Tin vui cho năm mới. Nhiều người sẽ được loại khỏi danh sách bệnh nhân cao huyết áp.

Mọi người thường quan niệm rằng 120 trên 80 – đó là số đo tiêu chuẩn của người có huyết áp bình thường? Hóa ra chúng ta đã nhầm!

tim

Bạn sẽ ngay lập tức bắt đầu hoảng sợ khi huyết áp của bạn vượt ngưỡng 120 trên 80, có phải vậy không? Bởi vì bác sỹ bao giờ cũng bảo bạn rằng đó là số đo tiêu chuẩn của một người có huyết áp bình thường. Tuy nhiên  theo những nghiên cứu gần đây, hóa ra không phải là như vậy! hay nói chính xác hơn, không phải hoàn toàn như vậy!

140 (tâm thu) trên 90 (tâm trương) đây mới là một tiêu chuẩn mới, theo Hiệp hội ESC (англ. Electronic Stability Control, ESC)!

Lưu ý: đây không phải là tiêu chuẩn đối với những người mà được chẩn đoán là mắc bệnh tiểu đường. Đối với bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường, thì huyết áp tiêu chuẩn là – 130 trên  80.

Trong những năm gần đây người ta tin rằng những người mà có số đo huyết áp cao hơn 139/90 là những người mắc bệnh tăng huyết áp. Khi đó, các bác sĩ nói rằng để tránh nguy cơ đột quỵ hoặc nhồi máu cơ tim, bệnh nhân phải  uống thuốc ngay lập tức và thường xuyên.

Như các bạn thấy đấy, theo thời gian, mọi thứ đều thay đổi!

Tác giả: Pavel But, bài đăng trên http://paulrise.blogspot.ru

Nguyễn Hoàng Lân sưu tầm và chuyển ngữ

 


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề