Thủ tướng Đức: ‘Nga can thiệp vào các nước Đông Âu muốn gia nhập EU’

Thủ tướng Đức Angela Merkel tố cáo một cách gay gắt rằng Nga đang tìm cách can thiệp vào các nước Đông Âu muốn gia nhập Liên hiệp Âu châu.

Bà Merkel nói với nhật báo Đức Die Welt rằng Nga đã gây khó khăn cho Gruzia, Moldova và Ukraine sau khi các nước này quyết định trong chủ quyền của mình ký các hiệp định với EU. Bà nói thêm rằng Nga đã vi phạm hiệp định năm 1994 bảo đảm chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã ra lệnh cho các lực lượng nước ông tôn trọng điều mà ông gọi là một “ngày yên lặng” vào Thứ ba để binh sĩ và các phần tử ly khai thân Nga có cơ hội kết hợp việc thực hiện lệnh ngưng bắn mới.

Các chỉ huy phiến quân cũng đã thỏa thuận hưu chiến vào ngày 9 tháng 12.

Thỏa thuận ngưng bắn hiện hành được ký hồi tháng 9 ở Minsk đã bị phá vỡ hầu như ngay tức khắc và liên tục bị vi phạm từ đó.

Liên minh Bắc Đại tây dương, NATO, cáo buộc Nga đưa binh sĩ và khí giới vào miền đông Ukraine để giúp thành phần ly khai bám giữ lãnh địa họ chiếm hồi đầu năm nay. Nga phủ nhận lời tố cáo này.

Nguồn VOA


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 1 phản hồi cho bài viết “Thủ tướng Đức: ‘Nga can thiệp vào các nước Đông Âu muốn gia nhập EU’”:

  1. Vu Hoang Hung viết:

    Nước Nga cứ mở mồm ra là đổ lỗi cho các quốc gia xung quanh mình muốn gia nhập các tổ chức quốc tế mà ko tính đến quyền lợi của nước Nga. Ô hay, các nước dù họ ở cạnh Nga thì họ cũng là những quốc gia có chủ quyền, có độc lập, tự chủ. Họ muốn gia nhập vào đâu, thì cũng đâu phải xin phép Nga???

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề