Nghị viện châu Âu: 0,6% dân số EU không quyết định được số phận của hiệp hội

Nghị viện châu Âu có lưu ý các kết quả sơ bộ của cuộc trưng cầu dân ý tại Hà Lan, nhưng thất vọng với những kết quả của nó. “Chúng tôi cho rằng đó là EU với tất cả các nước thành viên của 28 quốc gia có thể quyết định, thay vì 20% dân số của một nước thành viên, đại diện cho 0,6% tổng dân số của EU, trong một cuộc trưng cầu mang tính chất tham vấn” – trong tuyên bố chung của Chủ tịch Ủy ban ngoại giao của nghị viện châu Âu Elmar Brok, chủ tịch Ủy ban về hợp tác nghị viện giữa Ukraina và EU Andrei Plenkovich và báo cáo viên về các vấn đề Ukraina trong nghị viện châu Âu Jacek Saryusz-Wolski cho biết. Tuyên bố cũng nhấn mạnh rằng Quốc hội Châu Âu có lưu ý tới các kết quả sơ bộ của cuộc trưng cầu tham vấn, diễn ra tại Hà Lan liên quan đến vấn đề về thỏa thuận Hiệp hội của Ukraina và EU.

“Đối với chúng ta những người đã được thuyết phục về những giá trị của thỏa thuận này, cùng có lợi cho các công dân của Ukraina, và cũng như cho các công dân EU, điều đó, tất nhiên là rất thất vọng rằng phần lớn các cử tri ở Hà Lan đã bỏ phiếu chống” – tuyên bố cho biết. Các đại diện của Nghị viện châu Âu cho thấy rằng kết quả của cuộc trưng cầu dân ý ở Hà Lan đang gợi nhớ lại sự cần thiết phải tương tác với người dân, để thông báo và giải thích những lợi ích và tính chất của thỏa thuận. Họ nhấn mạnh rằng thỏa thuận về hợp tác giữa Ukraina với EU đã có 27 quốc gia thành viên EU đã phê chuẩn, Nghị viện châu Âu, Quốc hội Ukraina và cũng như đã được chấp thuận bởi cả hai cấp viện (thượng viện và hạ viện) và Chính phủ Hà Lan.

“Chúng tôi kêu gọi chính phủ Hà Lan thông báo quan điểm của mình càng sớm càng tốt”, – trong tuyên bố nêu rõ. Trước đó, Chủ tịch Nghị viện châu Âu Martin Schulz đã bày tỏ sự hối tiếc của mình về kết quả của cuộc trưng cầu dân ý ở Hà Lan về việc phê duyệt thỏa thuận Hiệp hội EU-Ukraina. Bây giờ chúng ta phải đấu tranh cho dự án “nền văn minh châu Âu”, ông Schulz trong một cuộc phỏng vấn với báo chí của tòa soạn Funke Mediengruppe cho biết. Bộ trưởng Ngoại giao Ukraina pavlo anatoliyovych klimkin cho rằng cuộc trưng cầu dân ý ở Hà Lan sẽ không ảnh hưởng đến các ứng dụng thực tế của Hiệp hội EU-Ukraina. Ông nói thêm rằng bây giờ chính quyền Hà Lan và các chính trị gia sẽ bàn bạc làm thế nào để hành động tiếp theo. Ngoài ra, Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko đã tuyên bố rằng kết quả của cuộc trưng cầu dân ý ở Hà Lan không phải là một trở ngại cho Ukraina trên con đường hội nhập châu Âu. Trong đó ông gọi cuộc bỏ phiếu trong vương quốc là “chỉ hoàn toàn mang tính tham vấn”.

Tuy nhiên, Thủ tướng Chính phủ Hà Lan đã tuyên bố rằng không thể tiếp tục phê chuẩn Hiệp hội. Các dữ liệu mới nhất của cuộc thăm dò cho biết rằng “chống lại” Hiệp hội với Ukraina số người đã bình chọn là 61%,  “ủng hộ” –  là 38,1%. Trong đó thú vị nhất là số lượng phần trăn lượng cử đi tham gia bỏ phiếu đâu khoảng chừng 30%.

Theo zn


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề