Vượt 1.500km diệt IS, tên lửa hành trình Nga bay trong bao lâu?

Chuyên gia Alexandr Vikentevich khẳng định các tên lửa hành trình đang được quân đội Nga sử dụng có thể thực hiện các nhiệm vụ chiến đầu tầm siêu xa.

Đoạn video 4 tàu chiến Hạm đội biển Caspian phóng tên lửa vào các mục tiêu Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại Syria trong hôm qua (7/10) đã lan truyền mạnh mẽ trên internet, sau khi được Bộ Quốc phòng Nga công bố và được đăng tải trên You Tube.

Đã có nhiều người đặt câu hỏi: “Làm sao có thể thực hiện được điều này?”.

Chuyên gia quân sự của nhật báo Moskovskiy Komsomoles (Nga), ông Alexandr Vikentevich khẳng định rằng các tên lửa hành trình đang được quân đội Nga sử dụng có thể thực hiện các nhiệm vụ chiến đầu tầm siêu xa.

– Lợi thế của tên lửa hành trình là gì, thưa ông?

Những tên lửa này khó bị bắn hạ hơn so với máy bay chiến đấu. Máy bay hoạt động ở độ cao lớn nên dễ bị các hệ thống phòng thủ tên lửa của đối phương phát hiện.

Trong khi đó, tên lửa hành trình giống như máy bay không người lái, nó hoạt động ở tầm thấp, có thể bay cách mặt nước biển khoảng 20m.

Ngoài ra, chương trình tự xác định mục tiêu với độ chính xác cao được cài đặt khi phóng nên phần lớn thời gian bay của những tên lửa này ở chế độ “im lặng”. Đối phương gần như không thể phát hiện được.

– Khoảng cách từ biển Caspi tới Syria là hàng nghìn cây số, như vậy tên lửa hành trình khó có thể bay được cả đoạn đường này ở độ cao cách mặt đất 20m?

– Tất nhiên là không thể. Nó sẽ hạ xuống độ cao này khi tiếp cận gần mục tiêu hoặc khi bay trên mặt biển, còn trên cạn thì nó bay ở độ cao cách mặt đất 100-150m.


Tàu chiến Nga phóng tên lửa tiêu diệt IS hôm 7/10.

Tàu chiến Nga phóng tên lửa tiêu diệt IS hôm 7/10.

Nhưng khác so với máy bay, khi nhìn thấy vật cản, ví dụ như đồi núi, tên lửa không cần phải nâng độ cao bay mà có thể lượn vòng qua.

Ở tất cả các địa hình, tên lửa hành trình có thể tự xác định nhờ hệ thống định vị độ cao. Nó được trang bị hệ thống định vị và nhắm bắn hoàn thiện, hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết và cả trong vùng tối. Và nó không bị phát hiện – đó chính là điểm vượt trội.

– Nhưng trước đây Nga chưa từng sử dụng tên lửa hành trình cho những nhiệm vụ chiến đấu tầm xa như thế này?

– Trong các nhiệm vụ chiến đấu thì chưa nhưng khoa học không giậm chân tại chỗ, hệ thống vũ khí luôn luôn được hoàn thiện hơn.


Tàu tên lửa Nga phóng tên lửa Klub vào các mục tiêu IS từ khoảng cách 1.500 km

Tàu tên lửa Nga phóng tên lửa Klub vào các mục tiêu IS từ khoảng cách 1.500 km

Có thể thấy các chuyên gia đã nghiên cứu thành công loại động cơ phản lực cho phiên bản tên lửa hành trình này, nhờ đó mà nó có thể đạt được vận tốc lên tới 3.500km/h, nhưng tất nhiên đó là khi tiếp cận mục tiêu, còn khi bay hành trình thì vận tốc này thấp hơn nhiều.

Tên lửa có thể bay từ biển Caspi tới Syria trong vòng 3 giờ đồng hồ. Thêm vào đó, nó được trang bị hệ thống định vị chính xác hơn, độ chuẩn xác của hệ thống nhắm bắn mục tiêu được hoàn thiện hơn.

– Có nhiều nước nằm giữa Nga và Syria, như vậy các tên lửa của chúng ta đã vi phạm không phận của nước khác?

– Nếu đó là tên lửa bình thường thì việc phóng tên lửa là vi phạm luật pháp quốc tế, song vì đây là tên lửa có cánh (những cánh nhỏ được lắp đặt trên tên lửa) nên nó được xem là thiết bị không người lái và được áp dụng một hệ thống chuẩn mực quốc tế hoàn toàn khác.

Ngoài ra, không nên quên rằng Nga chiến đấu chống lại chủ nghĩa khủng bố nên trong trường hợp này, kết quả cuối cùng, chứ không phải cách thức đạt được kết quả đó, mới là điều quan trọng nhất.

– Thưa ông, có vẻ loại vũ khí này tiêu tốn rất nhiều ngân sách? Một lần phóng thế này tốn bao nhiều tiền?

– Không một chuyên gia nào có thể đưa ra được con số chính xác. Tuy nhiên, việc sản xuất các tên lửa hành trình chắc chắn rẻ hơn nhiều so với sản xuất máy bay.

Tên lửa hành trình Klub loại 3M-14E xuất khẩu
Tên lửa hành trình Klub loại 3M-14E xuất khẩu

Hơn nữa, các tên lửa 3M14 được Nga tự thiết kế và sản xuất. chúng có thể được phóng từ bệ phóng mặt đất, từ máy bay, từ tàu chiến hoặc từ tàu ngầm.

Các tên lửa có phần đầu đạn nặng gần 400kg, có thể phá hủy được mục tiêu nằm sâu trong lòng đất.

Theo Trí thức trẻ


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề