Các nhà lãnh đạo EU và Trump rất khác biệt trong đánh giá nhân cách Castro

Các nhà lãnh đạo EU gọi ông Castro là một nhân vật lịch sử, và ông này từng là anh hùng với nhiều người, còn Tổng thống mới đắc cử Hoa Kỳ Donald Trump thì nói là ông Castro là một nhà độc tài tàn nhẫn, người mà đã áp bức nhân dân của chính mình

Các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu và Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump đã chia rẽ rất mạnh trong việc đánh giá danh tính của người đã mất vào ngày thứ Sáu, thọ 91 tuổi, cựu lãnh đạo Cuba Fidel Castro.

“Fidel Castro là một trong những nhân vật lịch sử của thế kỷ trước, và là hiện thân của cách mạng Cuba. Với cái chết của Fidel Castro, thế giới đã mất đi một người vốn là một anh hùng với nhiều người khác. Ông đã thay đổi hướng đi đất nước của mình và tầm ảnh hưởng của ông đã vượt khỏi nó. Fidel Castro là một trong những nhân vật cách mạng của thế kỷ 20 “, – người đứng đầu Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker cho biết.

Juncker bày tỏ lời chia buồn tới người dân Cuba và ghi nhận rằng di sản của Castro sẽ được lịch sử đánh giá cao.

“Fidel Castro là một con người mạnh mẽ và một nhân vật lịch sử. ông đã ra đi trong thời điểm của những thử thách và không xác định chắc chắn. Và những thay đổi lớn ở đất nước của mình “, – trong tuyên bố Đại diện cấp cao của EU về Ngoại giao và Chính sách An ninh Federica Mogherini cho biết. Bà đã bày tỏ lời chia buồn của mình tới gia đình của Castro, trong đó tới Chủ tịch Cuba Raul Castro.

” Fidel Castro đã ảnh hưởng ở Cuba, Mỹ Latinh và chính trị toàn cầu. Lịch sử này đã khép lại. EU và nhân dân Cuba đang muốn nhìn tới tương lai “, – Chủ tịch EP Martin Schulz nói trên Twitter.

Tổng thống mới đắc cử của Mỹ Donald Trump cũng đã phản ứng với cái chết của cựu lãnh đạo Cuba. Ông gọi Castro là một “nhà độc tài tàn nhẫn”,  người mà đã áp bức người dân của chính mình, báo Bussiness Insider đưa tin cho biết. “Di sản của ông Fidel Castro là những đội quân hành quyết, trộm cắp, đau khổ không tưởng, nghèo đói và sự khước từ những quyền cơ bản của con người,” – ông Trump cho biết trong một tuyên bố. Ông cũng bày tỏ hy vọng rằng “nhân dân Cuba xinh đẹp cuối cùng sẽ sống trong tự do, điều mà nhân dân thật là xứng đáng”.

Trước đó, Tổng thống Ukraina Petr Poroshenko bày tỏ lời chia buồn tới người dân Cuba, nhân việc ông Fidel Castro từ trần. Tổng thống Ukraina đã nhấn mạnh rằng Ukraina sẽ nhớ mãi những sự hỗ trợ cung cấp của Cuba.  Sau khi xẩy ra tai nạn Chernobyl thì Cuba đã nhận điều trị hơn 20.000 trẻ em Ukraina.

Tối 25 tháng 11 tại Havana cựu tổng thống và lãnh đạo của Cách mạng Cuba Fidel Castro đã từ trần thọ 91 tuổi. Tang lễ sẽ diễn ra vào ngày 04 tháng 12, quốc gia Cuba sẽ để tang 9 ngày.

Nguyễn Vinh (theo liga)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 1 phản hồi cho bài viết “Các nhà lãnh đạo EU và Trump rất khác biệt trong đánh giá nhân cách Castro”:

  1. Suy nghĩ thử xem viết:

    Nên nhớ Chernobyl xảy ra lúc này Ukraina vẫn là 1 nước công sản và vẫn là lãnh thổ sát nhập của Liên Xô. Hãy tự hỏi rằng nếu 20.000 trẻ em đó không đến từ Ukraina, không đến từ công sản mà đến từ 1 nước tư bản thì liệu Cuba có nhận điều trị hay chí ít là hỗ trợ, hay ngồi đấy mà mừng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề