NATO « không đủ sức » bảo vệ đồng minh Baltic
Với lực lượng hiện nay, Liên Minh Bắc Đại Tây Dương « không đủ khả năng » bảo vệ các nước Baltic trong trường hợp bị Nga tấn công. Trên đây là tuyên bố của tư lệnh các lực lượng tác chiến trên bộ của NATO, bên lề cuộc tập trận ở Ba Lan.

Trả lời phỏng vấn tuần báo Đức Die Zeit phát hành ngày thứ năm 23/06/2016, tướng Ben Hodges, tư lệnh các lực lượng bộ chiến của NATO, cho rằng « quân đội Nga có thể đánh chiếm ba nuớc Baltic trước khi NATO kịp đưa quân cứu viện. »

Tướng Ben Hodges đưa ra nhận định « báo động » này nhân cuộc tập trận Anaconda-16 đang diễn ra tại Ba Lan và trong bối cảnh NATO chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh nhằm hợp thức hóa quyết định tăng quân (bốn tiểu đoàn bộ binh và một lữ đoàn thiết giáp Mỹ) ở sườn phía đông.

Trước qui mô của cuộc tập trận Anaconda, với 31 ngàn quân từ 24 nước NATO, tổng thống Nga, trong tuyên bố ngày 22/06, chỉ trích Tây phương « gia tăng hành động khiêu khích » sát biên giới Nga.

Được báo chí đặt câu hỏi về lời công kích « NATO phô trương cơ bắp » của ngoại trưởng Đức Frank-Walter Stenmeier hồi đầu tuần, thủ tướng Đức chia sẻ một phần quan điểm này. Bà Angela Merkel nói là bà chủ trương « đối thoại » với Maxcơva nhưng « NATO cần phải tăng cường phương tiện vũ trang ở Đông Âu để đối phó với những đe dọa mới ».

 Để tránh tiếng « khiêu khích » Nga, chiến dịch Anaconda được lý giải là một « cuộc tập trận của Ba Lan », nhưng theo tướng Ben Hodges, trên thực tế là để trắc nghiệm khả năng ứng phó bảo vệ miền bắc Ba Lan và ba nước láng giềng Litva, Estonia và Latvia.
Theo RFI


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề