Nga và Mỹ sẽ trở lại đúng vị trí khi ông Putin không thay đổi

Hôm nay cố vấn An ninh Quốc gia đã xin từ chức. Đây là sự cảnh báo đối với ông Trump muốn dùng quyền Tổng thống để làm mọi cách dỡ bỏ trừng phạt Nga.

Truyền thông Mỹ đưa tin Bộ Tư pháp cảnh báo Nhà Trắng về các liên lạc hồi tháng trước. Họ cho rằng ông Flynn có thể trở thành mục tiêu tống tiền của người Nga. Một số quan chức cấp cao đảng Dân chủ đã đề nghị sa thải ông Flynn.

Ngày 30 tháng 12 năm 2016, tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo sẽ không trả đũa vụ trục xuất một loạt nhà ngoại giao Nga do tổng thống Mỹ sắp mãn nhiệm Barack Obama ban hành. Quyết định của Mỹ nhằm trừng phạt Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống. Thái độ của ông Putin không những không làm an tâm Washington mà còn báo động tình báo Mỹ.

Vào thời điểm đó, Đại sứ quán Nga tại Hoa Kỳ bị theo dõi chặt chẽ. An ninh Mỹ phát hiện một cuộc điện đàm của tướng Flynn. Ông trấn an và khuyên Matxcơva không nên phản ứng thái quá vì vài hôm nữa, chính quyền Trump sẽ xét lại vấn đề.
Cho dù ông Trump có nỗ lực để xây dựng quan hệ thậm chí dỡ bỏ trừng phạt Nga cũng rất khó khi một số lệnh trừng phạt đã được thông qua Quốc hội.

Với Trung Quốc quá lớn để ông Trump có thể quăng lưới hay quây vùng.
Mỹ cũng chỉ có thể áp dụng những biện pháp quân sự tối thiểu như điều máy bay, tàu chiến tuần tra trên biển Đông. Chiến lược duy nhất hiện nay Mỹ có thể làm là yêu cầu Trung Quốc giữ nguyên hiện trạng, đảm bảo quyền lưu thông hàng không, hàng hải, từ bỏ đường lưỡi bò ở biển Đông từ đó ký kết hiệp ước với các nước đang tranh chấp.
Theo những gì ông Trump nói trong cuộc vận động tranh cử và khi làm Tổng thống “sẽ bình thường hóa quan hệ với Nga và quyết liệt chống Trung Quốc “.
Tuy nhiên những diễn biến gần đây và qua cuộc điện đàm với ông Tập cho thấy chiến lược của ông Trump có thể phải thay đổi.
Về kinh tế Mỹ không thể gây chiến bằng cấm vận khi Trung Quốc cũng là một góc của nền kinh tế thế giới.
Nếu ông Trump phát động cuộc chiến thương mại chắc chắn Mỹ sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Tất nhiên cử tri Mỹ sẽ không cho phép ông Trump làm cuộc sống của họ nghèo đi và chắc chắn ông sẽ bị thay thế bằng một ứng cử viên khác.
Xét về góc độ nào đó Trung Quốc không nguy hiểm bằng Nga dưới thời Tổng thống Putin.
Nga ngang nhiên chiếm lãnh thổ hàng xóm. Luôn muốn mở rộng lãnh thổ bằng lãnh thổ hàng xóm. Ủng hộ ly khai làm suy yếu chính phủ các nước do dân bầu. Kích động chiến tranh. Đe dọa thế giới bằng vũ khí hạt nhân. Can thiệp bầu cử các nước: Mỹ, Pháp, Đức.
Đe dọa nền dân chủ của các nước phương Tây.
Nước Nga với dân số chỉ gần 140 triệu người, nền kinh tế lạc hậu chỉ khai thác và bán tài nguyên. Hiện nay các công ty phương Tây cũng đã thích ứng với lệnh cấm vận, GDP tụt giảm chỉ còn hơn một nửa so với năm 2013 nên sức ảnh hưởng của Nga đối với nền kinh tế toàn cầu lại càng yếu.
Hiến pháp Mỹ với nền tảng vững chắc là tam quyền phân lập sẽ không cho phép ông Trump củng cố quyền lực để trở thành độc tài. Các lệnh cấm vận Nga quan trọng đã được luật hóa. Trong khi các Nghị sĩ có tiếng nói quan trọng trong Quốc hội lại là những người luôn hoài nghi và chống lại chiến mà ông Putin đã áp dụng và đeo đuổi ví dụ như hành động sáp nhập bán đảo của Ukraina.

Nga và Trung Quốc là cặp bài trùng luôn bảo vệ nhau. Nên việc xé lẻ liên minh này bằng cách làm nước Nga suy yếu dễ và thuận lợi hơn là mạo hiểm gây chiến với Trung Quốc.

Trọng Nghĩa


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề