Triều Tiên công kích Hàn Quốc về vấn đề nhân quyền

Dưới sức ép ngày càng lớn tại Liên hợp quốc về hồ sơ nhân quyền, Triều Tiên quay sang cáo buộc Hàn Quốc về “những tội ác chống lại loài người” trong thảm kịch chìm phà Sewol.

Chỉ vài giờ sau khi một tòa án Hàn Quốc hôm 11/11 kết án trưởng phà Sewol 36 năm tù, Bình Nhưỡng ra báo cáo “buộc tội” Seoul phạm “các tội ác ghê tởm” và lạm dụng nhân quyền trong việc xử lý thảm họa từng cướp đi sinh mạng của hơn 300 người.

Báo cáo của Viện Tái thống nhất Dân tộc Bình Nhưỡng đã tập trung vào sự thất bại của trưởng phà và thủy thủ đoàn trong khi sơ tán hành khách cũng như sự chậm trễ trong việc điều tàu của lực lượng bảo vệ bờ biển tới hiện trường.

Bên cạnh đó, báo cáo này còn chỉ trích những nỗ lực khắc phục hậu quả chìm phà, đồng thời chĩa sự công kích sang cả Tổng thống Park Geun Hye trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ đối với bà lao dốc sau thảm kịch này.

Động thái trên diễn ra giữa lúc Triều Tiên đang phải đối mặt với một cuộc bỏ phiếu của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về một dự thảo nghị quyết, trong đó lên án hồ sơ nhân quyền của Bình Nhưỡng và đưa ban lãnh đạo nước này ra xét xử tại Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) do liên quan tới cáo buộc phạm các tội ác chống lại loài người./.

Theo TTXVN


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề