Khủng hoảng Hy Lạp: Hủy họp thượng đỉnh

Thủ tướng Đức Angela Merkel nói các cuộc đàm phán về khủng hoảng nợ Hy Lạp là “cực kỳ khó khăn” và bác bỏ chuyện “đạt thỏa thuận bằng bất kỳ giá nào”.

Bà phát biểu lúc tới Brussels dự họp cùng lãnh đạo 18 nước khác trong khối sử dụng đồng tiền chung châu Âu nhằm tìm kiếm thỏa thuận mới.

Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tipras nói ông muốn có một “sự nhân nhượng thực lòng”.

Cuộc họp diễn ra sau hai ngày đàm phán căng thẳng giữa các bộ trưởng tài chính khối eurozone nhằm giải cứu Hy Lạp khỏi tình trạng sụp đổ hoàn toàn về tài chính.

Bà Merkel nói với các phóng viên rằng các nhà lãnh đạo sẽ cân nhắc xem liệu “các điều kiện đã được đáp ứng” hay chưa để có thể bắt đầu đàm phán về lần cứu trợ thứ ba.

Nhưng bà cảnh báo rằng sẽ không có chuyện “đạt thỏa thuận bằng bất kỳ giá nào”.

Hủy họp thượng đỉnh EU

Trước đó, đầu giờ sáng Chủ Nhật, cuộc họp thượng đỉnh của toàn bộ các thành viên Liên minh châu Âu (EU) thay vì chỉ 19 thành viên trong khối eurozone, dự kiến diễn ra vào Chủ Nhật, đã được tuyên bổ hủy.

Chủ tịch Hội đồng Âu châu Donald Tusk nói cuộc họp của các lãnh đạo khối các nước dùng đồng euro diễn ra vào lúc 14:00GMT và “kéo dài cho tới khi chốt lại được việc đàm phán về khủng hoảng Hy Lạp”.

Nếu không đạt được một thỏa thuận thì người ta cho rằng Hy Lạp sẽ phải ra khỏi khối sử dụng đồng euro.

Các cuộc đàm phán dai dẳng giữa các bộ trưởng tài chính khối eurozone hôm thứ Bảy đã kết thúc mà không đạt được thỏa thuận gì, và người đứng đầu Nhóm các Bộ trưởng Tài chính Khu vực Đồng tiền chung châu Âu (Eurogroup), ông Jeroen Dijsselbloem, nói rằng các cuộc đàm phán là “rất khó khăn”.

“Chúng tôi đã thảo luận sâu rộng về các đề án của Hy Lạp; vấn đề về tính khả tín và lòng tin đã được bàn tới, và tất nhiên là cả các vấn đề về tài chính nữa, nhưng chúng tôi vẫn chưa thể đi đến kết quả,” ông Dijsselbloem nói với các phóng viên.

“Rất khó khăn, nhưng quá trình làm việc vẫn đang tiến triển.”

Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu, Valdis Dombrovskis, nói “rất khó có khả năng” đạt được kết quả trong cuộc họp Chủ Nhật để các bên có thể chính thức tiến tới đàm phán về gói cứu trợ thứ ba.

Theo BBC tiếng Việt


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề