Ukraina và EU ra tuyên bố chung sau hội nghị thượng đỉnh

Tổng thống Ukraina Vladymyr Zelenskyy, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel và Đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu về chính sách đối ngoại và an ninh Josep Borrell đã đưa ra tuyên bố chung sau Hội nghị thượng đỉnh Ukraina-EU lần thứ 22. Điều này được UNN dẫn nguồn từ vụ báo chí của Văn phòng Tổng thống Ukraina cho biết.

“Chúng tôi họp hôm nay để tái khẳng định cam kết tiếp tục tăng cường liên kết chính trị và hội nhập kinh tế của Ukraina với Liên minh châu Âu thông qua Hiệp định Hiệp hội và Khu vực thương mại tự do sâu rộng và toàn diện”, tuyên bố cho biết.

Cần lưu ý rằng trong tuyên bố chỉ ra việc chia sẻ các giá trị chung về dân chủ, pháp quyền, tôn trọng luật pháp quốc tế và quyền con người, bao gồm quyền của người dân tộc thiểu số, cũng như bình đẳng giới.

Ngoài ra, EU nhấn mạnh sự ủng hộ đối với độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraina trong các đường biên giới mà được quốc tế công nhận.

Cần lưu ý rằng các đại biểu tham dự hội nghị thượng đỉnh hoan nghênh những kết quả đã đạt được về việc thực hiện Hiệp định Hiệp hội và sự thành công của Khu vực mậu dịch tự do sâu rộng và toàn diện, đã góp phần tăng thương mại song phương khoảng 65% kể từ khi được áp dụng vào tháng 1 năm 2016, nhờ đó mà EU hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Ukraina.

“ Chúng tôi tái khẳng định ưu tiên duy trì ổn định kinh tế vĩ mô ở Ukraina, tuân thủ các nghĩa vụ với IMF và thực hiện tất cả các điều kiện trung hạn đã được thỏa thuận trong khuôn khổ chương trình hỗ trợ tài chính vĩ mô của EU, bao gồm cả với Ngân hàng Quốc gia Ukraina mạnh mẽ và độc lập. Chúng tôi ghi nhận những tiến bộ đáng kể của Ukraina trong quá trình cải cách và nhất trí về sự cần thiết phải đẩy nhanh hơn nữa những nỗ lực này. Chúng tôi hoan nghênh việc khởi động cải cách ruộng đất, thông qua luật quản lý ngân hàng và những tiến bộ đạt được đối với việc “phi tập trung hóa”, tuyên bố viết.

Ngoài ra, tuyên bố chúng hoan nghênh các cam kết mới để chống lại ảnh hưởng của lợi ích tư nhân – đó là “phi tài phiệt hóa”.

“Về vấn đề này, chúng tôi nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng cường hơn nữa chủ nghĩa đa phương tiện truyền thông ở Ukraina… Liên minh châu Âu sẽ tiếp tục hỗ trợ Ukraina trong việc chống lại các mối đe dọa hibrid và chống lại thông tin sai lệch, ngoài ra, bằng cách tăng cường các phương tiện truyền thông độc lập, truyền thông chiến lược về kiến ​​thức truyền thông, với mục đích củng cố sự ổn định của Ukraina. Chúng tôi nhấn mạnh vai trò quan trọng của xã hội dân sự, thanh niên và các phương tiện truyền thông độc lập trong tất cả các lĩnh vực của đời sống công cộng và chính trị, cũng như trong bối cảnh các chiến dịch thông tin sai lệch chống lại EU và Ukraina, đặc biệt là của Nga. EU và Ukraina đã đồng ý khởi động một định dạng đối thoại mạng ”, tuyên bố viết

Tuyên bố chung Ukraina-EU hoan nghênh việc Ukraina tham gia phái bộ EUFOR Althea và ghi nhận tầm quan trọng của việc tăng cường hợp tác trong lĩnh vực Chính sách Quốc phòng và An ninh Chung.

Cần lưu ý rằng những người tham gia hội nghị thượng đỉnh mong đợi tăng cường hơn nữa hội nhập kinh tế và hội tụ quy định trong khuôn khổ Thỏa thuận Hiệp hội trong lĩnh vực kỹ thuật số – đó là thu hút sự hỗ trợ của EU đối với Ukraina và các tổ chức của nước này trong việc tiếp cận Thị trường kỹ thuật số duy nhất nhằm đạt được tất cả các lợi ích của Thỏa thuận Hiệp hội. Ukraina và EU đã nhất trí chuẩn bị vào cuối năm 2020 một kế hoạch hợp tác chung liên quan đến các dịch vụ ủy thác điện tử với triển vọng đạt được một thỏa thuận khả thi, dựa trên sự tiếp cận của pháp luật với các tiêu chuẩn của EU.

“EU cũng hoan nghênh việc Ukraina sẵn sàng tham gia Khuôn khổ nghiên cứu và đổi mới tương lai của EU “Chân trời châu Âu”và Chương trình EU4Health, vốn sẽ là một yếu tố quan trọng để phục hồi kỹ thuật số và “xanh” sau đại dịch COVID-19”, tuyên bố cho biết.

Tuyên bố kêu gọi Nga ngay lập tức ngừng kích động xung đột bằng cách cung cấp hỗ trợ tài chính và quân sự cho các nhóm vũ trang mà nước này hỗ trợ ở khu vực Donbass bị chiếm đóng.

Các bên được báo cáo nhất trí tiếp tục hợp tác để giải quyết các hậu quả kinh tế-xã hội và nhân đạo của cuộc xung đột, lưu ý sự cần thiết phải đảm bảo cung cấp nước, điện và khí đốt dọc theo đường dây liên lạc, đặc biệt là trong bối cảnh đại dịch COVID-19.

“Chúng tôi cũng nhất trí về sự cần thiết phải thành lập Trung tâm Hành động chống Bom mìn Quốc gia ở Ukraina để ứng phó hiệu quả với ô nhiễm bom mìn và vật liệu chưa nổ trong khu vực bị ảnh hưởng bởi xung đột. EU sẵn sàng hỗ trợ hơn nữa cách tiếp cận toàn diện của Ukraina đối với công dân của mình ở các khu vực bị ảnh hưởng và đóng vai trò hàng đầu trong các nỗ lực tái thiết đất nước, bao gồm các phần của khu vực Donetsk và Luhansk, ngay sau khi các thỏa thuận Minsk được thực hiện ”, tuyên bố viết.

Cũng cần lưu ý rằng những người tham gia hội nghị thượng đỉnh hoan nghênh cuộc gặp của các nhà lãnh đạo của Quan hệ đối tác phương Đông, diễn ra dưới dạng cầu truyền hình vào ngày 18 tháng 6 năm 2020 và lưu ý rằng họ mong đợi Hội nghị thượng đỉnh Đối tác phương Đông lần thứ sáu vào năm 2021, trong đó các mục tiêu chính trị dài hạn dự kiến ​​sẽ được thông qua.

Руководители структур Евросоюза и Зеленский обнародовали совместное  заявление по итогам саммита - 112 Украина
Итоги саммита Украины - ЕС: о реформах и «промышленном безвизе»
ЕС на саммите в Брюсселе признал европейские стремления Украины

Nguyễn Vinh (theo ukrinform)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề