VN phản bác phát biểu của ông Tập Cận Bình về Biển Đông

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam yêu cầu các bên “không có các lời nói và các hành động làm phức tạp tình hình trên Biển Đông, đóng góp vào an ninh khu vực”.

Trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam về phát biểu về Biển Đông của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Singapore cho rằng “Trung Quốc có chủ quyền lâu đời với quần đảo Hoàng Sa – Trường Sa”, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình khẳng định: Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và chứng cứ lịch sử với chủ quyền không tranh cãi đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

“Chúng tôi yêu cầu các bên tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, không có các lời nói và các hành động làm phức tạp tình hình trên Biển Đông, đóng góp vào an ninh khu vực”, ông Lê Hải Bình nhấn mạnh.

Về thông tin Indonesia cân nhắc kiện Trung Quốc về yêu sách chủ quyền của Bắc Kinh đối với Biển Đông ra một tòa án quốc tế, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình cho hay: “Chủ trương nhất quán của Việt Nam là giải quyết mọi vấn đề ở Biển Đông bằng biện pháp hòa bình, tuân theo luật pháp quốc tế, công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982.

Chúng tôi cho rằng, các quốc gia có quyền lựa chọn các biện pháp hòa bình, phù hợp để giải quyết các tranh chấp quốc tế có liên quan”.

Liên quan đến các diễn biến mới trong vụ Philippines kiện Trung Quốc, trong đó có việc Tòa án Trọng tài Thường trực (PCA) quyết định tiếp tục xét xử đơn kiện của Manila, đồng thời yêu cầu các bên liên quan chuẩn bị cho phiên điều trần thứ 2 sắp tới tại tòa, ông Lê Hải Bình cho biết, lập trường của Việt Nam về vấn đề này đã được nêu rõ trong tuyên bố của ông vào ngày 31/10/2015.

Theo đó, “Việt Nam có chủ quyền không thể tranh cãi đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Là quốc gia ven biển ở Biển Đông và thành viên Công ước Liên ​Hiệp Quốc về Luật Biển 1982, Việt Nam có quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của mình được xác định phù hợp với công ước”.

“Việt Nam đã nhiều lần thể hiện quan điểm của mình, đặc biệt trong Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Việt Nam gửi Tòa Trọng tài ngày 5/12/2014. Việt Nam sẽ tiếp tục theo dõi sát tiến trình tiếp theo của vụ kiện và bảo lưu quyền sử dụng mọi biện pháp hòa bình phù hợp và cần thiết để bảo vệ các quyền và lợi ích pháp lý của mình ở Biển Đông”, ông Bình khẳng định.

Trí Lê (Theo PetroTimes)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề