Phấp phỏng sống dưới ‘núi rác’

Trong khi bãi rác Pré (thôn Pré, xã Phú Hội, huyện Đức Trọng, Lâm Đồng) đang chờ được đóng cửa thì nhiều người dân sinh sống ‘phía dưới’ bãi rác không khỏi lo lắng vì ‘núi rác’ này có thể đổ sụp xuống bất cứ lúc nào.

Phấp phỏng sống dưới 'núi rác' - ảnh 1Người dân thôn Pré, xã Phú Hội (Đức Trọng, Lâm Đồng) phải “sống chung” với bãi rác đã quá tải từ 3 năm nay
“Núi rác” quá tải gây ô nhiễm môi trường
Bãi rác Pré rộng 3,5ha, nằm trên một quả đồi ở thôn Pré, xã Phú Hội (H.Đức Trọng, Lâm Đồng) được đưa vào hoạt động năm 2000. Bãi rác trước đó là khu đất trống, được UBND huyện Đức Trọng giao cho Trung tâm quản lý và khai thác công trình công cộng (TTQL-KTCTCC) huyện Đức Trọng quản lý và đổ rác cho đến nay.
Bãi rác Pré thiết kế dạng lộ thiên, không có các hạng mục công trình bảo vệ môi trường. Công nghệ xử lý rác áp dụng tại bãi rác là… chôn lấp liên tục theo thời gian.
Kết cấu bãi rác không có các lớp cách ly, không có hệ thống thu gom nước thải từ rác và hệ thống xử lý nước thải. Bãi rác cũng không có hệ thống xử lý kỹ thuật như đường giao thông, đê chắn bãi; không có lớp phủ trung gian giữa các lớp rác và không có lớp ngăn cách đáy…
Phấp phỏng sống dưới 'núi rác' - ảnh 2Hiện rác được chở về tập kết trên đường nội bộ bãi rác rồi dùng xe đào múc rác chất lên cao

Ngày 20.9, mặc dù đã trang bị 2 lớp khẩu trang, nhưng khi bước vào bãi rác, PV Thanh Niên Online đã “lãnh ngay” mùi hôi thối nồng nặc xông lên mũi.

Theo quan sát của chúng tôi, do bãi rác đã quá tải, nên lượng rác tập kết hằng ngày chỉ đổ vào trục đường chính trong bãi rác, sau đó đơn vị quản lý dùng máy đào để múc rác chất lên cao.
Thế nhưng ngay trên các trục đường nội bộ của bãi rác, rác cũng đã chất thành đống. Nhìn bãi rác cao thấp nhấp nhô và sâu hun hút trông thật khủng khiếp.
Phấp phỏng sống dưới 'núi rác' - ảnh 3Phun thuốc diệt ruồi trong bãi rác
Vẫn phải chờ đóng cửa
Theo ông Hồ Hữu Hiếu, Giám đốc TTQL-KTCTCC huyện Đức Trọng bãi rác Pré này đã quá tải từ năm 2012 nhưng hằng ngày phải “gánh” khoảng 70 – 80 tấn rác cho đến nay. Hiện lượng rác có trong bãi khoảng 60.000 tấn.
Ông Hiếu cũng thừa nhận, không khí xung quanh bãi rác bốc mùi hôi thối, mùi hôi từ rác phát tán ra không khí cũng làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp trong KCN Phú Hội và các hộ dân sinh sống xung quanh. Vào mùa mưa hoặc những khi mưa lớn, nước rỉ rác không được thu gom xử lý nên chảy tràn trên mặt đất.
Ngày 19.8.2015, ông Phạm S, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, đã có thông báo kết luận bãi rác Pré là cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng; bãi rác ảnh hưởng lớn đến môi trường sản xuất, kinh doanh, gây nhiều bức xúc cho các doanh nghiệp đang hoạt động tại KCN Phú Hội và đây cũng là một trong những nguyên nhân làm chậm thu hút doanh nghiệp mới đầu tư vào KCN.
Theo thông báo này, UBND tỉnh Lâm Đồng cũng đã quy hoạch khu xử lý rác tập trung tại xã Tân Thành (huyện Đức Trọng) để đóng cửa bãi rác Pré. Nhưng do chi phí đền bù lớn và không thỏa thuận được mức chi phí xử lý rác nên dù đã kêu gọi nhiều năm, chưa có nhà đầu tư nào tham gia dự án xây dựng khu xử lý rác mới.
Phấp phỏng sống dưới 'núi rác' - ảnh 4Núi rác ngày càng cao dù bãi rác đã quá tải từ 3 năm nay
Ông Hồ Hữu Hiếu cho biết mới đây tỉnh Lâm Đồng đã giao cho trung tâm làm chủ đầu tư để tiến hành hoàn thiện các hồ sơ liên quan đến đầu tư bãi rác mới rộng 20 ha tại xã Tân Thành và đóng cửa bãi rác Pré.
“Trung tâm đã làm xong hồ sơ và đang chờ tỉnh phê duyệt. Dự án có tổng kinh phí khoảng 74 tỉ đồng (trong đó, riêng kinh phí để đóng cửa bãi rác Pré khoảng 22 tỉ). Dự án nằm trong diện được Bộ Tài nguyên – Môi trường hỗ trợ 50% kinh phí (số còn lại là vốn đối ứng của Lâm Đồng”, ông Hiếu nói.
Nếu mọi việc thuận lợi, giai đoạn 1 của bãi rác mới (rộng 5 ha) sẽ hoàn thành vào khoảng cuối năm 2016, lúc ấy bãi rác Pré sẽ chính thức đóng cửa”, ông Hiếu cho biết thêm.
Ông Võ Văn Hậu, Phó giám đốc Công ty phát triển hạ tầng KCN Phú Hội, cho hay: “Mỗi khi mưa lớn, nước và rác từ bãi rác Chré trôi xuống tràn cả vào KCN. Trong khi đó, mùa nắng, theo hướng gió, KCN bị tra tấn bởi mùi hôi thối nồng nặc và nhất là những khi bãi rác bị cháy. Không chỉ vậy, do ô nhiễm như vậy nên ruồi nhặng cũng xuất hiện rất nhiều. Nhiều doanh nghiệp cũng bức xúc phản ánh rất nhiều vì gây ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh của họ. Chúng tôi đã kiến nghị nhiều lần nhưng đến giờ vẫn chưa được giải quyết”.

Theo Thanh niên


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề