Kravchuk: Sau World Cup 2018, Putin sẽ đối phó với Donbass

Trong trường hợp khi mà quá trình Minsk không mang lại kết quả, không nên từ bỏ nó, mà sẽ hành động khác đi: tăng đáng kể mức độ người tham gia. Các cuộc đàm phán và ký kết văn kiện không nên cho những người nhận được quyền ủy nhiệm của nhà nước về điều này, mà phải là các quan chức thực thụ của chính quyền – chức vụ không ít hơn bộ trưởng ngoại giao.

Không ai phủ nhận rằng Kremlin sẽ sớm phải thừa nhận rằng cuộc chiến ở Donbass không thể kéo dài mãi mãi. Vì cả Ukraina và phương Tây sẽ không cho phép cuộc xung đột đóng băng, Moscow sẽ buộc phải thực hiện một số bước nào đó.

Việc giải quyết những sự hiểu lầm của Ukraina với các nước láng giềng – Ba Lan và Hungary – đó là nên để lại cho các sử gia. “Mặc cả” ở cấp quốc gia, cũng như những nỗ lực của các nước láng giềng hành động như những người sai khiến chỉ bảo cho Ukraina là không thể chấp nhận.

Về điều này và nhiều vấn đề khác, vị Tổng thống đầu tiên của Ukraina Leonid Kravchuk nói trong cuộc phỏng vấn của ông với tờ “Obzrevatel”. Chúng tôi chú ý cho các bạn đọc tới phần thứ hai trong cuộc phỏng vấn của chúng tôi. Đọc phần đầu tiên ở đây.

Khi nào thì vấn đề gìn giữ hòa bình được giải quyết, đây sẽ là khởi đầu của hòa bình Donbass. Không thông qua quá trình Minsk, thông qua quá trình gìn giữ hòa bình.

Tôi muốn để chúng ta hiểu: Đừng kết nối cái này với cái kia. Điều này không có nghĩa là chúng ta cần phải tìm kiếm các hình thức nào đấy khác. Tất cả đều nhìn thấy và nói rằng quá trình Minsk là cần thiết cho chúng ta, nó không thể được tháo bỏ, nhưng thực tế là nó không làm việc – đó là điều chắc chắn. Khoan đã nào: không hoạt động, nhưng cần thiết sao?

– Có nghĩa là, ngài nghĩ rằng, bởi vì Minsk không làm việc, thì nên từ chối nó chăng?

-Không. Tôi cho rằng nếu nó không hoạt động, thì nó phải được bổ sung bằng các lực lượng khác. Ví dụ, không nên có 3 quốc gia, mà 12 quốc gia. Đây là thứ nhất. Thứ hai là không nên có đại diện không có quyền hạn của nhà nước (không chính thức nằm trong chính quyền-ND), mà chỉ có những người do nhà nước ủy nhiệm. Với sự rất tôn trọng Leonid Danilovich (Kuchma-NB), Ông không phải là đương kim tổng thống. Vì vậy, cần nâng cấp các quan chức cho việc đàm phán ít nhất đến cấp ngoại trưởng.

Trong trường hợp này, các văn kiện được thông qua tại đó sẽ có hiệu lực quốc tế và có thể được phê chuẩn. Hiện giờ không có tài liệu thuộc định dạng Minsk, mà Quốc hội Ukraina có thể phê chuẩn.

Nhân tiện, khi quốc hội thông qua một đạo luật về bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ ở Donbass, như tôi gọi nó, không có tham khảo đến quá trình Minsk. Điều này có nghĩa là quá trình Minsk trong vấn đề chính – là thiết lập hòa bình trong Donbass – đúng mà nói là không tồn tại.

Nhưng chúng ta không cần phải bắt đầu loại bỏ nó. Chúng ta cần phải bắt nó chuyển đổi thành một cấu trúc mạnh mẽ hơn và có thẩm quyền hơn có thể đưa ra các quyết định có tính ràng buộc đối với các bên.

– Trong một vài ngày tới, sẽ có cuộc bầu cử tổng thống sẽ diễn ra ở Nga. Chúng tôi hiểu rằng theo quan điểm bầu cử thuần túy, từ góc độ mức hỗ trợ của Vladimir Putin, trước cuộc bầu cử, ông ta không thể có bất cứ những sự nhượng bộ cấp bách nào đối với Donbass. Có thể có không các nhượng bộ như vậy sau ngày 18 tháng 3?

– Tôi nghĩ là không. Khả năng này có thể được xem xét sau World Cup về bóng đá. Trước giải vô địch bóng đá thế giới thì Putin sẽ không bắt đầu hoặc mở rộng những hành động hung hăng. Điều này có thể hiểu được: Khi một quốc gia trở thành nơi mà mọi người từ khắp nơi trên thế giới đến, và nó lại đồng thời tiến hành chiến tranh chống lại một nước khác, thì ai sẽ đến đó?

Đó là lý do tại sao Kremlin giấu chiến tranh này và tiếp tục khẳng định rằng “ikhtamnet”(họ không có ở đó-ND).

Vì vậy, tôi cho rằng sau giải vô địch bóng đá, một vấn đề sẽ đặt ra trước Putin: cần phải kết thúc điều này bằng cách nào đó. Ukraina sẽ không cho phép ông ta biến Donbass thành một điểm đóng băng. Và thế giới cũng sẽ không cho. Nếu điều này xảy ra tiếp nữa thì các biện pháp trừng phạt không thể đơn giản mở rộng, mà sẽ trở nên trầm trọng hơn. Đó là về trừng phạt tài chính. Ví dụ, cấm Nga tham gia vào các thanh khoản quốc tế thông qua hệ thống ngân hàng quốc tế. Và điều này là có thể.

Điều đó không thể mãi mãi được. Ukraina là trung tâm của châu Âu. Nó không thể vẫn là một mối đe dọa tồi tệ, mà bất cứ lúc nào có thể biến thành một ngọn lửa. Trước hết là đất nước Ukraina sẽ không muốn cái đó, Châu Âu không muốn, Hoa Kỳ và các nước lớn khác trên thế giới cũng sẽ không muốn.

Vì vậy, cách này hay cách khác, một vấn đề đặt ra trước Nga sẽ như vậy. Ông Putin sẽ giải quyết vấn đề đó ra sao, tôi rất khó trả lời. Thực tế ông ta đang dọa thế giới bằng một loại tên lửa nào đó có thể bay mãi mãi vòng quanh trái đất – đối với nhiều người điều đó gây ra sự mỉa mai. Nhưng ông ta đang dọa đấy.

Do đó, ông ta sẽ hành động tiếp theo ra sao, liệu ông ta sẽ đi theo con đường của lý trí và chủ nghĩa nhân văn hay theo con đường của KGB, tôi không biết. Thật khó cho tôi để nói về điều đó.

– Gần đây, giữa Ukraina và các nước láng giềng – Ba Lan và Hungary – có những xung đột. Có lẽ ngài sẽ đồng ý với tôi – là họ phát sinh ra từ số không (chỗ trống). Theo ngài thì sự kiện sẽ phát triển ra sao? Có thể thêm danh sách các quốc gia mà Ukraina có mối quan hệ căng thẳng hay không?

Tôi nghĩ chúng ta nên nhìn vào những sự kiện này một cách bình tĩnh hơn. Cần phải chuyển dịch những mâu thuẫn hoặc hiểu lầm này vào mặt phẳng lịch sử. Điều này nên được xử lý bởi các sử gia. Các chính trị gia ở cấp độ tổng thống, các vị đứng đầu chính phủ, các bộ trưởng không thể tham gia vào những vấn đề này.

Ngay cả khi được mời, Ukraina nên từ chối. Và đừng e ngại, và không gặp nhau “giữa đây và ở đó”, mà phải có những bước đi cụ thể và rõ ràng: chúng tôi là đối tác và hợp tác bình đẳng, dựa trên các nguyên tắc của luật pháp quốc tế. Nhân tiện, luật “về giáo dục”, mà Hungary chống đối, đã được Ủy ban Venice phê chuẩn. Đây là bằng chứng cho thấy Ukraina đang có quan điểm đúng.

Vì vậy, Ukraina cần nên có vị trí này và không mặc cả ở cấp nhà nước. Ở cấp quốc gia, không có mặc cả buôn bán, ở cấp quốc gia cần phải có các nguyên tắc quốc tế, luật pháp quốc tế.

Không ai có thể can thiệp vào công việc nội bộ của chúng ta. Không ai có thể ra lệnh cho chúng ta là ai phải được phong anh hùng và ai là kẻ thù, những đường phố nào thì được đổi tên, những đài kỷ niệm nào thì phá hoặc xây. Tôi nhấn mạnh: đây là công việc nội bộ của chúng ta.

Đây là nỗ lực muốn thành giáo huấn cho Ukraina. Nhưng chúng ta không phải là học trò của Ba Lan, Hungary hoặc bất cứ ai khác. Chúng ta không phải là học sinh lớp một. Chúng ta là một nhà nước Ukraina độc lập, đã 26 tuổi. Với dân tộc vĩ đại, với lịch sử vĩ đại. Và chúng ta phải theo đuổi một chính sách mà chúng ta cho là cần thiết, được hướng dẫn bởi các lợi ích chiến lược của người dân Ukraina. Thế thôi.

Nguyễn Vinh (theo obozrevatel)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 1 phản hồi cho bài viết “Kravchuk: Sau World Cup 2018, Putin sẽ đối phó với Donbass”:

  1. Cao Nam viết:

    Một lực sĩ, dù khoẻ đến mấy cũng không thể căng cơ mãi đối với những hòn đá tảng trên đôi tay săn chắc của mình. Nga đang trải dài trên rất nhiều mặt trận từ Crime – Donbass – Lugansk – Bắc Cực – chạy đua vũ khí chiến lược – Syri – tranh chấp với Gruzia; cùng với bị cấm vận và giá dầu giảm, thị trường quốc tế bị thu hẹp. Do vậy, nếu tiếp tục, Nga sẽ kiệt quệ. Tất nhiên, trước khi tới giới hạn cuối, sự giãy cũng cực kỳ nguy hiểm, khó lường. Trong khi sự thức tỉnh, đủ bản lĩnh để bảo vệ giá trị văn minh của người dân Nga lúc này là rất thấp, nhất là giới cầm quyền đang thúc đẩy chủ nghĩa tự tôn dân tộc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề