Putin: Nga muốn duy trì quan hệ với người Thổ Nhĩ Kỳ và lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ “không phải là vĩnh cửu”

MOSCOW (Reuters) – Nga không có ý định gây tổn hại đến mối quan hệ với nhân dân Thổ Nhĩ Kỳ và lãnh đạo nước này không tồn tại mãi mãi. Tổng thống Vladimir Putin đã nói như vậy nhằm làm rõ mối quan hệ giữa Moscow với Ankara. Trước đó ông tuyên bố mối quan hệ  sẽ không được cải thiện nếu lãnh đạo hiện nay của Thổ Nhĩ Kỳ vẫn lãnh đạo nước này.

“Bây giờ tôi muốn nhắc rằng: Chúng coi Thổ Nhĩ Kỳ là một quốc gia thân thiện và chúng tôi không muốn phá vỡ mối quan hệ với nhân dân Thổ Nhĩ Kỳ,” hãng thông tấn Nga dẫn lời Tổng thống Putin trong một bộ phim tài liệu mới sẽ được phát sóng vào ngày mai.

Khi nhắc đến bộ máy lãnh đạo hiện nay của Thổ Nhĩ Kỳ ông Putin nhấn mạnh “không có gì là vĩnh cửu”. Ông cũng đề cập đến châu Âu bằng phát biểu “Nga vẫn cởi mở, sẵn sàng hợp tác và phát triển về kinh tế, chính trị với châu Âu cũng như cùng nhau hợp tác chống lại chủ nghĩa khủng bố bất chấp châu Âu vẫn áp đặt các biện pháp trừng phạt chống lại Nga”.

RIA Novosti dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexei Meshkov hôm 16-12 cho biết, Nga vẫn mong Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra lời xin lỗi, bồi thường và đảm bảo không để các sự việc tương tự (như vụ bắn rơi Su-24) xảy ra thêm lần nữa.

Trước đó, Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ Andrei Karlov cũng cho rằng Ankara phải xin lỗi về hành động bắn hạ Su-24. Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ phải điều tra và trừng phạt những kẻ chịu trách nhiệm về vụ việc đồng thời bồi thường thiệt hại cho Moscow.

Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Có 3 phản hồi cho bài viết “Putin: Nga muốn duy trì quan hệ với người Thổ Nhĩ Kỳ và lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ “không phải là vĩnh cửu””:

  1. Phúc Lai viết:

    Chuyển sang công kích cá nhân đây. Trò này vào NVU là bị ban khỏi group luôn chứ đùa à.

  2. Thang Le viết:

    Bề ngoài hình tướng của Putin càng ngày càng dữ dằn hơn. Tâm càng sân hận, gây toàn nghiệp dữ nên hình tướng cũng thay đổi theo. Nhân quả thật công bằng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề