TRUYỀN THÔNG NGA VÀ CUỘC BẦU CỬ TỔNG THỐNG UKRAINA

“Từ chiều chủ nhật 31/03/2019, các kênh truyền hình Nga đồng loạt tuyên bố về tình trạng hỗn loạn và việc giả mạo đại trà kết quả bầu cử ở Ukraina.

Cáo buộc thứ nhất: bầu cử gian lận, trong tất cả các điểm bầu cử đều xảy ra hỗn loạn và giả mạo kết quả. “Không chỉ hàng triệu người Ukraina đang làm việc ở Nga bị tước quyền bầu cử, mà toàn bộ thành phần của Ủy ban Bầu cử Trung ương (UBBCTW) Ukraina, đã được đích thân ông Poroshenko lựa chọn sao cho có lợi nhất, để bảo tồn chiếc ghế tổng thống bằng mọi giá cho mình”,

Dmitri Kiselev người dẫn trình kên TV “Nước Nga – 1” tuyên bố.
“Đây là cuộc bầu cử tổng thống bẩn thỉu nhất trong lịch sử Ukraina, khi mọi khâu đã được sắp đặt, chuẩn bị từ trước, để giả mạo kết quả bầu cử. Không hiểu làm sao có thể công nhận chúng được”, ông bình luận.

Cáo buộc thứ hai: Donbass không được bầu cử và các phiếu bầu không được tính đến và chung kiểm. Từ cuối năm 2018, UBBCTW Ukraina đã phổ biến đầy đủ cách để cư dân của vùng Donetsk và Lugansk (Donbass) có thể bỏ phiếu. UBBCTW sẽ không tổ chức các điểm bầu cử những khu vực Donbass không do Ukraina kiểm soát, nhưng những người sống ở Donbass có thể đi sang bỏ phiếu ở các lãnh thổ do Kiev kiểm soát (sau khi xuất trình hộ chiếu).

Kênh TV Nga thứ nhất cáo buộc rằng “trên thực tế, lực lượng an ninh Ukraina đã bố trí việc lọc lựa sơ bộ và ngăn cản không cho phép những người không muốn bỏ phiếu cho ông Poroshenko đến các điểm bỏ phiếu”.

Cáo buộc thứ ba: Zelensky không phải là ứng viên nghiêm túc. Ngày 01/04/2019, hình ảnh Zelensky xuất hiện dày đặc trên các kênh TV Nga. Tuy không bị chỉ trích nặng nề như Poroshenko, nhưng người ta đã cố gắng mô tả ông như một nhân vật không có chính kiến, không có chương trình bầu cử.

Cáo buộc thứ tư: Poroshenko sử dụng mọi nguồn tài lực của chính quyền để tạo lợi thế cho mình. Các nhà bình luận trên mọi kênh truyền hình Nga, đều nhấn mạnh rằng trong chiến dịch bầu cử, để thu hút cử tri, ông Poroshenko tự phong mình là kẻ thù chính của điện Kremlin.

Phóng viên kênh TV Nga NTV khẳng định như đóng đinh “Các cơ quan An ninh Ukraina có nhiệm vụ kiểm soát hệ thống điện tử và chuyển giao kết quả cho UBBCTW kiểm phiếu, làm sao có lợi cho ông Poroshenko. Có lẽ người Ukraina sẽ không bao giờ được biết, ai là người thực sự lọt vào vòng hai theo số phiếu bầu, nếu những thủ đoạn của Poroshenko không bị lộ diện”.

Còn trong chương trình “Thời gian sẽ trả lời” của Kênh TV Nga thứ nhất, TNS Anatoly Shirokov tuyên bố: “Đằng sau Poroshenko là Mỹ, và Mỹ sẽ không bao giờ từ bỏ ảnh hưởng của mình ở Ukraina, một quốc gia có chung biên giới với Nga”.

Trong khi báo cáo của Hội đồng Nghị viện Châu Au OSCE, đánh giá các cuộc bầu cử ở Ukraina được công nhận là tự do, minh bạch và bảo đảm nguyên tắc cạnh tranh. Các nhà quan sát quốc tế cũng thừa nhân việc trong cuộc bầu cử này, các nguồn tài lực đã được phân bổ và sử dụng hợp lý.

Đại diện các nước G7 đã tán thành kết luận của Phái bộ giám sát OSCE về cuộc bầu cử tổng thống Ukraina vưa qua. Đồng thời, các nước G7 kêu gọi các ứng cử viên tổng thống tuân thủ các quy tắc của pháp luật Ukraina hiện hành trong vòng bầu cử thứ hai.” – Trích từ stt Tam Tran

Theo AQ: Kết quả kiểm phiếu cuộc bầu cử vòng 1 cho 2 ứng cử viên lọt vào vòng bầu cử thứ hai: Diễn viên hài danh tiếng Vladimir Zelensky được 30,22% số phiếu bầu, gần gấp đôi so với tổng thống đương nhiệm Petro Poroshenko được 15,93% số phiếu bầu là một cú tát đích đáng vào cái loa truyền thông Nga luôn ra rả bóp méo sự thật và tâng bốc Putin.

Trần Quốc Quân 


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề