Cuộc đàm phán Iran có nhiều tiến bộ và đàm phán tiếp tục trong tháng một

GENEVA (Reuters) – thứ trưởng ngoại giao Iran Abbas Araqchi cho biết  ông đã có cuộc đàm phán hạt nhân “rất hữu ích và ý nghĩa” với các cường quốc tại Geneva.

Kết thúc cuộc đàm phán ông Araqchi phát biểu với báo giới  đã có một thỏa thuận để tiếp tục đàm phán hạt nhân vào tháng tới tại một địa điểm đã được quyết định.

“Chúng tôi đã có cuộc đàm phán rất căng thẳng. Nhưng nó thật sự hữu ích và ý nghĩa”  tuy nhiên ông không đưa ra chi tiết cụ thể.

Nhóm đàm phán của Mỹ do Quyền thứ trưởng Ngoại giao Wendy Sherman sau khi rời cuộc họp được tổ chức tại cơ quan ngoại giao của Liên minh châu Âu đã không đưa ra bất kỳ bình luận.

Phát ngôn viên của EU cho biết hiện không có thông báo trong ngày hôm nay sau các cuộc đàm phán với sự tham dự của Phó Cao ủy an ninh và đối ngoại Liên minh châu Âu.

Trước đó  Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif cho biết cuộc đàm phán hạt nhân với các cường quốc đã được tiến hành trong bầu không thân thiện và cởi mở, “có những bước tiến đáng kể “, một số điều khoản đã được thực hiện và sẽ nhiều điều khoản nữa sẽ được tiếp tục.

Mỹ và các nhà đàm phán của Iran đã tổ chức một cuộc họp hai ngày vào thứ hai và thứ ba tại các thành phố của Thụy Sĩ mở đường cho các cuộc đàm phán sâu rộng hơn về cách để kết thúc tranh chấp trong 12 năm vừa qua về chương trình hạt nhân của Tehran.

Hôm thứ Hai hãng thông tấn nhà nước  IRNA của Iran  dẫn lời một thành viên giấu tên trong đoàn đại biểu của Tehran nói làm cách nào vẫn làm giàu uranium và làm cách nào để loại bỏ các lệnh trừng phạt đã gắn với các cuộc đàm phán song phương.

Hoa Kỳ và Iran tự tin rằng một thỏa thuận về chương trình hạt nhân của Iran sẽ được thống nhất sau khi các vòng đàm phán được gia hạn thêm bảy tháng.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani nói một thỏa thuận không còn xa, nhưng Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry cảnh báo rằng vẫn còn nhiều điểm bất đồng.

Sáu nước trong nhóm P5+1 muốn Iran thu hẹp chương trình hạt nhân để đổi lấy việc tháo gỡ các lệnh trừng phạt kinh tế.

Iran và Hoa Kỳ, Pháp, Đức, Anh, Trung Quốc và Nga đã thất bại trong tháng trước để đáp ứng thời hạn đặt ra để giải quyết bế tắc, mở rộng các cuộc đàm phán trong bảy tháng nữa.

 


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề