Quốc hội Ukraina cho phép Kiev áp đặt lệnh cấm vận thương mại chống lại Nga

Quốc hội Ukraina hôm thứ Năm đã bỏ phiếu ủng hộ chính phủ có quyền áp đặt lệnh cấm vận thương mại đối với Nga, quốc gia mà tuần trước đã ra tuyên bố cho biết sẽ đình chỉ khu vực thương mại tự do với Ukraina vào ngày 1 tháng Giêng năm 2016.

Điều luật, được hỗ trợ bởi 291 đại biểu trong số 420 nhà lập pháp, sẽ có hiệu lực khi Tổng thống Ukraina ký vào.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh đình chỉ tự do thương mại với Ukraina cuối tuần trước “do hoàn cảnh đặc biệt ảnh hưởng đến lợi ích và an ninh kinh tế của Liên bang Nga”.

Động thái này là một phản ứng với thỏa thuận thương mại tự do giữa Ukraina và Liên minh châu Âu, mà sẽ có hiệu lực vào năm tới và trong đó, theo Moscow, nó có thể dẫn đến dòng chảy lượng hàng hóa của châu Âu vào Liên bang Nga và làm cho hàng xuất khẩu riêng của họ vào Ukraina ít cạnh tranh.

Thủ tướng Ukraina Arseniy Yatsenyuk  vào hôm thứ Năm nói với các nhà lập pháp trước khi bỏ phiếu, rằng Ukraina đã đưa ra đề nghị áp dụng những hạn chế tương tự trong tháng Giêng.

“Chúng tôi sẽ bảo vệ thị trường trong nước của Ukraina, – ông nói. – Nga sẽ nhận được sự đáp trả từ chính phủ Ukraina trong hình thức cấm vận thương mại và xử phạt tương xứng đối với các sản phẩm của Nga “.

Theo ước tính của Kiev, cuộc chiến thương mại có thể chi phí khoảng $ 600 triệu trong năm tới, đó là khoảng 0,6 phần trăm doanh thu.

T.V (theo seo-top-news)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chủ đề