Lavrov: Không có chỗ cho sự thỏa hiệp về quần đảo Kuril

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết không có chỗ cho sự thỏa hiệp với Nhật Bản về quần đảo Nam Kuril hiện đang trong diện tranh chấp và kêu gọi Tokyo hãy “nhận ra” hậu Thế chiến II là “thực tế lịch sử”.

Lavrov đã gặp với người đồng cấp Nhật Bản Fumio Kishida trong chuyến thăm Nga ba ngày để giải quyết các tranh chấp về bốn hòn đảo mà Nhật Bản gọi là Vùng lãnh thổ phía Bắc bị quân đội Liên Xô chiếm giữ trong Thế chiến II chỉ ngay sau khi Nhật Bản đầu hàng.

Hai nước chưa từng chính thức ký kết một hiệp ước hòa bình và đã có những tranh chấp gay gắt về quần đảo Kuril trong nhiều thập kỷ, gây trở ngại cho quan hệ thương mại.

Kishida trong bài phát biểu nêu lên hai nước nên “tạo ra một giải pháp thống nhất về các vấn đề lãnh thổ” của bốn hòn đảo là Iturup, Kunashir, Shikotan và Habomai.

Tuy nhiên Lavrov ngay lập tức đã phủ nhận các thuật ngữ của Nhật về các hòn đảo chính. “Vùng lãnh thổ phương Bắc của Nhật Bản và vùng lãnh thổ của Liên bang Nga không phải là chủ đề đối thoại của chúng tôi. Chương trình nghị sự của chúng tôi là đạt thỏa thuận hòa bình. Thỏa thuận hòa bình chỉ được ký kết sau khi chúng ta thấy rõ sự công nhận về thực tại lịch sử của Nhật Bản.”

Ông Lavrov cho rằng “chính những khía cạnh lịch sử của vấn đề này là trở ngại lớn cho việc tìm ra giải pháp. Việc đối thoại phải tiếp tục, nhưng nếu không làm sáng tỏ sự thật lịch sử, chúng ta không thể tiến về phía trước.”  Cuộc đàm phán hòa bình sẽ tiếp tục vào ngày 08 tháng 10 do Thứ trưởng Ngoại giao hai nước đảm nhiệm.

Trước đây Tokyo và Moscow đã thảo luận vấn đề này vào tháng Giêng năm 2014, nhưng quá trình này đã bị đóng băng sau khi Moscow sáp nhập bán đảo Crimean của Ukraina vào tháng ba.

Vào tháng trước Nhật Bản đã phản đối mạnh mẽ khi Thủ tướng Dmitry Meedev đến thăm những hòn đảo đang tranh chấp.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho chuyến thăm của ông Medvedev đến đảo Iturup “mâu thuẫn với quan điểm của Nhật Bản” và là “vô cùng đáng tiếc.”

Tháng này Nhật Bản đã phải điều động bốn máy bay chiến đấu để chặn một máy bay được cho là Nga vi phạm không phận, Nhật Bản cũng chính thức phản đối về hành động này.

Trong chuyến thăm lần này của Ngoại trưởng Nhật cả hai đã đã thảo luận về chuyến thăm đã bị trì hoãn trong thời gian rất lâu của Tổng thống Vladimir Putin đến Nhật, ông Lavrov đáp lại điện Kremlin đã chấp nhận lời mời và chỉ chờ thời gian cụ thể là đến Tokyo.

 

“Điều quan trọng là phải đảm bảo một hội nghị thượng đỉnh mang tính xây dựng và hợp tác,” ông Lavrov nói thêm. “Để đưa ra điều kiện tiên quyết cho cuộc họp cấp cao là hầu như không hiệu quả.”

Bài viết  ca AFP. Đây là hãng thông tn xã lâu đi nht trên thế gii. AFP là trung tâm tiếng Pháp ln nht và thông tn xã ln th ba trên thế gii, sau AP và Reuters. AFP được Charles-Louis Havas thành lp vào năm 1835 (lúc đó dưới tên Agence Havas).

Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề