EU đề nghị miễn thị thực du lịch cho Ukraina

BRUSSELS (Reuters) – Trong tháng này Ủy ban châu Âu sẽ đề xuất miễn thị thực du lịch cho Ukraina bất chấp cuộc trưng cầu dân ý chống lại thỏa thuận EU-Ukraina vừa qua ở Hà Lan, một nguồn tin cao cấp của EU cho biết.

Chủ tịch Ủy ban Jean-Claude Juncker trong tháng Ba đã  hứa với Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko rằng những nhà lãnh đạo phụ trách về vấn đề này sẽ đưa ra đề xuất vào tháng Tư. Đề xuất này sẽ làm quan hệ giữa Ukraina-EU xích lại gần nhau hơn và nó như một món quà hữu ích, mặc dù thỏa thuận tự do thương mại vẫn chưa giúp nền kinh tế của Ukraina bớt khốn khó.

“Có thể trông giống như việc chúng ta đang phớt lờ các cử tri Hà Lan, nhưng chúng ta phải giữ lời hứa với Ukraina cùng với đáp ứng các điều kiện”, nguồn tin cho biết.

Đề xuất này phải được phần lớn các nước thành viên EU chấp thuận và chỉ có hiệu lực khi được Nghị viện châu Âu phê chuẩn. Cũng theo nguồn tin cho biết Ủy ban sẽ đưa ra một số hình thức bảo vệ cho các nước EU như phục hồi lại thị thực tạm thời trong trường hợp đột biến về di dân.

Ukraina không phải là quốc gia duy nhất sốt ruột chờ du lịch miễn thị thực sang châu Âu. Các nhà lãnh đạo EU đã hứa sẽ tăng tốc độ tự do hóa thị thực cho Thổ Nhĩ Kỳ, nhằm thực hiện thỏa thuận vào cuối tháng Sáu nếu Ankara đáp ứng đẩy đủ các điều kiện. Ủy ban cũng đang làm việc về một hồ sơ chính trị nhạy cảm Kosovo.

Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề