Obama và Putin thống nhất thương lượng cuộc ngưng bắn của Syria thông qua Liên Hợp Quốc

Antalya (Thổ Nhĩ Kỳ) (AFP) – Tổng thống Mỹ Barack Obama và Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm nay đã thống nhất sự cần thiết của Liên Hợp Quốc trong việc bảo trợ cho lệnh ngưng bắn để giải quyết cuộc nội chiến ở Syria, theo quan chức Nhà trắng cho biết.

Hai nhà lãnh đạo đã có cuộc trao đổi ngắn không báo trước bên bàn tròn bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 tổ chức tại khu nghỉ mát Antalya – Thổ Nhĩ Kỳ.

“Tổng thống Obama và Tổng thống Putin đã nhất trí về sự cần thiết cho một quá trình chuyển đổi chính trị của người Syria và do người Syria quyết định, trong đó sẽ được bắt đầu bằng các cuộc đàm phán chính trị và lệnh ngừng bắn do Liên Hiệp Quốc làm trung gian giữa phe đối lập Syria và chế độ,” quan chức trên nói với các phóng viên sau cuộc họp.

Hai nhà lãnh đạo “đã tổ chức một cuộc thảo luận mang tính xây dựng” kéo dài khoảng 35 phút, kêu gọi sự cần thiết về một giải pháp cho Syria”, sự cần thiết của cuộc đàm phán càng cấp bách hơn bởi cuộc tấn công kinh hoàng tại Paris do các phần tử khủng bố thực hiện.

Vị quan chức Nhà Trắng cho biết thêm Tổng thống Obama hoanh nghênh những nỗ lực của tất cả các quốc gia phải đối đầu với chiến binh thánh chiến của Nhà nước Hồi giáo ở Syria cũng như những nghi vấn của phương Tây về sự can thiệp của Nga thực sự nhằm vực dậy Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Một quan chức hàng đầu điện Kremlin nói rằng trong khi Moscow và Washington đã chia sẻ “mục tiêu chiến lược” để chống lại Nhà nước Hồi giáo, sự phân kỳ vẫn còn tồn tại.

“Sự khác biệt về chiến thuật vẫn tồn tại,” cố vấn chính sách đối ngoại của Putin Yuri Ushakov nói với các phóng viên bên lề hội nghị thượng đỉnh.

Obama cũng nói “lời chia buồn sâu sắc đối với sự mất mát của những nạn nhân người Nga” trong vụ đánh bom một máy bay chở khách ở Metrojet – Ai Cập làm 224 người trên máy bay thiệt mạng, đây cũng được coi là trong tai nạn hàng không tồi tệ nhất của Nga.

Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Có 3 phản hồi cho bài viết “Obama và Putin thống nhất thương lượng cuộc ngưng bắn của Syria thông qua Liên Hợp Quốc”:

  1. Thanh Thuy Ngo viết:

    Gớm ,đã mở lời chia sẻ muộn màng .Ko có vụ liên hoàn khủng bố ,chắc ko bao giờ hiểu nỗi đau mất mát là gì .

  2. Che Thai Nguyen viết:

    Hai bên cùng có quan điểm là phải tiêu diệt IS thì sao phaỉ thương lượng ngừng bắn ???

  3. Chuyên Dương viết:

    Hai nước là người bảo hộ cho hai bên chưa thống nhất được các vấn đề nên phải thương lượng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề