Nga coi tổn thất của quân đội trong thời bình là “bí mật quốc gia”

Tòa án tối cao Nga hôm qua 13/08/2015 đã công nhận một nghị định của điện Kremly coi các tổn thất nhân mạng của quân đội trong thời bình là bí mật quốc gia. Dư luận cho rằng đây là nhằm che giấu sự can thiệp quân sự của Moscow trong cuộc xung đột Ukraina.

Tòa án tối cao đã bác bỏ đơn kiện của các nhà đấu tranh đối lập và các nhà báo phản đối tính hợp pháp của nghị định, mà theo họ là nhắm vào việc loại ra các thông tin nói lên vai trò của quân đội Nga ở miền đông Ukraina. Vùng đất này đang bị xâu xé bởi cuộc xung đột đã làm cho trên 6.800 người chết trong một năm rưỡi qua.

Nghị định được Tổng thống Vladimir Putin ký vào cuối tháng Năm, buộc đóng dấu bí mật Nhà nước lên “các thông tin có liên quan đến thiệt hại nhân mạng (…) vào thời bình trong các chiến dịch đặc biệt”. Tổn thất nhân mạng của quân đội thời chiến thì lâu nay vẫn được giữ bí mật.

Tại Nga, việc tiết lộ bí mật Nhà nước có thể bị lãnh án đến bốn năm tù.

Trong khi Kiev và Phương Tây lên án Nga hỗ trợ quân sự cho phe nổi dậy ở miền đông Ukraina, và triển khai quân đội chính quy tại đây thì Moscow luôn nhất quyết phủ nhận, chỉ nhìn nhận có sự hiện diện của các “tình nguyện quân”, tức những người tự mình muốn cầm vũ khí chiến đấu.

VƯƠNG TIẾN (Bizlive)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề