Tuyệt vọng

Nhà lãnh đạo Nga rất lâu trong 4 tiếng đồng hồ đã giải thích với khán giả, làm sao lại đã xảy ra như vậy và tại sao ngài lại không thể làm được tất cả các điều đó.

Cuộc họp báo lớn của ngài Vladimir Putin đã bắt đầu với một thông báo ngắn. Khi chỉ vào người thư ký của mình Dmitry Peskov, Tổng thống Nga cho biết: “Chúng tôi đã thỏa thuận với trợ lý của tôi, rằng tôi sẽ không phát biểu với độc thoại dài. Mà sẽ bắt đầu ngay lập tức với những câu hỏi của các bạn”. Phải nói rằng những câu trả lời cho các câu hỏi là dài dòng như nhau và lẫn lộn phức tạp, như thường lệ cho lập luận của Putin về sự vĩ đại của Nga và vực lên từ đầu gối của mình. Đôi khi điều đó có vẻ rằng ông đang mê sảng. Vâng, hoặc mang đến sự vô nghĩa với hy vọng rằng khán giả tập trung tại hội trường đã được người ta chuẩn bị trước. Thực sự ông Putin đã không thể kìm hãm mình một lần duy nhất. Khi được hỏi về cuộc bầu cử sớm nhất có thể có trong năm 2017. “Trong nước nào?” – Ông đột ngột hỏi. “Ở Nga” – nhà báo The Wall Street Journal đỡ lời – “Có thể, nhưng không thực tế”, – Tổng thống Nga cho biết. Rõ ràng là câu hỏi về việc có thể có chuyện rời khỏi chức vụ Tổng thống đã khuấy động ông Putin một cách nghiêm túc. Phần còn lại, nhà lãnh đạo Nga đã khẳng định với những người khác về sự yêu chuộng hòa bình của mình và đã bày tỏ hy vọng cho cuộc đối thoại mang tính xây dựng với phương Tây,  với Mỹ và Ukraina. Đi đâu mà thiếu nó được chứ?

Việc hùng biện về Ukraina đã có những thay đổi đáng kể. Trên các câu hỏi của nhà báo “Kryminform”:  ” quan điểm của ngài ra sao, động lực cho thấy việc tích hợp Crưm vào nền kinh tế Nga? Liệu Crưm có nhận được các nguồn năng lượng của LB Nga cho các doanh nghiệp làm việc hay không? và những gì sẽ xảy ra với cây cầu Crưm ?”, Vladimir Putin đã thả vào một cuộc thảo luận về điều là ” sớm hay muộn việc bình thường hóa quan hệ với Ukraina sẽ xảy ra “. Rằng là cây cầu – Đấy là ” sự đòi hỏi yếu tố cơ sở hạ tầng” cho sự phát triển của các quan hệ thương mại và văn hóa Nga-Ukraina. “Về hội nhập kinh tế của Crưm… Crưm được cấp chế độ đặc biệt – là một khu kinh tế tự do, nhưng hóa ra ra là rất khó để hợp pháp điều đó. Hội nhập nhanh chóng và kinh tế cũng vậy… Không phải tất cả mọi cái là nằm ở phía bên của LB Nga… Cần phải mất thời gian để có được tất cả cùng nhau phát triển”.

Tr li câu hi ca phóng viên, “din gi ca hi nhp Crưm ca vào nn kinh tế Nga như thế nào?” ông Putin liền đưa ra vào mt cuc tho lun v điu đó “sm hay mun s có bình thường hóa quan h vi Ukraina.

Cái đó có nghĩa là gì? Tất cả rất đơn giản. Ngay từ đầu sự chiếm đóng thì ở Crưm đã thiết lập khu kinh tế tự do của Nga. Quy chế của vùng kinh tế tự do (SEZ) đã bắt đầu hoạt động vào ngày 1 tháng 1 năm 2015, chỉ vài tháng sau khi một bộ tương tự Ukraina cũng đã thành lập SEZ Crưm. Nếu trong luật Ukraina, có hiệu lực vào ngày 27 tháng 9 năm 2014 đã tuyên bố rằng trên lãnh thổ Crưm sẽ không phải trả thuế, lệ phí chung của nhà nước và cũng như những loại thuế về xuất nhập khẩu hàng hoá, thì pháp luật của Nga đưa ra là các hàng hóa, được vận chuyển qua bán đảo, có thể sẽ được miễn thuế nếu đi đến các nước thành viên của Liên minh Hải quan. Nếu chúng ta nhớ lại rằng Nga ngay lập tức sau khi bắt đầu của chiếm đóng đã áp đặt một lệnh cấm nhập khẩu một số loại hàng hóa Ukraina và hạn chế quá cảnh qua lãnh thổ của mình, thì sự hiếu khách hào phóng gì đó trong SEZ Crưm đã tự chính nó nói ra. Ban đầu, cây cầu Crưm được thai nghén nghĩ ra hoàn toàn không để cho thông thoáng các dòng khách du lịch. Cây cầu đã trở thành một tuyến đường buôn lậu giao hàng từ Ukraina đến Nga và các nước thành viên Liên minh Hải quan. Nếu không có lệ phí, không chịu thuế, không có bất kỳ khoản thanh toán nào khác cho ngân sách Ukraina. Các khoản lỗ của nền kinh tế Ukraina sẽ là khổng lồ. Nhưng phong tỏa hàng hóa đã phá hủy kế hoạch lớn. Và cái gì hiện nay còn lại? – đó là “Hy vọng sớm hay muộn”.

Nói về việc phóng thích các tù nhân, Tổng thống Nga nói rằng cá nhân ông là “ủng hộ”, nhưng ” các đại diện của Donbass có sự phản đối”.  “Có một số lượng đáng kể của những người đang ở trong nhà tù của Ukraina và rằng chính quyền Ukraina cho việc kết án là hợp pháp và không muốn đưa vào danh sách trao trả. Đó là vấn đề. Nếu trao trả tất cả cho tất cả, thì lúc đó cần phải thực hiện quyết định về việc ân xá họ và thả hết. Nếu không thỏa thuận sẽ rất khó khăn “, – ông Putin nói. Ông Sentsova và Sushchenko nhà lãnh đạo Nga cũng đã từ chối không thả, khi ông ta tuyên bố rằng họ là “những kẻ khủng bố và gián điệp”. “Hôm nay, chúng tôi sẽ thả số này, nhưng ngày mai sẽ có số khác lại đến thì sao? Cần phải thỏa thuận để điều đó chấm dứt. Sau đó, có thể sẽ nghĩ về các hành vi ân xá. Tôi không có bất cứ điều gì để phản đối”

Tính chủ quan của các nhà lãnh đạo của “DNR” và “LNR” không ai tin. Cũng như các điệp viên biệt kích người Ukraina, mà FSB tung tin với tốc độ đáng kinh ngạc. Ông Putin thừa biết điều này. Số phận ” của những người đang giam giữ ở các nhà tù Ukraina “, ông Putin cũng không có một chút lo lắng. Ông chỉ cần để Ukraina bắt đầu quá trình ân xá, để có cái thực hiện phần chính trị của thỏa thuận Minsk. Ông Putin đang tống tiền Ukraina bằng các con tin, đòi phải đưa vùng lãnh thổ hoàn toàn dưới sự kiểm tra của Nga là LuganDon hội nhập vào nhà nước Ukraina và mở cửa biên giới với bán đảo Crưm bị chiếm đóng bởi Nga. Đe dọa xâm lược trực tiếp Ukraina Nga không thể làm được nữa. Vì vậy, sau hơn hai năm xung đột liên tục xảy ra, lãnh đạo Nga đã thay đổi những lời đe dọa Ukraina sang việc đổi chác người.

“Ông Putin đang tống tiền Ukraina bằng các con tin, đòi phải đưa vùng lãnh thổ hoàn toàn dưới sự kiểm tra của Nga là LuganDon hội nhập vào nhà nước Ukraina và mở cửa biên giới với bán đảo Crưm bị chiếm đóng bởi Nga”

Putin đã thay đổi thái độ về “định dạng Norman”. Gần đây hơn, vào tháng Tám, với lý do giả dối là biệt kích Ukraina đã bắn phá trên lãnh thổ Crưm, ông đã nói chuyện về việc chấm dứt cái đó. Hôm nay, Tổng thống Nga đã chia sẻ rằng, mặc dù ông không thích “cuộc đàm phán Norman”, nhưng không có gì thay thế nó. Và điều này là dễ hiểu, sự thay thế cho “định dạng Norman” chỉ có thể là “mở rộng định dạng Norman”,với sự tham gia của Hoa Kỳ. Và ở đây lại có vấn đề. Vào đêm trước Tổng thống đắc cử Hoa Kỳ Donald Trump, đã tuyên bố rằng ông có ý định “tăng cường và mở rộng” các khả năng hạt nhân của Hoa Kỳ. ” cho đến thời điểm khi mà thế giới hợp lý về vũ khí hạt nhân ” không biết ý ông Donald Trump đang ngỏ ý về ai? Các vị hãy đoán ba lần xem sao. Cái tuyên bố đó được đưa ra chỉ vài giờ sau khi ông Vladimir Putin nói rằng tiềm năng hạt nhân của Nga nên được đưa đến mức độ cho phép nhằm “vô hiệu hóa bất kỳ mối đe dọa quân sự nào”. Không có gì ngoài việc chấm dứt tống tiền hạt nhân, mà nhà lãnh đạo Nga không thể đưa ra cho tổng thống Mỹ. Nhưng ông Donald Trump lại có khả năng tống tiền hạt nhân mạnh hơn, như bằng chứng là từ tuyên bố của mình. Và ở đây đã là ai trên ai. Hay đúng hơn, không phải như vậy. Mà là Chúng ta biết ai sẽ giành chiến thắng.

Theo chế độ miễn thị thực giữa Ukraina và EU, ở Tổng thống Nga cũng không có sự phản đối nào. Ồ, cái gì vậy thế! Hai năm trước, Ukraina tái lập quan hệ với châu Âu đã dành những điểm mấu chốt nhất trong các bài phát biểu của Putin. Lời Những chế nhạo, đe dọa, dự báo rằng Ukraina sẽ chết khi thiếu nước Nga. Tất cả điều đó ở đâu rồi? Tại cuộc họp báo này, ông Putin đã nói rằng không nên có chế độ thị thực ở châu Âu, và cá nhân ông đã ủng hộ tự do hóa thị thực cho Ukraina. Cái gì đang xảy ra vậy? Ông làm sao thế? Vladimir Putin! Ông lão tự do dễ thương đó là ai vậy?

Nhưng các bạn đừng vội vui mừng. Điện Kremlin có vẻ như đã có một chủ sở hữu “skrepnoe dân” mới, cần phải bảo vệ ông ta. Ông Putin nói rằng người Ukraina mà đi du lịch đến Châu Âu để làm việc phải được bảo vệ xã hội. Và rằng, cùng với chế độ miễn thị thực cần phải cho người Ukraina có quyền làm việc ở châu Âu. ” ở Nga của chúng ta, theo số liệu sơ bộ, đang có 3 triệu người Ukraina làm việc. Nếu châu Âu mở chế độ miễn thị thực, và nếu ở đó (châu Âu) có kiếm được nhiều hơn một chút, tất nhiên, người ta sẽ rời Nga sang đó.  Đấy là tôi chưa nói về những người muốn từ Ukraina sang làm việc ở châu Âu “- ông Putin nói. Tổng thống Nga đã khá công khai dọa người dân châu Âu. Ông nhấn mạnh rằng với việc bãi bỏ thị thực thì người lao động đến từ Ukraina sẽ đem cho thị trường lao động châu Âu thêm một gánh nặng nghiêm trọng. Đó là một chủ đề cho một cuộc trưng cầu chống lại Ukraina trong một số đất nước no nê đầy đủ và rất xa lạ với những vấn đề Ukraina ở châu Âu. Dòng người Ukraina nhập cư bất hợp pháp, làm mất công ăn việc làm… như thường lệ của trò cổ điển. Khẩu hiệu sẵn cho một chiến dịch bầu cử trong sự nuôi nấng tốt từ tay Kremlin đối với ứng cử viên bên tả hay bên hữu của dảng phái châu Âu

“ Hai năm trước, Ukraina tái lập quan hệ với châu Âu đã dành những điểm mấu chốt nhất trong các bài phát biểu của Putin. Lời Những chế nhạo, đe dọa, dự báo rằng Ukraina sẽ chết khi thiếu nước Nga. Tất cả điều đó ở đâu rồi?”

 Thế thì những câu trả lời lòng vòng  dài dòng trên những câu hỏi đã được chuẩn bị từ trước về cái gì vậy? Nếu bỏ qua cuộc nói chuyện tào lao về những triển vọng đi xuống của nền kinh tế Nga, về sản lượng sữa và sản xuất công nghiệp, trong những phần trăm tăng trưởng của chúng mà ông Vladimir Putin liên tục nhầm lẫn, thì nét chủ đạo trong bốn tiếng đồng hồ của cuộc trò chuyện này là vô vọng. Nước Nga cần gấp giảm thiểu các hậu quả của những cuộc phiêu lưu hoàng đế vĩ đại của mình:  Nới lỏng cấm vận, chuyển gánh nặng các vùng chiếm đóng lên vai Ukraina, trong đó có Crưm. Cần ngăn chặn sự di chuyển của Ukraina đến châu Âu. Lại miễn thị thực. Điều gì sẽ xảy ra?

Không sao hết. Ông Vladimir Putin sẽ không thực hiện được. Nhà lãnh đạo Nga đã giải thích với khán giả trong nhiều giờ, ồ làm sao lại xẩy ra như vậy và tại sao ông ta  không có thể làm gì với tất cả điều này. Hơn nữa, hóa ra ông ta luôn luôn chỉ có “ủng hộ”. Ủng hộ tất cả những cái tốt chống lại cái xấu.  Ông Putin đang hy vọng rằng đây là thông điệp chính của sự nhạo báng hàng năm trên logic và ý nghĩa thông thường, mà người dân Nga đang nhầm lẫn với việc giao tiếp của tổng thống của mình với giới báo chí.

Hoặc có lẽ vẫn còn giá trị để xem lại câu hỏi của nhà báo The Wall Street Journal về khả năng bầu cử sớm ở Nga? Không phải về “phù hợp”, mà như là một điềm xấu. Bởi vì lời đã nói ra là thực hiện. Hơn nữa lời nói đó được nói ra tại hội nghị được sắp đặt trước bởi một nhà báo tự do, bỏ qua kịch bản dàn dựng.

Nguyễn Vinh (theo liga)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 2 phản hồi cho bài viết “Tuyệt vọng”:

  1. Cao Nam viết:

    Điều quan trọng của quốc gia là lựa chọn hướng đi đúng đắn theo xu hướng văn minh và phù hợp quy luật về tôn trọng tự do, hòa bình, phát triển – thịnh vượng; xây dựng tâm thế, văn hóa cho người dân tuân thủ pháp luật hơn là đề cao quyền lực, uy tín cá nhân nhà lãnh đạo. Nước Nga dưới triều đại Putin lại thiếu vắng các giá trị trên. Họ đã “thành công” trong việc biến đối tác quan trọng và phẩm giá thành kẻ thù; phù phép đối tượng nguy hiểm nhất của Nga trở thành “đối tác” quan trọng nhất – Trung Quốc. Đặc biệt lo ngại, với quyền lực vô song bởi Hiến định, bằng thủ pháp truyền thông, tổng thống Putin và cộng sự đã mở chiến dịch xây dựng hình ảnh tụ quyền tuyệt đối cho Putin, đã vô tình đẩy nước Nga vào trạng thái rủi ro nghiêm trọng về khoảng trống quyền lực khi một ngày nào đó “không còn” Putin.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề