Hàng chục nhà ngoại giao Mỹ kêu gọi tấn công quân sự chống lại Assad

51 quan chức đa số đã và đang làm trong ngành ngoại giao Mỹ từ trung đến cao cấp đã ký một “bản ghi nhớ nội bộ bất đồng chính kiến” chỉ trích gay gắt chính sách của Hoa Kỳ ở Syria. Đồng thời kêu gọi tấn công quân sự chống lại chính phủ Tổng thống Bashar al-Assad để ngăn chặn vi phạm dai dẳng cuộc nội chiến ở nước này.

Cuộc kêu gọi nội bộ “tấn công quân sự” chống lại chính phủ Syria diễn ra trong bối cảnh thỏa thuận ngừng bắn gần như sụp đổ.

Nếu chính phủ Hoa Kỳ tấn công quân sự nhắm vào Assad sẽ là một sự thay đổi lớn trong chính sách lâu dài của chính quyền Obama: Không can thiệp trực tiếp vào cuộc nội chiến ở Syria, ngay cả khi họ kêu gọi chuyển đổi chính trị trong đó yêu cầu Assad rời bỏ quyền lực.

Một quan chức Hoa Kỳ, người đã không ký vào bản ghi nhớ nội bộ nhưng đã đọc nó nói với Reuters sằng Nhà trắng vẫn phản đối việc can dự quân sự của Mỹ sâu hơn vào cuộc nội chiến Syria.

Các quan chức cho biết “lời kêu gọi nội bộ” sẽ không làm thay đổi chiến lược hoặc thay đổi lập trường của Tổng thống Obama về cuộc nội chiến dai dẳng ở Syria và nguy cơ lan rộng gây ra từ nhóm chiến binh Nhà nước Hồi giáo.

Một nguồn tin thứ hai từ người đọc nói rằng “bản ghi nhớ nội bộ” phản ánh quan điểm của các quan chức Hoa Kỳ đã làm việc tại Syria, có những người đã làm việc nhiều năm tại đây và khẳng định chính sách hiện nay của chính phủ Mỹ là không hiệu quả.

“Tóm lại, nhóm các quan chức ngoại giao muốn thấy chính phủ Mỹ lựa chọn biện pháp quân sự để gây áp lực… vào chế độ Syria”, theo nguồn tin thứ hai nói.

Mặc dù “bản ghi nhớ nội bộ” có quan điểm bất đồng với chính phủ Mỹ nhưng đây không phải là sự bất thường, tuy nhiên số lượng quan chức đã ký vào tài liệu là rất lớn.

“Đó là một con số cao đáng kinh ngạc”, Robert Ford cựu Đại sứ Hoa Kỳ tại Syria đã từ chức vào năm 2014 vì những bất đồng về chính sách, hiện ông đang làm việc tại Viện Trung Đông, được coi là ban tham mưu của Washington nói.

“Trong bốn năm qua, các cấp của Bộ Ngoại giao đã thúc giục rằng phải có thêm nhiều áp lực đối với chính quyền Bashar al-Assad để tiến tới một giải pháp thương lượng về cuộc nội chiến Syria.”

Ông Ford lưu ý đây không phải là lần đầu tiên Bộ Ngoại giao đã có những cuộc tranh luận chính sách về Syria. Vào mùa hè năm 2012, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã đề xuất trang bị vũ khí và huấn luyện quân nổi dậy chống Assad. Kế hoạch này đã được các quan chức trong nội các ủng hộ tuy nhiên đã bị Tổng thống Barack Obama và các trợ lý Nhà Trắng của ông khước từ.

Lời kêu gọi nội bộ đã thảo luận về không kích tuy không đề cập đến khả năng Hoa Kỳ điều thêm binh lính tới Syria. Hiện Hoa Kỳ có khoảng 300 người trong lực lượng đặc biệt đang hoạt động tại Syria. Lực lượng này đang thực hiện nhiệm vụ chống khủng bố chống lại Nhà nước Hồi giáo nhưng không nhắm vào chính phủ Assad.

“Chúng tôi ghi nhận “bản ghi nhớ bất đồng chính kiến” được nhóm nhân viên Bộ ngoại giao viết về tình hình ở Syria. Ngay bây giờ chúng tôi sẽ xem xét bản kiến nghị mà đã đưa ra trong thời gian gần đây và chúng tôi sẽ không bình luận về nội dung trong đó”. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby cho biết trong một email.

Ông Kirby cho biết “kênh bất đồng chính kiến” là một diễn đàn chính thức cho phép các nhân viên Bộ Ngoại giao Mỹ đưa ra các phương án thay thế.

Trong khi đó Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương John Brennan nói trong một phiên điều trần của Quốc hội hôm thứ Năm rằng Assad đang ở trong một vị thế mạnh hơn so với một năm trước đây vì được sự ủng hộ từ các cuộc không kích của Nga đánh vào phe đối lập ôn hòa. Còn về phía Nhà nước Hồi giáo “năng lực khủng bố và khả năng tiếp cận toàn cầu không hề giảm”.

Theo tờ New York Times cho biết những người đã ký trong bản ghi nhớ hầu hết là cán bộ hạng trung –  nhiều người đã làm việc trong ngành Ngoại giao, nhưng người đã tham gia vào chính sách của chính phủ về Syria trong vòng năm năm qua, họ hiện đang làm việc sinh sống tại trong nước và nước ngoài.

Đức Dũng (theo Reuters)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề