Tình báo Mỹ: Nga, Trung Quốc và chủ nghĩa khủng bố là mối đe dọa chính trong tương lai

Theo báo cáo của tình báo Mỹ trong năm năm tiếp theo, sự nguy hiểm của các cuộc xung đột giữa các quốc gia sẽ phát triển đến mức độ của cuộc Chiến tranh Lạnh

Sự nguy hiểm của các cuộc xung đột giữa các quốc gia và nội bộ các nước sẽ tiếp tục tăng trong năm năm tiếp theo đến một mức độ chưa từng thấy kể từ thời Chiến tranh Lạnh. Sự tăng trưởng toàn cầu, đến lượt mình rồi sẽ chậm lại, còn chống toàn cầu hóa – là sẽ hình thành chủ nghĩa dân tộc. Điều này được nêu trong báo cáo của cơ quan tình báo Mỹ về “Xu hướng toàn cầu: Nghịch lý của sự tiến bộ”, báo Reuters cho biết.

Trong bản báo cáo được công bố các sự kiện, mà theo đó trong tương lai gần sẽ là “đen tối và khó khăn”, vì tính đến những sự “quyết đoán” của Nga và Trung Quốc, các cuộc xung đột khu vực, chủ nghĩa khủng bố, sự phát triển của bất bình đẳng thu nhập, thay đổi khí hậu và tăng trưởng kinh tế chậm chạp.

Theo tài liệu, trong những thập kỷ tới sẽ có sự tăng mối đe dọa của chủ nghĩa khủng bố.

Tính không chắc chắn của Mỹ và sự suy yếu của các tiêu chuẩn quốc tế về nhân quyền sẽ giúp cho các quốc gia Trung Quốc và Nga thách thức ảnh hưởng của Mỹ.

Tuy nhiên, để dẫn đến cuộc chiến tranh “nóng” sẽ không có.

Tài liệu này cũng nói rằng, mặc dù toàn cầu hóa và tiến bộ công nghệ, “phong phú (làm giàu-nv) cho những người giàu” và hàng tỷ người được cứu thoát khỏi sự đói nghèo, họ cũng sẽ nhổ bật gốc (diệt trừ-nv) tầng lớp trung lưu. Liên quan đến vấn đề đó là gia tăng dòng chảy của những người di cư, dòng chảy mà theo đó đã trở thành lớn nhất trong 70 năm qua. Điều này sẽ kích động “tinh thần dân tộc và những tín hiệu chống đối của tầng lớp tinh túy thuộc thành phần người di cư ”

” Những xu hướng của việc định hình tương lai bao gồm giảm dân số trong độ tuổi lao động của các nước giàu và sự mở rộng của nhóm tương tự đó ở các nước nghèo, đặc biệt là ở châu Phi và Nam châu Á, phát triển kinh tế, việc làm, đô thị hóa và các phúc lợi xã hội”, – báo cáo cho biết.

Quản lý sẽ phức tạp, bởi vì các vấn đề, bao gồm biến đổi khí hậu toàn cầu, ô nhiễm môi trường xung quanh và các mối đe dọa sức khỏe đòi hỏi những hành động tập thể, nhưng sự hợp tác như vậy ngày càng sẽ trở nên khó khăn hơn.

Như các nhà báo ghi nhận, trong bản báo cáo người ta cố tình không phân tích chính sách hiện nay của Mỹ, nhưng nhấn mạnh những khó khăn liên quan đến các hành động và những lời tuyên bố của Tổng thống đắc cử Donald Trump.

Ngày 27 tháng 12 có tin cho biết rằng cựu phó chỉ huy lực lượng NATO ở châu Âu, Tướng Richard Shirreff đã xuất bản cuốn sách ” Năm 2017: Cuộc chiến với Nga: Cảnh báo khẩn cấp”, trong đó giả định rằng các lực lượng của Nga trong vài ngày sẽ chiếm một phần của Ukraina và các nước vùng Baltic.

Nguyễn Vinh (theo liga)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề