FIFA có ba phương pháp để truất quyền đăng cai World cup bóng đá

Hãng tin Reuters nói về ba cách thức có thể truất quyền đăng cai World Cup về bóng đá.

Bài viết của tác giả Andrey Kuznetsov trên báo RBC, dịch giả Nguyễn Hoàng Lân.

Hãng tin Reuters tìm hiểu và nêu  ba cách thức mà FIFA có thể dễ dàng truất  các thành viên của mình quyền đăng cai World Cup, mặc dù tiền lệ như vậy chưa từng xảy ra  trong lịch sử.

Điều 85 của Điều lệ FIFA

Một trong các cách đó, theo báo này, là việc áp dụng Điều 85 của Điều lệ FIFA, trong đó đề cập đến “tình huống bất trắc và bất khả kháng.” Trong điều lệ có nói rằng Ban điều hành của tổ chức được quyền  “đưa ra phán quyết cuối cùng đối với mọi vấn đề chưa được xem xét đến trong Hiến chương này.”

Theo một cựu quan chức cấp cao của FIFA mà Reuters không nêu rõ  tên tuổi, bất kỳ vi phạm nào bị phát giác  trong quá trình lựa chọn ứng cử viên đăng cai  World Cup về bóng  đá có thể được hiểu như là một “tình huống bất trắc”, dẫn đến việc có thể xem xét lại quyết định này.

Ban chấp hành FIFA gồm 25 người và thông thường  quyết định được công bố theo đa số phiếu thuận. Năm 2003, Ban chấp hành đã quyết định hoãn World Cup của phụ nữ ở Trung Quốc, khi đất nước đã được ghi lại bùng phát của dịch bệnh SARS.

Thành viên FIFA có thể đề nghị  một cuộc bỏ phiếu

Cách thức thứ hai theo Reuters là  bất kỳ một trong  209 thành viên FIFA có thể đề nghị  một cuộc bỏ phiếu về việc chuyển địa điểm tổ chức World Cup. Điều này cũng chưa bao giờ xảy ra trước đây, Hãng Reuters cho biết , vì vậy  không rõ  thủ tục bỏ phiếu trong trường hợp này sẽ như thế nào. Hầu như trong mọi trường hợp, FIFA ra quyết định trên cơ sở đa số phiếu bầu cho một đề nghị cụ thể.

Đình chỉ tư cách thành viên

Cách thức thứ ba để loại đất nước đã giành quyền đăng cai World Cup  là loại trừ hoặc đình chỉ tư cách thành viên của đất nước đó. Để đạt  mục đích này, theo điều lệ, đòi hỏi đạt được ba phần tư số phiếu ủng hộ.

Trong thời gian tới, theo Reuters, có hai khả năng để thực hiện những quyết định như trên. Đầu tiên là “Đại hội bầu cử bất thường” sẽ được tổ chức trong khoảng thời gian giữa tháng 12 năm 2015 và tháng 3 năm 2016 để bầu ra một chủ tịch mới của FIFA. Cơ hội thứ hai xuất hiện vào khoảng tháng  5 năm 2016, khi các thành viên của tổ chức sẽ nhóm họp lại trong  đại hội cổ đông  hàng năm theo kế hoạch.

Do các cáo buộc gần đây về  tham nhũng trong các quan chức FIFA, giới báo chí đang bàn luận tích cực về việc Giải vô địch bóng đá thế giới mà đã được FIFA ấn định, sẽ tổ chức 2018 ở Nga và 2022 ở  Qatar, có thể sẽ bị chuyển sang nước khác. Mặc dù  thủ tục để lựa chọn địa điểm tổ chức World cup đã không gây ra bất kỳ khiếu nại chính thức nào, nhưng một quan  chức FBI  giấu tên của Mỹ đã tuyên bố vào ngày 03 tháng sáu rằng FBI, trong quá  điều tra các hoạt động của FIFA, sẽ đưa  các câu hỏi về sự lựa chọn  Hai quốc gia  này làm chủ nhà.

Tổng thư ký của FIFA, Sepp Blatter, nhân vật mà đã bị chỉ trích rất nhiều trên cương vị này thì đột nhiên 02 Tháng sáu công bố ý định xin từ chức. Tuy nhiên, ông sẽ điều hành FIFA thêm ít nhất là bốn tháng.

Phát ngôn viên của Tổng thống Nga, Dmitry Peskov, đáp lại một câu hỏi về việc truất quyền đăng cai World Cup 2018 của Nga  do sự thay đổi lãnh đạo ở FIFA, cho biết: “Chúng tôi không biết ai là người đứng đầu mới của FIFA. Chúng ta biết rằng người đứng đầu mới của FIFA sẽ chưa xuất hiện ngày mai hoặc ngày kia mà sau này, do đó, không nên bàn trước về việc này.

Đại diện của Hãng truyền hình mà trúng thầu các quyền phát sóng giải vô địch năm 2018 và 2022, nói với Reuters, rằng hoạt động của Hãng không thay đổi, không phụ thuộc vào địa điểm tổ chức World Cup. Andrew Woodward, cựu giám đốc tài trợ thể thao của VIZA, cũng  nói với Reuters rằng việc chuyển  đổi quyền đăng cai World Cup từ nước này sang nước khác không ảnh hưởng gì tới các hợp đồng tài trợ mà đã được ký kết trước đó.

Nguyễn Hoàng Lân, Theo tin từ RBC


http://top.rbc.ru/politics/03/06/2015/556f360d9a7947a082a79feb


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề