“Cựu” lính dù Nga tham chiến tại miền Đông Ukraina

Khảo sát một sân bay bị phá hủy trong thành lũy của phiến quân tại Luhansk. Một người lính dù “cũ” của Nga trong trang phục mũ nồi xanh tự hào rằng chỉ có “chuyên gia” như ông mới có thể đảo ngược trong cuộc xung đột với Kiev tại miền đông Ukraine.

Yakut (biệt hiệu được đề xuất bởi người lính dù này) nói ông rời khỏi lực lượng vũ trang Nga để chiến đấu bên cạnh phiến quân ủng hộ Nga tại Ukraine. Khi nhiệm vụ ở đây hoàn thành ông ta sẽ trở lại hàng ngũ quân đội Nga.

Moscow đã nhiều lần phủ nhận hỗ trợ hoặc trang bị cho phiến quân ly khai: “Quân đội Nga không tham gia vào cuộc xung đột tại Ukraina. Nếu ở miền Đông có công dân Nga đang chiến đấu cùng phiến quân thì họ không có mối liên kết nào với quân đội Nga”.
Tuy nhiên hoạt động của những nhóm nhân quyền tại Nga và các nhóm tập hợp các bà mẹ của các binh sĩ đã trích dẫn các bằng chứng cho thấy rất nhiều lính dù Nga đã bị thương và thiệt mạng tại Ukraine.

Trong Luhansk cùng với các đồng đội của mình từ bên kia biên giới, Yakut ra lệnh cho một đơn vị phụ trách bảo vệ thành phố bị tàn phá hiện không có điện và nước máy. Thành phố từng là nơi sống của 500.000 người, nhưng trong ngày tổ chức lễ hội của thành phố chỉ vẻn vẹn còn lại mấy trăm người.

Cựu lính dù cho biết “Đây không phải là lực lượng dân quân địa phương tham chiến ở đây nữa, mà chủ yếu là người Nga. Đó là các chuyên gia”.

“Người dân địa phương chủ yếu là nông dân, thợ mỏ những người không có kinh nghiệm chiến đấu. Những người đã hiện diện ở đây và đang đến – Họ là những người giàu kinh nghiệm đã trải qua nhiều cuộc chiến tranh”.

Sự hiện diện của người Nga tại phía đông Ukraine đã trở thành vấn đề quốc tế lớn kể từ khi ly khai mở một mặt trận mới gần biển Azov, khoảng 250 km về phía tây nam Luhansk, vào cuối tháng Tám.

Kiev và phương Tây cáo buộc Nga thổi bùng cuộc xung đột và hỗ trợ ly khai tài chính, vũ khí và quân nhân.

Những cuộc tấn công vào các thành phố ven biển giúp quân nổi dậy giành lại một số vùng lãnh thổ bao gồm xung quanh Luhansk và Donetsk, thành lũy chính của phiến quân ở Donnbass khu vực khai thác than của Ukraine.

Yakut thừa nhận những thắng lợi gần đây của phiến quân ly khai đằng sau nó là những người như ông. Yakut từ chối cho biết ở đâu, từ đâu đến, đơn vị nào của Nga, nhưng ông tiết lộ “tôi và các đồng đội đã từng là lính dù của Nga trước khi đến tham chiến tại Ukraina”.

Ông nói rằng Nga không cung cấp thiết bị quân sự cho lực lượng nổi dậy, những vũ khí hiện có là thu được từ chính phủ Ukraina. Tham gia chiến đấu hiện nay chủ yếu là cựu lính dù của Nga.

Một phóng viên Reuters đi du lịch từ Donetsk đến Luhansk trên con đường phiến quân đang kiểm soát đã phải qua 14 trạm gác. Các trạm gác này chủ yếu được kiểm soát bằng những người đàn ông đội mũ nồi xanh và trong trang phục quần áo màu xanh buộc miếng vải trắng vòng qua cánh tay.

“Không có quân đội Nga ở đây, pháp luật không cấm công dân Nga tham gia chiến đấu. Sẽ không có quân đội Nga ở đây cho đến khi Tổng thống Putin quyết định”.

Sự hiện diện của quân đội Nga “trong kỳ nghỉ phép” tại miền đông Ukraine tương tự như vai trò của họ đã làm trong hoạt động bí mật hồi đầu năm nay ở Crimea. Bán đảo đã bị Moscow sáp nhập từ Ukraine.

Tổng thống Nga Vladimir Putin chỉ công khai thừa nhận triển khai quân đội Nga ở Crimea vào ngày 17, gần một tháng sau khi ông ký sắc lệnh sáp nhập bán bảo Crimea vào Liên bang Nga.

Reuters


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề