Reuters – EU đình chỉ lệnh cấm vận lên Lukashenko và Belorus trong 4 tháng

EU 4 tháng tạm ngưng các lệnh trừng phạt đối với Belarus, bao gồm cả việc chống lại Tổng thống Alexander Lukashenko, sau cuộc bầu cử tổng thống sẽ được tổ chức vào ngày Chủ nhật.

Đây là tuyên bố của các nhà ngoại giao châu Âu, “EvroPravda” cho biết có sự tham chiếu đến Reuters.

Dự kiến, các ngoại trưởng EU sẽ quyết định vào ngày thứ hai tuần tới, sau ba tuần đã diễn ra các cuộc đàm phán khó khăn.

Như vậy là EU phản ứng có thiện chí đối với Lukashenko khi ông này đã ân xá cho sáu tù nhân chính trị vào tháng Tám và tổ chức các cuộc hòa đàm về tình hình ở Ukraina vào tháng Hai.

“Tùy thuộc vào hành vi của ông Lukashenka trong các cuộc bầu cử tổng thống, quyết định đình chỉ các biện pháp trừng phạt với thời gian bốn tháng sẽ được chính thức chấp nhận vào thứ hai,” – một nhà ngoại giao cấp cao của EU, người gần gũi trong các cuộc đàm phán cho biết.

“EU cần phải phản ứng khi các tù nhân chính trị được tha bổng”,  – mội nhà ngoại giao khác nói thêm.

Theo các nguồn tin cho biết, sẽ đình chỉ lệnh trừng phạt đối với 140 quan chức của Belarus cho giai đoạn từ cuối tháng Mười cho đến cuối tháng Hai năm 2016. Như vậy, những cá nhân này sẽ có thể đi du lịch đến các nước EU, và các tài khoản của họ sẽ không đóng băng.

Đồng thời các lệnh cấm vận vũ khí sẽ vẫn còn tồn lại. Liên minh châu Âu sẽ duy trì biện pháp trừng phạt, được gia hạn vào tháng Mười hàng năm trong vài năm qua.

Ngoài ra, bốn đại diện của các cơ quan mật vụ Belarus bị nghi ngờ tham gia vào sự biến mất của các đối thủ chính trị vẫn còn chịu sự trừng phạt.

N.V (Theo unian)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề