“Trump hóa ra là khó lường hơn Putin”, – chuyên gia Mỹ về trăm ngày của Tổng thống Mỹ

Ông Donald Trump thậm chí còn không thể đoán trước hơn Vladimir Putin, người quen phá vỡ các quy tắc của trò chơi trong bối cảnh của một phương Tây tuần tự

Tất cả dự kiến khi Donald Trump lên nắm chức tổng thống Mỹ sẽ có chính sách ủng hộ  Nga và chống NATO. Ngược lại, ông Trump lại có đường lối hoài nghi về Nga và tích cực với NATO, cái đó có nghĩa là thái độ đối với Ukraina sẽ là tích cực. Về điều này, khi cho ý kiến trên trang web “Hôm nay” về 100 ngày đầu tiên của Donald Trump trên chức vụ Tổng thống Hoa Kỳ, giáo sư khoa học chính trị tại trường Đại học Rutgers ở Newark (New Jersey) Aleksandr Motyl cho biết.

“Ấn tượng của tôi (về tổng thống Trump – NB) giống như một vài tháng trước đây ông Trump không thể đoán trước, không đủ năng lực, dốt nát, có sự tự khen và phô trương mình. Duy nhất có điều tốt đó là bất tài của ông đã trở thành một rào cản đối với chủ nghĩa cực đoan của ông. Đó là lý do tại sao, cho đến bây giờ, ông ấy thực sự chưa làm được. Sự thất vọng có,  đặc biệt là giữa những người ủng hộ của ông, những người đã chờ đợi chính sách mới, những sự thay đổi triệt để, nhưng lại nhận được – không có gì.  Trong số các đối thủ của ông có một mối quan tâm nhất định: người ta đã mong đợi điều tồi tệ nhất sẽ xảy ra, thì đã nhận điều tồi tệ “- chuyên gia phân tích cho biết.

Những gì liên quan đến chính sách quốc tế, ở đây, theo Motyl, có một tích cực nhất định “Mọi người đều dự kiến là sẽ có một sự pro-Nga, chính sách chống NATO. Ngược lại, ông Trump lại có chính sách hoài nghi về Nga, tích cực với NATO, có nghĩa là thái độ đối với Ukraina sẽ là tích cực. (Theo truyền thống, khi mối quan hệ của Mỹ với Nga là tốt, thì Ukraina là thứ yếu xếp sau hậu trường. Khi xấu, Ukraina sẽ trở thành một đồng minh). Bạo lực ở Syria, Afghanistan, có thể Triều Tiên đó là đã khẳng định được tính không thể tiên đoán được của ông Trump. Điều này rất hữu ích trong quan hệ giữa Mỹ với Nga, bởi vì hóa ra ông Trump thậm chí còn không thể đoán trước hơn ông Putin. Còn cái gọi là những thành tựu  của ông Putin thì đó là đã phụ thuộc vào thực tế rằng phương Tây đã có thể dự đoán, và Putin đã phá vỡ các quy tắc của trò chơi. Bây giờ, ông Putin đang có đối thủ rất nặng ký, người mà cũng sẵn sàng phá vỡ các quy tắc của trò chơi. Điều gì sẽ kết thức sẽ khó để mà nói, nhưng nhìn chung, tình trạng này là có tính tích cực đối với Ukraina“, – Alexander Motyl cho biết.

Nhưng sự bất tài của ông Trump đã dẫn đến một thực tế rằng chính quyền mới của Mỹ hóa ra đã chưa được chuẩn bị tới những quan hệ quốc tế, không có chiến lược, không có chiến thuật (trừ một thực tế rằng Hoa Kỳ sẽvĩ đại), nhà phân tích cho thấy. “Trong những hoàn cảnh như vậy, rất khó để lựa chọn một đội ngũ hẹp đ sẽ cần chỉ định rộng hơn. Hơn nữa, đấu đá nội bộ trong đội hình hẹp đó là Bennon (Steve Bennon, cố vấn của ông TrumpTác giả)

chống lại tất cả, con rể của Trump (Jared Kushner, cố vấn cao cấp cho TrumpNB) chống lại Bennona, Ivanka (con gái của Trump, vợ ông Kushner TG) có vai trò không rõ ràng nào đó, các chuyên gia chống lại những người không chuyên nghiệp “, – ông Alexander Motyl nói.

Theo các nhà phân tích, điều duy nhất chúng ta đã thấy –  đó là bổ nhiệm Gorsuch vào Tòa án Tối cao. Một trong chín vị trí Tòa án tối cao đã trống gần một năm trước vì có liên quan đến cái chết của thẩm phánbảo thủAntonin Scalia, người đã giữ vị trí này hơn 30 năm. Neil Gorsuch, ông tốt nghiệp tại trường Đại học Columbia và đã từng là một học giả tại các trường Đại học Harvard và Oxford. Đã từng là trợ lý cho hai thành viên của Tòa án Tối caoByron Uayt và Entoni Kennedi. Được coi là một yêu thích của phong trào bảo thủ. Trong năm 2013, ông đã ủng hộ sáng kiến nhằm cung cấp cho các chủ sở hữu của công ty tư nhân quyền vì lý do tôn giáo không thực hiện đầy đủ các yêu cầu của Đạo Luật về chăm sóc sức khỏe với bảo hiểm theo giá phải chăng bao gồm cả biện pháp tránh thai cho phụ nữ.

Trước đó, lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Donald Trump đã diễn ra ngày 20 tháng 1 năm 2017. Một trăm ngày đầu tiên của ông Trump trên cương vị Tổng thống Mỹ đã rơi vào ngày 29 tháng 4.

Nguyễn Vinh (theo segodnya)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề