Bức thư nổi tiếng của Tổng thống Mỹ Abraham Lincoln gửi thầy giáo của con trai.

Abraham Lincoln (12 tháng 2, 1809 – 15 tháng 4, 1865), còn được biết đến với tên Abe Lincoln, tên hiệu Honest Abe, Rail Splitter, Người giải phóng vĩ đại, là Tổng thống thứ 16 của Hoa Kỳ từ tháng 3 năm 1861 cho đến tháng 4 năm 1865.

Lincoln thành công trong nỗ lực lãnh đạo đất nước vượt qua cuộc khủng hoảng hiến pháp, quân sự, và đạo đức – cuộc Nội chiến Mỹ – duy trì chính quyềnLiên bang, đồng thời chấm dứt chế độ nô lệ, và hiện đại hóa nền kinh tế, tài chính của đất nước. Sinh trưởng trong một gia đình nghèo ở vùng biên thùy phía Tây, kiến thức Lincoln thu đạt được hầu hết là nhờ tự học. Ông trở thành luật sư nông thôn, nghị viên Viện Lập pháp tiểu bang Illinois, nghị sĩ một nhiệm kỳ ở Viện Dân biểu Hoa Kỳ, rồi trải qua hai lần thất bại trong nỗ lực giành một ghế tại Thượng viện.
Ông là Vị Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ có bằng sáng chế
Năm 1840, Lincoln đính hôn với Mary Todd, con gái của một gia đình giàu có sở hữu nô lệ ở Lexington, Kentucky. Họ gặp nhau lần đầu ở Springfield, Illinois vào tháng 12 năm 1839, rồi đính hôn vào tháng 12 năm sau. Hôn lễ được sắp đặt vào ngày 1 tháng 1, 1841, nhưng bị Lincoln đề nghị hủy bỏ. Sau này họ lại gặp nhau và kết hôn ngày 4 tháng 11, 1842, hôn lễ tổ chức tại ngôi biệt thự của người chị của Mary ở Springfield. Ngay cả khi đang chuẩn bị cho hôn lễ, Lincoln vẫn cảm thấy lưỡng lự. Khi được hỏi cuộc hôn nhân này sẽ dẫn ông đến đâu, Lincoln trả lời, “Địa ngục, tôi nghĩ thế.” Năm 1844, hai người mua một ngôi nhà ở Springfield gần văn phòng luật của Lincoln. Mary Todd Lincoln là người vợ đảm đang, chu tất việc nội trợ như đã từng làm khi còn sống với cha mẹ ở Kentucky. Cô cũng giỏi vén khéo với đồng lương ít ỏi chồng cô kiếm được khi hành nghề luật. Robert Todd Lincoln chào đời năm 1843, kế đó là Edward (Eddie) trong năm 1846. Lincoln “đặc biệt yêu thích lũ trẻ” và thường tỏ ra dễ dãi với chúng. Robert là người con duy nhất còn sống cho đến tuổi trưởng thành. Edward mất ngày 1 tháng 1, 1850 ở Springfield do lao phổi. “Wille” Lincoln sinh ngày 21 tháng 12, 1850 và mất ngày 20 tháng 2, 1862. Đứa con thứ tư của Lincoln, “Tad” Lincoln, sinh ngày 4 tháng 4, 1853, và chết vì mắc bệnh tim ở tuổi 18 (16 tháng 7, 1871).
Cái chết của những cậu con trai đã tác động mạnh trên cha mẹ chúng. Cuối đời, Mary mắc chứng u uất do mất chồng và các con, có lúc Robert Todd Lincolnphải gởi mẹ vào viện tâm thần trong năm 1875. Abraham Lincoln thường khi vẫn “u sầu, phiền muộn”, ngày nay được coi là triệu chứng của bệnh trầm cảm.
Robert có ba con và ba cháu. Không một ai trong số cháu của ông có con, vì thế dòng dõi Lincoln chấm dứt khi Robert Beckwith (cháu trai của Lincoln) chết ngày 24 tháng 12, 1985.

Abraham Lincoln nổi tiếng là một diễn giả tài giỏi. Ngay sau khi ông qua đời ngày 15-4-1865 do bị ám sát, rất nhiều người đã tiến hành sưu tầm những bài diễn văn, bài phát biểu, những lá thư của ông. Lá thư gửi thầy hiệu trưởng của con trai do Abraham Lincoln viết mặc dù còn gây nhiều tranh cãi, nhưng rất phổ biến và được nhiều người biết đến.

Bức thư của cố tổng thống Mỹ Abraham Lincoln gửi thầy hiệu trưởng ngôi trường nơi con trai ông theo học. Được viết ra từ gần 200 năm trước, lại là ở nước Mỹ, nhưng bức thư vẫn giữ nguyên tính “thời sự” và gợi nhiều suy nghĩ cho chúng ta.

Nội dung bức thư.

Kính gửi Thầy
Con tôi sẽ phải học tất cả những điều này, rằng không phải tất cả mọi người đều công bằng, tất cả mọi người đều chân thật. Nhưng xin Thầy hãy dạy cho cháu biết: cứ mỗi một kẻ vô lại ta gặp trên đường phố thì ở đâu đó sẽ có một người chính trực; cứ mỗi một chính trị gia ích kỷ ta sẽ có một nhà lãnh đạo tận tâm.

Xin thầy hãy dạy cháu biết cứ mỗi kẻ ghét bỏ ta thì ta lại tìm thấy một người bạn. Bài học này sẽ mất nhiều thời gian, tôi biết, nhưng xin thầy hãy dạy cho cháu hiểu rằng một đồng đô la kiếm được do công sức lao động của mình bỏ ra còn quý giá hơn nhiều so với năm đô la nhặt được trên hè phố.

Xin thầy hãy dạy cho cháu biết cách chấp nhận thất bại và cách tận hưởng niềm vui chiến thắng. Xin hãy dạy cháu tránh xa sự đố kỵ.

Xin dạy cho cháu biết được bí quyết của niềm vui thầm lặng. Dạy cho cháu biết được rằng những kẻ hay bắt nạt người khác nhất là những kẻ dễ bị đánh bại nhất.

Xin hãy giúp cháu nhìn thấy thế giới kỳ diệu của sách nhưng cũng cho cháu có đủ thời gian để lặng lẽ suy tư về sự bí ẩn muôn thủa của cuộc sống: đàn chim tung cánh bay trên bầu trời, đàn ong bay lượn trong nắng và những bông hoa nở ngát bên đồi xanh.

Xin thầy hãy dạy cho cháu biết rằng thà bị điểm kém còn hơn gian lận trong thi cử.

Xin hãy tạo cho cháu có niềm tin vào ý kiến riêng của bản thân, cho dù tất cả mọi người xung quanh đều cho rằng ý kiến đó hoàn toàn sai lầm.

Xin hãy dạy cho cháu biết cách đối xử dịu dàng với những người hòa nhã, và cứng rắn với những kẻ thô bạo. Xin tạo cho cháu sức mạnh để không chạy theo đám đông khi tất cả mọi người đều chạy theo thời thế.

Xin hãy dạy cho cháu biết, phải lắng nghe tất cả mọi người, nhưng cũng xin thầy dạy cho cháu biết cần phải sàng lọc lấy những gì tốt đẹp…

Xin hãy dạy cho cháu biết cách mỉm cười khi buồn bã… Xin hãy dạy cho cháu biết rằng không có sự xấu hổ trong những giọt nước mắt.

Xin hãy dạy cho cháu biết chế diễu những kẻ yếm thế và cẩn trọng trước sự ngọt ngào đầy cạm bẫy.

Xin hãy dạy cho cháu rằng có thể bán cơ bắp và trí tuệ cho người trả giá cao nhất, nhưng không bao giờ cho phép ai ra giá mua trái tim và tâm hồn mình.

Xin hãy dạy cho cháu biết ngoảnh tai làm ngơ trước một đám đông gào thét… và đứng thẳng người bảo vệ những gì cháu cho là đúng.

Xin hãy đối xử với cháu nhẹ nhàng nhưng đừng vuốt ve nuông chiều cháu, bởi vì chỉ có sự thử thách của lửa mới tôi luyện nên một con người cứng rắn.

Xin hãy giúp cháu có được sự can đảm để không dung thứ sự sai trái, và giúp cho cháu có đủ sự bền chí để là người dũng cảm.

Xin hãy dạy cho cháu biết rằng, cháu phải luôn có niềm tin tuyệt đối vào bản thân, bởi vì khi đó cháu sẽ có niềm tin tuyệt đối vào nhân loại.

Đây quả là một yêu cầu quá lớn, tôi biết, thưa thầy. Nhưng xin thầy cố gắng hết sức mình, nếu được vậy
con trai tôi quả là một cậu bé hạnh phúc và may mắn!


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 11 phản hồi cho bài viết “Bức thư nổi tiếng của Tổng thống Mỹ Abraham Lincoln gửi thầy giáo của con trai.”:

 1. Võ Anh Tuấn viết:

  Đoạn này chỉ sai một từ nhưng làm trái nghĩa hoàn toàn:
  “Xin hãy dạy cho cháu biết chế diễu những kẻ yếm thế và cẩn trọng trước sự ngọt ngào đầy cạm bẫy”.
  Tôi đề nghị sửa lại là:
  “Xin hãy dạy cho cháu đừng chế giễu những kẻ yếm thế và cẩn trọng trước sự ngọt ngào đầy cạm bẫy.”
  Trân trọng.

 2. Anh Già viết:

  Chào bạn!
  Cám ơn bạn đã đọc bài của chúng tôi và đóng góp ý kiến của mình.
  Nghĩa của từ “yếm thế” là người có tư tưởng chán đời.
  Sau khi đối chiếu với bài gốc câu này đúng bạn à. 
  Ý của ông Lincoln là không được yếu đuối, chán nản, chán chường, chán đời. Trong bất kỳ hoàn cảnh nào hãy vươn lên để sống.
  Chúc bạn luôn vui khỏe.

  1. Võ Anh Tuấn viết:

   Xin cảm ơn đã phản hồi và giải thích nghĩa của từ “yếm thế”. Sẵn đây xin đề nghị sửa lỗi biên tập [“chế diễu” cần sửa lại là “chế giễu”].
   Một lần nữa xin cảm ơn.

 3. Tranphuong viết:

  Anh Tuấn em cũng nghĩ thế “đừng chế diễu ” chứ ko phải “biết chế diễu ” dù em tim đoc nhiều nguồn nhưng vẫn thấy thế! Nên đồng ý với anh. Chúc anh sức khỏe

  1. Võ Anh Tuấn viết:

   Cảm ơn bạn. Chúc bạn sức khỏe.

 4. Bi SeoSic viết:

  “Xin hãy dạy cho cháu rằng có thể bán cơ bắp và trí tuệ cho người trả giá cao nhất, nhưng không bao giờ cho phép ai ra giá mua trái tim và tâm hồn mình.”. cho mình biết ý nghĩa của câu này với…

  1. Ngọc Châu viết:

   Cơ bắp và trí tuệ là những thứ con người có thể rèn luyện ,hay nói cách khác là những gì bên ngoài ,những gì mà ta có thể dùng nó để kiếm tiền,bươn chải cuộc sống hằng ngày.Còn trái tim và tâm hồn là những thứ thuộc về nhân cách, lối sống.Ý nói sống phải có một tâm hồn cao thượng, vô giá,tâm hồn đáng quý ,đáng trân trọng, không ai có quyền làm vấy bẩn nó.   đó là suy nghĩ của em,em mới 15 tuổi,nên chỉ có thể hiểu đến mức đó.Nếu có gì sai sót,mong mọi người thông cảm!

 5. hien viết:

  xin chào tôi đã đọc bức thư này và tôi nghĩ rằng đây quả là một bức thư tuyệt vời của 1 người với cương vị trách nhiệm của 1 người cha thường thì  người mẹ mới là người chăm lo quan tâm tới ta  chính vì lí do đó mà tôi thật sự rất ngưỡng mộ tổng thống abraham lincoln bức thư đã chứng minh cho tôi thấy rằng cuộc sống của tôi rất cần việc học

 6. Võ Quốc Tiền viết:

  Câu: “chỉ có sự thử thách của lửa mới tôi luyện nên những con người cứng rắn”
  Câu này sai với nguyên bản và thực tế.
  Xin sửa lại là: “chỉ có sự thử thách của lửa mới tôi luyện nên những thanh thép cứng rắn”
  Xin mọi người góp ý thêm.

 7. viết:

  ” xin dạy cho cháu đến thế giới kì diệu của sách , nhưng cũng để cho cháu đủ thời gian để lặng lẽ …… Xin tạo cho cháu sức mạnh để không chạy theo đám đông khi tất cả mọi người chạy theo thòi thế ” cho mình biết nội dung của đoạn này với ạ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề