Di sản văn hóa thời Xô Viết được đề nghị đưa vào bảo tồn

Đại biểu Hội đồng lập pháp khu vực Leningrad ông Vladimir Petrov đã đề đạt tới Bộ Ngoại giao và Bộ Văn hóa với một đề nghị để tạo ra một “khu bảo tồn nghệ thuật điêu khắc và kiến ​​trúc” của thời kỳ Xô viết trong khu vực. Cơ quan thông tấn RIA Novosti được thông báo vào ngày thứ hai 25 tháng 7.

Các chính trị gia tin rằng các di sản văn hóa của thời đại cộng sản đang bị đe dọa – điều này được chứng minh bằng các trường hợp các đài tưởng niệm thường xuyên bị tháo dỡ, và có thể đặt các tượng đài Xô Viết được mang về từ các nước khác trong công viên bảo tồn quốc gia.

“Mỗi năm, chúng tôi có những cảm xúc khác nhau khi đọc những tin tức về các quyết định của một quốc gia này hay quốc gia kia để tháo dỡ các tượng đài khác nhau, trong đó, theo ý kiến ​​của họ, chúng đại diện cho thời kỳ chiếm đóng và áp bức bản sắc dân tộc địa phương và dân chủ” – trong tuyên bố MP cho biết.

Đồng thời Petrov tin rằng các đài tưởng niệm Xô Viết ở nước ngoài và các tác phẩm điêu khắc ở Nga đang được nhìn nhận khác nhau.

“Nhiều di tích Vladimir Lenin, các điêu khắc ghi nhớ tới những chiến công của Hồng quân, các đài kỷ niệm lính Latvia và thậm các tác phẩm điêu khắc những nhân vật tiên phong trong công viên, của các vận động viên, chúng có ý nghĩa khác nhau – đó là biểu tượng của quá khứ chung của chúng ta, là các nhân chứng biểu tượng của  quốc gia của chúng ta và thậm chí là một biểu tượng của sự vĩ đại của đế chế của chúng ta”, – ông nói.

Vào cuối tháng Tư, Bộ Quốc phòng đã nhận được một đề nghị được tài trợ từ các doanh nhân Nga để chuyển các tượng đài những người lính Xô Viết bị dỡ bỏ ở châu Âu tới ngoại ô Matxcơva.

31 tháng 3 Viện Tưởng miệm Quốc gia Ba Lan (IPN) đã thông báo phá dỡ 500 tượng đài Xô Viết ghi công Liên Xô, được đặt ở những nơi công cộng. Tại Moscow, đại diện chính thức của Bộ Ngoại giao bà Maria Zakharova nhớ lại rằng người Hồi giáo, khi phá hủy di tích của Palmyra cổ đại, cũng được bao phủ bởi những cân nhắc về ý thức hệ.

Nguyen Hong theo lenta.ru


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề