Nga cắt giảm ngân sách cho World Cup 2018

Sau khi EU gia hạn lệnh trừng phạt mới nhất, Chính phủ Nga đã cắt giảm ngân sách dành cho vòng chung kết bóng đá Thế giới năm 2018. Việc cắt giảm được đưa ra trong bối cảnh nền kinh tế Nga gặp khó khăn bởi các chế tài chống lại nền kinh tế Nga cũng như cuộc chiến tranh tại Ukraine.

Ngân sách dành cho World Cup bị cắt giảm 30 tỷ rúp (560 triệu USD), còn lại 631,5 tỷ rub, theo tuyên bố của chính phủ. Bộ trưởng Thể thao Vitaly Mutko đã không cho giới báo chí biết lý do cụ thể về việc cắt giảm. Theo ông việc xây dựng và cải tạo các sân vận động sẽ tiếp tục được tiến hành như kế hoạch, nhưng “Khách sạn dư thừa” sẽ được cắt giảm.

Công bố của Chính phủ vào tháng 05 năm 2013 trên tờ Vedomosti, kế hoạch chi cho World Cup là 660 tỷ rúp tương đương 21 tỷ USD. Đồng rúp đã mất giá một nửa so với đồng USD nếu tính theo tỷ giá hối đoái giữa năm 2013 so với năm 2014. Điều đó có nghĩa là ngân sách dành cho World Cup giảm xuống 43% theo kế hoạch của năm 2013, từ 21 tỷ USD xuống còn 11,8 tỷ USD.

Tổ chức FIFA hiện đang bị Quốc tế giám sát sau khi chính quyền Thụy Sĩ bắt giữ một số quan chức FIFA bị tình nghi dính líu trong các vụ tham nhũng. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã phản đối các cuộc điều tra  và tự tin Nga sẽ tiếp tục tổ chức Vòng chung kết bóng đá năm 2018 bất chấp những cáo buộc chống lại họ. “Chúng tôi đã thắng trong cuộc bỏ phiếu đăng cai trước các đối thủ khác một cách minh bạch và chúng tôi sẽ tổ chức World Cup,” ông nói với Reuters tại St Petersburg vào ngày thứ Bảy.

Theo Vocativ


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chủ đề