi sao đất nước phát triển được . Những vị trí quan trọng thì con cháu của họ làm trong khi người tài thì làm bị thất nghiệp . Không giờ mình làm được như họ vì Việt Nam chỉ nói miệng giỏi chứ làm tào lao là chính . CÓ NẰM NGỦ MƠ CŨNG KO BẰNG CUBA & TRIỀU TIÊN

 21. Thúy viết:

  Cu Ba giống hệt VN trước đổi mới, có rất nhiều điều hay, nhưng chỉ cần “đổi mới”, do cơ cấu XHCH sẽ lập tức xuất hiện lớp quan trên tham nhũng, và rồi lại sẽ đi theo VN mà nát bét như VN ngay thôi, con đường tất yếu.

  1. ngoctan viết:

   Đúng rồi, điểm xuất phát là trước đổi mới giống nhau. Cuba thì đổi mới còn VN…không chịu đổi mới. vậy thôi

   1. Nguyễn chí tHành viết:

    bạn nói sai, việt nam đã đổi mới từ khi Mỹ và quốc tế không cấm vận việt nam nữa, nhưng phụ thuộc vào nền kinh tế trung quốc, cuba chưa đổi mới,cuba đang thời kỳ bao cấp, bạn nên chú ý nhé

    1. Le huy viết:

     Đổi mới hay bao cấp, thì đều do tư duy, năng lực và đạo đức của những người điều hành đất nước. Đất nước ra sao, nhân dân thế nào đều do cách mà họ quản lý. 

  2. nguyenhoang viết:

   Nếu Cuba đổi mới mà để có kết quả như Việt Nam ngày nay thì đừng đổi mới còn hơn, tôi thấy thời bao cấp của chúng ta còn đáng sống hơn là thời nay!

 22. Sang Sang viết:

  VN học hỏi anh bạn láng giềng TRUNG QUỐC quá nhiều, sau này chỉ có một xã hội loạn thôi. Chứ đất nước như Cu Ba và triều tiên mới đúng là đất nước hạnh phúc, bình yên

 23. nguyễn tấn thành viết:

  Nói như thế thì đất nước Cuba là thiên đường. Bạn tin không?

 24. Đoàn Văn Hùng viết:

  Hy Sinh!
   Đọc bài này tôi thấy nổi lên nhất đó là sự hy sinh.
   Họ chấp nhận sống thiếu thốn với bản thân để làm tất cả những điều tốt đẹp đó.
  Ví như có 2 bậc phụ huynh: 1, Sống khó khăn một tí cho con ăn học đến nơi, thành tài. CUBA.
                                                  1, Thôi con ăn học sao cũng được mình mua cái xe đẹp, cái điện thoại xịn đã. VIỆT Nam ta đó.

  1. Nguyệt viết:

   Bạn nói quá chuẩn đúng thực tại của Việt Nam.

  2. Dũng viết:

   Một ví dụ thật vớ vẩn. Ai bảo bạn là các bậc cha mẹ ở Việt Nam làm điều như bạn nói.

 25. Nhìn nhiều chiều viết:

  Sau 6 năm cải cách, kinh tế Cuba vẫn chưa cất cánh. Kết thúc khóa họp Quốc hội vào hôm qua 05/07/2014, chủ tịch Raul Castro cam kết đưa quốc gia này vượt khỏi những khó khăn kinh tế. Chủ tịch Cuba một mặt lên án các biện pháp trừng phạt của Hoa Kỳ gây khó khăn cho nền kinh tế nước này, mặt khác ông kêu gọi người dân chăm chỉ làm việc để thay đổi tình hình. Ông nói: « Chúng ta chưa hài lòng về tỷ lệ tăng trưởng nhưng không thất vọng về tốc độ phát triển kinh tế hiện nay ». Chủ tịch Castro muốn nói tới một tỷ lệ tăng trưởng èo uột 0,6 % trong ba tháng đầu năm nay. Chỉ số này buộc La Habana giảm dự phóng tăng trưởng đang từ 2,2 trong năm 2014 xuống còn 1,4 %. Nguồn http://vi.rfi.fr/quoc-te/20140706-chu-tich-cuba-cam-ket-khac-phuc-kho-khan-kinh-te/

 26. chanquy viết:

  Nếu có một thế giới như vậy thì tôi xin một vé được đến đấy một lần!

  1. Ngọc Nguyễn Đức viết:

   Bạn mình đã đi các nước G7 và nhiều nước khác trên thế giới anh ấy đã nói Cuba đẹp thật dù còn nhiều thiếu thốn những nếu đi du lịch muốn quay lại Cuba lần nữa.

 27. Nguyen Nam viết:

  Giáo dục và y tế miễn phí, một xã hội thật nhân văn. Nếu VN không để thất thoát, chắc cũng làm được.

 28. Larry long viết:

  Tôi đã đến Cuba và đã đọc bài của tác giả,tôi hoàn toàn đồng tình và đồng ý. Các bạn đừng có chỉ nghe thông tin,hãy đến Cuba 1 lần và tự cảm nhận.Khong sai đâu! 

 29. Minh viết:

  Đọc các lời Kommentar của các bạn hầu như chưa từng đến Cuba thế mà bình hay thế…?

 30. Nguỷn Giang viết:

  Có sự khác biệt lớn về điều kiện kinh tế xã hôi giữa VN và Cuba. Cuba có dân số ít khoảng 10 triệu dân, cơ sở vật chất khá hoàn hảo từ trước cách mạng, được Viện trợ lớn từ Nga trước đây và lượng tiền kiều hối khổng lồ từ Mỹ của vài triệu ngườu Cuba Vượt biên. Điều kiện tự nhiên và phong cảnh tuyệt vời. Với những nguồn thu này Cuba chỉ dành để ăn tiêu bao cấp thôi nên mới làm được như vậy. Hầu như Cuba ko có công trình nào lớn kể từ sau cách mạng.

 31. Trần Khang Thụy viết:

  Lương một kỹ sư của Cuba: 30 USD/1tháng!. Hướng dẫn viên du lịch (đã tốt nghiệp Đại học sư phạm, khoa Anh văn), hành nghề hơn 5 năm: 1USD/1 ngày!. Ờ trong 1 căn phòng 16 m2 với 2 con nhỏ. Đó là gia cảnh của 1 gia đình trung lưu Cuba mà tôi được biết, khi đi du lịch qua Cuba vào tháng 5/2016: KHÔNG ĐỦ SỐNG.

 32. Nguyenvanluc1956@gmal.com viết:

  Đừng quan tâm tới chế độ chính tri. Ở đâu lo cho dân tốt. Cuộc sống hp thì đó là chế độ tốt. Còn kg chỉ là mị dân

  1. Tùng viết:

   Rất thích lời bình của bạn! Chuẩn.

 33. Đạt nguyễn viết:

  Tuy noi la cuba duoc viên cho nay viên cho kia the nhung o day minh van cam thay kham phục môt dieu là cách sống và nhân quyền của con người được bảo vệ that tot … Qua bài báo này mình thay thuong hai cho mot vn noi chung và con nguoi vn noi rieng. Vì đất nước vn sẽ và không bao giờ có thể làm được như vậy… Cứ mạnh ai nấy sống…

 34. Tố viết:

  Cuba dành 54% GDP cho giáo dục và y tế,còn VN chúng ta dành phần lớn để trả lương cho công chức để mua xe,mua vé đi du lịch cho các quan,số còn lại thì thất thoát ,thậm chí còn vay để cho thất thoát,nên là còn lâu VN mới khá nổi chứ đùng nói sánh bằng 5 châu

 35. Trương Đức Thái viết:

  Triều Tiên và Cuba đã, đang và sẽ không bao giờ như VN dù đổi mới hay không vì người Triều tiên và người Cuba rất chân thành, còn người VN một bộ phận rất láu cá, càng là lãnh đạo cấp cao càng láu cá. Trịnh Xuân Thanh, Vũ Đức Thuận chỉ là ví dụ thôi, còn nhiều những Trịnh Xuân Thanh và Vũ Đức Thuận. . . như thế lắm. Làm sao mà như Triều Tiên và Cuba được.

 36. Nguyen hung viết:

  Chúng ta cần viện trợ gấp cho cuba, vừa rồi mới có 5.000 tấn gạo ah

 37. Tôi mong được một lần thôi để làm công dân CUBA ” bởi vì quá tự hào có được một dân tộc ,một đất nước như thế”. bài viết của tác giả quá chân thật-cảm ơn tác giả

 38. ThânNhi viết:

  Nếu ông nhà thơ nhớn nọ còn mần thơ thì ổng sẽ sửa câu thơ cũ thành:” Và há mồm khoan khoái/ Lão ngồi mơ…
  . CuBa”!

 39. Lê Bình viết:

  Hoan nghênh những đánh giá về Cu Ba .
  Nhưng những đánh giá về Triều Tiên của ông cựu đại sứ Lê Quảng Ba thì cực kỳ thiển cận .Đây chính là góc nhìn của một quan chức quan liêu bàn giấy máy lạnh điển hình.
  Ông LQB chỉ nhìn cả Triều Tiên qua thủ đô Bình Nhưỡng là chính .Thậm chí các cuộc đi lại viếng thăm ngay tại chính BN của ông cũng được bố trí “hướng dẫn” cực kỳ chuyên nghiệp tinh vi của chính quyền TT.Nếu như có vài cuộc ra ngoài thủ đô thì ông Ba cũng được bố trí tới những làng “kiểu mẫu”
  Ai cũng biết rằng TT thiết lập một quy chế cho thủ đô ko giống bất kỳ 1 quốc gia nào trên thế giới .Mọi tài nguyên vật lực của quốc gia đều tập trung cao độ cho BN.Thậm chí các công dân thủ đô cũng là công dân chọn lọc tinh hoa nhất đất nước .Người tỉnh khác kể cả lãnh đạo ngoại tỉnh muốn lên thủ đô cũng phải có giấy phép .Công dân thủ đô muốn về quê cũng phải có giấy phép ! Mức sống ở BN cao gấp 5 lần các tỉnh ngoại vi. Chính phủ cung cấp tương đối đầy đủ các nhu cầu thiết yếu cho người thủ đô dù cả nước có hàng vạn người chết đói .
  Vì thế BN như một tủ kính để trang sức cho chế độ TT .Nó tồn tại như một vương quốc riêng trong lòng một nước TT đói rách .
  Rất nhiều người cứ nhìn vô cái tủ kính BN rồi tưởng rằng đó là hình ảnh TT .(Điều này cũng giống như lớp hậu sinh VN cứ nhìn vào những bức hình cũ chụp Sài Gòn thập niên 60 ,70 quanh khu trung tâm quận Nhất rồi hoang tưởng đó là hình ảnh đích thực của Miền Nam VN vậy !)

 40. Ngô văn vi viết:

  Tôi đã từng đến Cu Ba và Trieu Tien.
  Về Cu Ba bạn nói đúng, tôi đã đến bệnh viện, truong học tại Lahabana, tôi cũng đã đến thăm nhà người dân cuba, kinh te của họ đang còn nhiều khó khan, nhưng dat nước thật thanh bình, du lịch phat trien, ai đã từng đến một lần đều mong tro lại.
  Còn Trieu tien thì khác nhiều lắm, mọi thứ đều khó khan, không phải là noi muốn đến là đến,
  Cuba có nhiều dieu chung ta phải học còn Trieu tiền thì phải xem lại dieu này

 41. Chuclamich viết:

  Đúng rồi những kẻ trọc phú và cả những kẻ lợi dung tiêu cực chuyên ăn cướp tiền của của nhà nước, của nhân làm gì có đất sống ở cuba và Triều tiên nên chúng nó chê là đúng rồi. Nếu chúng mang kiểu làm ăn như ở VN sang những nước đó thì chúng chỉ có đướng vào tù hoặc bị đen chôn sống.

 42. ccb viết:

  bạn ơi VN mình nằm tốp 10 nước trên t/g mua nhà nhiều nhất ở Mỹ đó. Cu ba của tôi và bạn xếp ở đâu? chác VN nằm tốp tham nhũng 5 trên t/g .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề