Chuyên gia: Chiến tranh giữa Nga và Mỹ đã bắt đầu
  • Константин Боровой
    Constantin Borovoi
    chính trị gia Nga

Cuộc chiến tranh giữa Mỹ và Nga đã bắt đầu

(Bài viết theo quan điểm của nhà kinh doanh, chính trị gia Nga – Constantin Borovoi)

Trước đây, nhiều người chỉ trích tôi khi tôi dự đoán về sự mở đầu cuộc chiến tranh với Ukraina. Vâng, tôi đã dự đoán là sắp tới sẽ xảy ra chiến tranh, mọi người đều nghĩ rằng điều đó là không thể.

Ngày hôm nay, tôi khẳng định rằng cuộc chiến giữa Mỹ và Nga đã bắt đầu.

1. Đưa quân đến Syria – đó không chỉ là Belli casus (hành động gây hấn) – đây là “Cớ” để gây chiến tranh. Đây là một tuyên bố đầy đủ về cuộc chiến tranh chống lại Hoa Kỳ và các nước Đồng  minh. Đồng thời cũng là tuyên bố Nga  gia nhập cuộc chiến chống lại Liên minh và phe đối lập Syria.

2. Được cử đến Syria gồm có quân đội, lính chiến (bao gồm những kẻ phản bội từ Ukraina) và thiết bị quân sự. Đây không phải là đội quân cho chiến tranh, mà là đội quân đến nhằm để tuyên chiến, nhằm khiêu khích, để “phất cao ngọn cờ”. Putin cần một Belli casus, nhưng không phải chiến tranh.

3. Putin cũng nhận thức được rằng, dù  ông có hành động gì đi chăng nữa, Hoa Kỳ trong mọi trường hợp sẽ không đi đến một cuộc đối đầu quân sự. Ở Mỹ, hiện nay Obama không chỉ là Tổng thống mà còn là người được giải thưởng Nobel Hòa bình.

4. Không còn nghi ngờ nữa, TT Putin đã tin vào sự yếu kém của Hoa Kỳ nên đã dựa vào tin tức tình báo ngoài nước  và chiến thuật vận động hành lang để gây  ảnh hưởng đến quyết định của Hoa Kỳ ở mức cao nhất. Nếu không có điều đó, ông đã không thể hành động một cách quyết liệt như vậy.

5. Các cuộc đàm phán giữa các bộ trưởng quốc phòng của Mỹ và Nga về ngăn chăn đụng độ – đó là  một nỗ lực đáng thương hại của Hoa Kỳ để làm ngơ thực tế sự tham gia của Nga vào cuộc chiến.

6. Thật là ngây thơ khi ký  kết một “thỏa thuận” ở  mức bộ trưởng quốc phòng với một người (Putin) mà  không tuân thủ các thỏa thuận quốc tế.

7.  “Thỏa thuận” này sẽ bị TT Putin phá vỡ ngay khi có thể và chính Mỹ sẽ bị chỉ trích là người  vi phạm. Bởi vì TT Putin  cần một “Cớ” thực sự và đầy đủ để gây chiến tranh. Để làm  điều này, ông sẽ không thương tiếc số phận của  hàng trăm binh sĩ Nga. Và đây không phải là lần đầu tiên.

8. Mục đích thực sự của Putin – không phải là chiến tranh mà là gây căng thẳng trước chiến tranh để Mỹ phải ngồi vào bàn đàm phán. Tổng thống Obama  sẽ làm mọi thứ có thể trong tình huống này để tránh cuộc chiến bắt đầu. Tức là  đồng ý đàm phán ở bất kỳ hình thức nào. Và sẽ sẵn sàng có những nhượng bộ với TT Putin.

9. Yêu cầu của TT Putin đưa ra  trong cuộc  hội đàm hòa bình như vậy là rất rõ ràng: Crimea – của chúng tôi, Syria – của chúng tôi, Iran – của chúng tôi, cần chấm dứt tất cả biện pháp trừng phạt, cần hỗ trợ tài chính cho Nga,  phải tôn trọng lợi ích của Nga trên thế giới. Tính kiêu ngạo mà đã bị Obama chế giễu và nguyện vọng nhỏ nhoi của “nhà lãnh đạo khu vực” Putin là được tham gia vào chính trị thế giới cần phải được thỏa mãn trong hội nghị như vậy. Mục tiêu chính của Putin: Được ngồi cùng bàn với tất cả các nhà lãnh đạo thế giới, với những người sẽ phải lắng nghe tối hậu của mình.

Biết làm sao được? Sự lựa chọn bị hạn chế. Bạn có thể phải chuẩn bị cho một cuộc mặc cả  lâu dài và không có kết quả mà  sẽ được làm nóng bởi những vụ khiêu khích lớn nhỏ ở Syria và Ukraina. TT Putin có thể chấp nhận một số nhượng bộ. Nhưng một hội nghị như vậy sẽ như một cái tát vào mặt cộng đồng thế giới.

Tình hình kinh tế tại Nga, sự phân bổ lương thực theo tem phiếu sẽ là sức ép lên Putin. Nhưng mọi người sẽ hiểu rõ rằng không phải TT Putin có lỗi trong các vấn đề kinh tế, mà chính là do người kích động chiến tranh – TT Obama, người mà đã xây dựng các âm mưu chống lại Nga. Nga sẽ triển khai tên lửa hạt nhân. Vấn đề  “Chiến tranh hay  không” cần được giải quyết.

TT Obama, người mà trong mọi trường hợp không muốn sử dụng các lực lượng vũ trang Mỹ trong các cuộc xung đột, rõ ràng, chỉ còn lối thoát duy nhất –  cung cấp vũ khí cho Ukraina. Không chỉ vũ là phòng thủ mà còn cả vũ khí tấn công.

Lực lượng vũ trang của Nga  hiện tại chưa sẵn sàng cho bất kỳ cuộc xung đột quân sự thực tế nào.

Sự mở đầu các cuộc tấn công của các lực lượng vũ trang của Ukraina để giải phóng Donbass và Crimea sẽ gây nhiều phiền toái cho TT Putin.

Nhưng các quân sư và thân cận của Tổng thống Putin, chắc hẳn,  đã thuyết phục ông rằng Obama sẽ không quyết định gì trong vấn đề này.

Vậy thì: Crimea – của chúng tôi, Syria – của các anh.

U. Q (theo obozrevatel)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề